Toán 8 Ôn tập hình học 8

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AD. Gọi M, N lần lượt là các điểm đối xứng với D qua AB và AC. Gọi E, F lần lượt là giao điểm của AB và DM, AC và ON.
a, AEDF là hình gì? why?
b, ADBM, ADCN là hình gì? why?
c, CMR: M, N đối xứng vs nhau qua A
d, tam giác ABC là tam giác gì để AEDF là hình vuông.
2. Cho hình chữ nhật ABCD(AB>AD). O là giao điểm AC và BD. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc vs BD cắt AB tại M, cắt DC tại N, cắt BC tại T. Tại M vẽ đường thẳng // AC cắt BD tại I, cắt AD tại E. Vẽ hình chữ nhật AEFM.
a, CMR: AF//BD
b, C và F đối xứng vs nhau qua I
c, Gọi H là trung điểm AD, G là trung điểm DC. CMR: TG vuông góc MH
 
Last edited:

Daoxuanto

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
15
2
6
20
Khánh Hòa
THCS Lam Sơn
Mình chỉ biết làm 1a vì mình không giỏi toán hình cho lắm, mình cũng không biết mình làm đúng hay sai . Nếu sai bạn có thể sửa lại dùng mình để mình học tập.
Ta có: AD là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền BC (gt)
E là giao điểm của 2 đường chéo AB và MD (gt)
=̣̣> BA Vuông với MD
Hay góc AED = 90 độ
F là giao điểm của 2 đường chéo DN và AC (gt)
=> DN vuông với AC
Hay góc DFA = 90 độ
Mà góc EAF = 90o (gt)
suy ra: AEDF là hình chữ nhật
Vì AD là đường trung tuyến của tam giác vuông ABC và bằng 1/2 BC
Nên AD là tia phân giác của góc EAF
Vậy EAFD là hình vuông
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
1. Cho tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AD. Gọi M, N lần lượt là các điểm đối xứng với D qua AB và AC. Gọi E, F lần lượt là giao điểm của AB và DM, AC và ON.
a, AEDF là hình gì? why?
b, ADBM, ADCN là hình gì? why?
c, CMR: M, N đối xứng vs nhau qua A
d, tam giác ABC là tam giác gì để AEDF là hình vuông.
2. Cho hình chữ nhật ABCD(AB>AD). O là giao điểm AC và BD. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc vs BD cắt AB tại M, cắt DC tại N, cắt BC tại T. Tại M vẽ đường thẳng // AC cắt BD tại T, cắt AD tại E. Vẽ hình chữ nhật AEFM.
a, CMR: AF//BD
b, C và F đối xứng vs nhau qua T
c, Gọi H là trung điểm AD, G là trung điểm DC. CMR: TG vuông góc MH
bài 1:
a, hình chữ nhật (có 3 góc vuông)
b, hình thoi (2 đường chéo vuông góc với nhau và cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường)
c, ADBM là hình thoi => AM=DB; AM//BC hay AM//BC
tương tự có: AN=DC; AN//BC
=> đpcm
d, để hcn AEDF là hv => AE=AF => 2AE=2AF => AB=AC
=> tam giác ABC vuông cân tại A....
bài 2:
có 2 điểm T??? xem lại đề hộ mình...
 

Daoxuanto

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
15
2
6
20
Khánh Hòa
THCS Lam Sơn
bài 1:
a, hình chữ nhật (có 3 góc vuông)
b, hình thoi (2 đường chéo vuông góc với nhau và cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường)
c, ADBM là hình thoi => AM=DB; AM//BC hay AM//BC
tương tự có: AN=DC; AN//BC
=> đpcm
d, để hcn AEDF là hv => AE=AF => 2AE=2AF => AB=AC
=> tam giác ABC vuông cân tại A....
bài 2:
có 2 điểm T??? xem lại đề hộ mình...
nếu 1a là hình chữ nhật thì bạn phải chứng minh nó là hình chữ nhật
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Mình chỉ biết làm 1a vì mình không giỏi toán hình cho lắm, mình cũng không biết mình làm đúng hay sai . Nếu sai bạn có thể sửa lại dùng mình để mình học tập.
Ta có: AD là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền BC (gt)
E là giao điểm của 2 đường chéo AB và MD (gt)
=̣̣> BA Vuông với MD
Hay góc AED = 90 độ
F là giao điểm của 2 đường chéo DN và AC (gt)
=> DN vuông với AC
Hay góc DFA = 90 độ
Mà góc EAF = 90o (gt)
suy ra: AEDF là hình chữ nhật
Vì AD là đường trung tuyến của tam giác vuông ABC và bằng 1/2 BC
Nên AD là tia phân giác của góc EAF
Vậy EAFD là hình vuông
Vì AD là đường trung tuyến của tam giác vuông ABC và bằng 1/2 BC
Nên AD là tia phân giác của góc EAF ???
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
1. Cho tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AD. Gọi M, N lần lượt là các điểm đối xứng với D qua AB và AC. Gọi E, F lần lượt là giao điểm của AB và DM, AC và ON.
a, AEDF là hình gì? why?
b, ADBM, ADCN là hình gì? why?
c, CMR: M, N đối xứng vs nhau qua A
d, tam giác ABC là tam giác gì để AEDF là hình vuông.
2. Cho hình chữ nhật ABCD(AB>AD). O là giao điểm AC và BD. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc vs BD cắt AB tại M, cắt DC tại N, cắt BC tại T. Tại M vẽ đường thẳng // AC cắt BD tại I, cắt AD tại E. Vẽ hình chữ nhật AEFM.
a, CMR: AF//BD
b, C và F đối xứng vs nhau qua I
c, Gọi H là trung điểm AD, G là trung điểm DC. CMR: TG vuông góc MH
bài 2:
a, MI//AC (gt) => góc EMA= góc MAO
mà góc EMA=góc MAF
lại có: góc MAO=góc ABO
=> góc MAF=góc ABO => đpcm
b, gọi MI giao CD tại J
dễ dàng chứng minh tứ giác AMJC là hbh => góc MAC=góc MJC= góc MEF
và CJ=AM=EF (AEFM là hcn)
dễ dàng chứng minh tam giác EDJ vuông có trung tuyến ứng cạnh huyền bằng nửa cạnh huyền (cộng góc thôi....có góc FEJ=góc EJC=góc MAO=góc ODC=góc ODJ => đpcm)
=> EI=IJ
=> tam giác EIF=tam giác JIC (c.g.c)
đến đây bạn tự suy ra tiếp đpcm
c, theo mình thì hướng là gọi TG giao HM; HO lần lượt tại K và L
gọi FM giao HO= A'
đến đây chứng minh tứ giác AMA'H là hình vuông => góc KHL=45
chứng minh tương tự để được góc KLH=45
=> góc K=90......
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom