Hóa Ôn tập HK2

Shin So Young

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2017
2
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Cho 20,8 gam hỗn hợp CH3COOH và CH3COOC2H5 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 3M
a/Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b/Tính khối lượng rượu sinh ra
2 Từ 1 tấn gạo chứa 80% tinh bột thì sản xuất được bao nhiêu lít rượu etylic nguyên chất (D=0,8g/mol)nếu hiệu suất phản ứng thủy phân là 90% hiệu suất lên men rượu 80%
3 Cho 7,6 gam hỗn hợp rượu etylic và axit axetic tác dụng vừa đủ vs 50ml dung dịch NaOH 1M
a/ Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?
b/Nếu đun nóng hỗn hợp ban đầu vs H2SO4 đặc xúc tác thì thu được bnhiu gam este, biết hiệu suất phản ứng este hóa là 60%
Mong mọi người giúp đỡ nhiều ạ! Em cảm ơn có thể giải chi tiết giùm em đc ko? Em hơi bị ngu ạ!
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
Câu 1:
CH3COOH + NaOH-----> CH3COONa + H2O
CH3COOC2H5 + NaOH-------> CH3COONa + C2H5OH
Đặt mol 2 chất trên là x, y
có pt về khối lượng
có pt về mol NaOH
=> x, y => %m mỗi chất
rượu sinh ra là C2H5OH --tính đc y => nC2H5OH => m
Câu 2:
C6H10O5 ---(1)---> C6H12O6 --(2)--> C2H5OH
M=162.......................M=180.................M=46
m tinh bột= 1. 80%= 0,8 tấn
Hiệu suất ở (1) = 90% => mC6H12O6 thực tế thu= [tex]\frac{0,8.180.90%}{162}= 0,8[/tex] tấn
....................(2)= 80% => mC2H5OH thực tế thu= [tex]\frac{0,8.46.80%}{180}= 0,164[/tex] tấn
rượu có D=0,8g/ml => V rượu= 205000 ml= 205 lít
Câu 3:
a, C2H5OH + NaOH ko pứ
CH3COOH + NaOH ----> CH3COONa + H2O
0,05...............0,05
=> m axit => mC2H5OH => %m
b, C2H5OH + CH3COOH ---> C2H5COOCH3
..........0,1.................0,05..............0,05
mà H= 60% => m este= 0,05.88.60%= 2,64
 
Top Bottom