Toán Ôn tập hình học

Đặng Diệp Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2017
211
167
94
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, trực tâm H. Đường thẳng vuông góc với AB kẻ từ B cắt đoạn thẳng vuông góc với AC kẻ từ C tại D
a, CM tứ giác BHCD là hình bình hành
b, Gọi M là trung điểm của BC, O là trung điểm của AD.CM 2OM=AH
c, Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. CM 3 điểm H,G,O thăng hàng
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, trực tâm H. Đường thẳng vuông góc với AB kẻ từ B cắt đoạn thẳng vuông góc với AC kẻ từ C tại D
a, CM tứ giác BHCD là hình bình hành
b, Gọi M là trung điểm của BC, O là trung điểm của AD.CM 2OM=AH
c, Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. CM 3 điểm H,G,O thăng hàng
a) $BH // CD$ (vì cùng vuông góc với $AC)$, $CH // BD$ (vì cùng vuông góc với $AB)\Rightarrow BHCD$ là hình bình hành.
b) Vì $BHCD$ là hình bình hành $\Rightarrow M$ cũng là trung điểm $DH$.
$\triangle ADH$ có $OA=OD$; $MH=MD\Rightarrow OH$ là đường trung bình $\Rightarrow 2OM=AH$.
c) Gọi $I$ là giao điểm của $AM$ và $OH$.
$AH // OM\Rightarrow \triangle IHA\sim \triangle IOM\Rightarrow \dfrac{IA}{IM}=\dfrac{AH}{OM}=2\Rightarrow AI=\dfrac23AM$.
Mà $G$ là trọng tâm $\triangle ABC\Rightarrow AG=\dfrac 23AM$.
$\Rightarrow I\equiv G\Rightarrow$ đpcm.
 
  • Like
Reactions: Đặng Diệp Linh
Top Bottom