Hóa 9 Ôn tập HK I

Tuấn Phong

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tư 2017
125
99
66
21
Quảng Trị
THCS Thành Cổ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan 4,5g Al và Mg trong dung dịch H2SO4 10% vừa đủ thấy có 5,04 lít khí, ở đktc
a,Viết PTHH
b,Tính thành phần % mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
c,Tính khối lượng dung dịch axit cần dùng
d,Tính nồng độ % của dung dịch thu được sau phản ứng
2.Để hòa tan 1,95g kim loại X cần dùng V ml dung dịch HCL và thu được 0,672 lít khí H2 ở đktc. Mặt khác, nếu hòa tan 1,6g X cũng cần dùng V ml dung dịch. Xác định 2 kim loại X, V
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
1.Hòa tan 4,5g Al và Mg trong dung dịch H2SO4 10% vừa đủ thấy có 5,04 lít khí, ở đktc
a,Viết PTHH
b,Tính thành phần % mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
c,Tính khối lượng dung dịch axit cần dùng
d,Tính nồng độ % của dung dịch thu được sau phản ứng
2Al + 3H2SO4 ==> Al2(SO4)3 + 3H2
x..............1,5x...............0,5x...................1,5x
Mg + H2SO4 ==> MgSO4 + H2
y...........y...................y..............y
Gọi x, y lần lượt là nAl và nMg
==> 27x + 24y= 4,5 (1)
1,5x + y = 5,04/22,4 (2)
Giải hệ phương trình (1) và (2) ===> x, y ==> % khỗi lượng mỗi chất
nH2SO4= 1,5x + y= Có x, y vừa tính thế vào ==> mH2SO4 ==> mdd H2SO4= (mH2SO4/ C%) x 100
Dd thu được sau phản ứng gồm: Al2(SO4)3 và MgSO4
Có nAl2(SO4)3 và nMgSo4 ==> mAl2(SO4)3 và mMgSO4
mdd sau phản ứng= m hỗn hợp rắn ban đầu (Al + Mg) + mdd H2SO4 - mH2
Dựa theo công thức này mà tính C%
C%= (mct/mdd) x 100
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
1.Hòa tan 4,5g Al và Mg trong dung dịch H2SO4 10% vừa đủ thấy có 5,04 lít khí, ở đktc
a,Viết PTHH
b,Tính thành phần % mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
c,Tính khối lượng dung dịch axit cần dùng
d,Tính nồng độ % của dung dịch thu được sau phản ứng
2.Để hòa tan 1,95g kim loại X cần dùng V ml dung dịch HCL và thu được 0,672 lít khí H2 ở đktc. Mặt khác, nếu hòa tan 1,6g X cũng cần dùng V ml dung dịch. Xác định 2 kim loại X, V
1. a) ptpu
[TEX]2Al + 3H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] Al2(SO4)3 +3H2[/TEX] (1)
[TEX]Mg + H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] MgSO4 +H2[/TEX] (2)
b)
Số mol H2 là
[TEX]n= V/22,4 = 5,04/22,4 = 0,225 (mol)[/TEX]
Gọi số mol Al là x, số mol Mg là y
Theo ptpu (1) suy ra [TEX]nH2 = 1,5x[/TEX]
Theo ptpu (1) suy ra[TEX] nH2 = y[/TEX]
Theo bài ra ta có hệ pt:
27x + 24y = 4,5 g
1,5x + y = 0,225 mol
[TEX]=> x = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]y = 0,075 mol[/TEX]
Khối lượng Al
m= n.M = 0,1.27=2,7 (g)
[TEX]%Al = 2,7/4,5 . 100% = 60%[/TEX]
[TEX]%Mg = 100% - 60% = 40%[/TEX]
c) Từ số mol của Al và Mg bạn suy ra số mol của H2SO4 ở mỗi pt rồi cộng lại rồi lấy số mol đó tính khối lượng thôi... bạn làm thử đi
d) Mình cảm thấy đề nó k đủ dữ kiện lắm :>>>
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
1. a) ptpu
[TEX]2Al + 3H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] Al2(SO4)3 +3H2[/TEX] (1)
[TEX]Mg + H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] MgSO4 +H2[/TEX] (2)
b)
Số mol H2 là
[TEX]n= V/22,4 = 5,04/22,4 = 0,225 (mol)[/TEX]
Gọi số mol Al là x, số mol Mg là y
Theo ptpu (1) suy ra [TEX]nH2 = 1,5x[/TEX]
Theo ptpu (1) suy ra[TEX] nH2 = y[/TEX]
Theo bài ra ta có hệ pt:
27x + 24y = 4,5 g
1,5x + y = 0,225 mol
[TEX]=> x = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]y = 0,075 mol[/TEX]
Khối lượng Al
m= n.M = 0,1.27=2,7 (g)
[TEX]%Al = 2,7/4,5 . 100% = 60%[/TEX]
[TEX]%Mg = 100% - 60% = 40%[/TEX]
c) Từ số mol của Al và Mg bạn suy ra số mol của H2SO4 ở mỗi pt rồi cộng lại rồi lấy số mol đó tính khối lượng thôi... bạn làm thử đi
d) Mình cảm thấy đề nó k đủ dữ kiện lắm :>>>
Đề đủ dữ kiện mà
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
2.Để hòa tan 1,95g kim loại X cần dùng V ml dung dịch HCL và thu được 0,672 lít khí H2 ở đktc. Mặt khác, nếu hòa tan 1,6g X cũng cần dùng V ml dung dịch. Xác định 2 kim loại X, V
[TEX]2X + 2xHCl [tex]\rightarrow[/tex] 2XClx + xH2[/TEX]
Số mol H2 là
n= V/22,4 = 0,672/22,4 =0,03 mol
Theo ptpu => n X = 0,06/x mol
MX = m/n = 1,95/0,06/x=32,5x (g/mol)
Kim loại thường có 3 hóa trị I,II,III
TH1: X hóa trị I
=> MX= 32,5 .1 = 32,5 ( loại)
TH2: X hóa trị II
=> MX = 32,5 .2 = 65 (nhận)
TH3, X hóa trị III
=> MX = 32,5 . 3 =97,5 ( loại)
Vậy X là Zn
Mà X ở vế sau là X nào nữa vậy bạn?
Bạn ghi lại rõ đề rồi tag mình được không?
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TEX]2X + 2xHCl [tex]\rightarrow[/tex] 2XClx + xH2[/TEX]
Số mol H2 là
n= V/22,4 = 0,672/22,4 =0,03 mol
Theo ptpu => n X = 0,06/x mol
MX = m/n = 1,95/0,06/x=32,5x (g/mol)
Kim loại thường có 3 hóa trị I,II,III
TH1: X hóa trị I
=> MX= 32,5 .1 = 32,5 ( loại)
TH2: X hóa trị II
=> MX = 32,5 .2 = 65 (nhận)
TH3, X hóa trị III
=> MX = 32,5 . 3 =97,5 ( loại)
Vậy X là Zn
Mà X ở vế sau là X nào nữa vậy bạn?
Bạn ghi lại rõ đề rồi tag mình được không?
X ở vế sau cũng là X ở vế trước ak
 
Top Bottom