Toán 9 Ôn tập hình học 9

Ngọc An Thư

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2020
19
3
6
Bình Phước
Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O) và ( AB < AC). Đường tròn (I) đi qua B và C, tiếp xúc với AB tại B cắt đường thẳng AC tại D. Chứng minh rằng: OA vuông góc BD
Bài 2
Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB= 2R, dây AC và tia tiếp tuyến Bx nằm trên cùng nửa mặt phẳng bờ AB chứa nửa đường tròn . Tia phân giác của góc CAB cắt dây BC tại F , cắt nửa đường tròn tại H , cắt Bx ở D.
a) Chứng minh FB = DB và HF = HD
b) Gọi M là giao điểm của AC và Bx . Chứng minh AC . AM = AH . AD
c) Tính tích AF .AH + BF.BC theo bán kính R của đường tròn (O) .
Bài 3
Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm O . Phân giác góc BAC cắt đường tròn (O) ở M . Tiếp tuyến kẻ từ M với đường tròn cắt các tia AB và AC lần lượt ở D và E . Chứng minh :
a) BC // DE
b) Tam giác AMB và tam giác MCE dồng dạng ,tam giác AMC và tam giác MDB đồng dạng.
c) Nếu AC = CE thì MA2 = MD . ME.
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
21
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Bài 3
a) BC//DE (cùng vuông góc DE)
b) [tex]\widehat{CME}=\widehat{CAM}[/tex] (cùng chắn cung MC)
[tex]\widehat{CAM}=\widehat{BAM} \ (p/g) \ \rightarrow \widehat{BAM}=\widehat{CME}[/tex]
Có tứ giác ACMB nt [tex]\rightarrow \widehat{ABM}=\widehat{MCE}[/tex]
[tex]\rightarrow [/tex] [tex]\triangle AMB [/tex] đồng dạng tam giác MEC (g.g)
Tương tự: tam giác MDB đồng dạng tam giác AMC
c) tam giác AMB đồng dạng tam giác MEC [tex]\rightarrow AM.EC=ME.MB[/tex] (1)
tam giác MDB đồng dạng tam giác AMC [tex]\rightarrow \frac{AM}{AC}=\frac{DM}{BM}[/tex] (2)
Mà AC=CE, bạn nhân vế với vế của 1 và 2 ra đpcm
upload_2020-4-7_17-34-32.png


Bài 1:
Gọi E là giao điểm của AO với BD
Xét (I) [tex]\rightarrow \widehat{ABD}=\widehat{ACD}[/tex] (cùng chắn cung BD)
[tex]2\widehat{ABE}+2\widehat{EAB}=2\widehat{ACB}+2\widehat{OAB}=\widehat{AOB}+2\widehat{OAB}=180^o[/tex] (tổng ba góc của tam giác AOB)
[tex]\rightarrow \widehat{OAB}+\frac{\widehat{AOB}}{2}=90^o[/tex]
nên tam giác AEB vuông tại E -> AO vuông góc BD
upload_2020-4-7_17-52-59.png
 
Last edited:
Top Bottom