Hóa Ôn tập hidrocacbon

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho một hidrocacbon X phản ứng với clo có mặt ánh sáng tạo thành một hợp chất hữu cơ Y có chứa 60.76%C, 9.28%H và 29.96%Cl. Cho biết X không làm mấy màu nước brom và Y có khối lượng mol nhỏ hơn 200g/mol.
a) Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của hidrocacbon X và sản phầm Y.
b) Tiến hành khử HCl chất Y thu được hợp chất Z. Cho Z phản ứng với nước, xúc tác axit tạo thành hợp chất T. Viết công thức cấu tạo của Z, T và các phương trình hóa học
c) So sánh độ tan trong nước và nhiệt độ sôi của Y và T. Giải thích

2. Cho hỗn hợp khí chứa hai hidrocacbon A, B. Khi hidro hóa 1 lít hỗn hợp này cần dùng 1.18 lít khí hidro. Khi đốt cháy 1 lít hỗn hợp A, B này thấy tạo thành 2,2 lít khí CO2
a) Xác định CTPT, CTCT và tên gọi hai hidrocacbon A, B và thành phần phần trăm theo thể tích hỗn hợp khí. Tất cả các khí đo cùng điều kiện
b) Tính tỷ khối của hỗn hợp khí A, B so với hidro

3. Khi đốt cháy hoàn toàn, riêng biệt benzen và hidrocacbon X với số mol như nhau thu được sản phẩm ở thể khí ở 300 độ với tỉ lệ thể tích tương ứng là 3:5. Hidrocacbon X không làm mấy màu nước b rom, nhưng X cho phản ứng với axit nitric đậm đặc, có mặt axit sunfuric. Khi oxi hóa hidrocacbon X bằng kali permanganate trong một trường axit thu được một axit cacboxilic có thành phần là 68,85% C; 4,92% H và 26,23% O. Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của các đồng phân có thể có của hidrocacbon X và viết các phương trình phản ứng
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3. Khi đốt cháy hoàn toàn, riêng biệt benzen và hidrocacbon X với số mol như nhau thu được sản phẩm ở thể khí ở 300 độ với tỉ lệ thể tích tương ứng là 3:5. Hidrocacbon X không làm mấy màu nước b rom, nhưng X cho phản ứng với axit nitric đậm đặc, có mặt axit sunfuric. Khi oxi hóa hidrocacbon X bằng kali permanganate trong một trường axit thu được một axit cacboxilic có thành phần là 68,85% C; 4,92% H và 26,23% O. Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của các đồng phân có thể có của hidrocacbon X và viết các phương trình phản ứng


X : không mất màu dd Br2, cho phản ứng với HNO3, X bị oxy hoá với KMnO4 => X là đồng đảng Aren no có công thức CnH2n-6
C6H6 ----> 6 CO2 + 3 H2O
1------------------6---------3 ==> mol khí = 9
CnH2n-6 ----> n CO2 + n-3 H2O
1-------------------------n-------n-3 => mol khí = 2n - 3
==> 9 : 2n - 3 = 3 : 5 ==> 2n - 3 = 15 => n = 9
CTPT X: C9H12
Từ mC = 68,85, mH = 4,92 và mO = 26,23 ==> công thức phân tử axit là C7H6O2 ==> cấu tạo C6H5-COOH => X có 1 nhóm thế, cấu tạo
C6H5-CH2-CH2-CH3 hoặc C6H5-CHCH3)2
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2. Cho hỗn hợp khí chứa hai hidrocacbon A, B. Khi hidro hóa 1 lít hỗn hợp này cần dùng 1.8 lít khí hidro. Khi đốt cháy 1 lít hỗn hợp A, B này thấy tạo thành 2,2 lít khí CO2
a) Xác định CTPT, CTCT và tên gọi hai hidrocacbon A, B và thành phần phần trăm theo thể tích hỗn hợp khí. Tất cả các khí đo cùng điều kiện
b) Tính tỷ khối của hỗn hợp khí A, B so với hidro

Bài giải trên cơ sở thể tích H2 là 1,8 l thay vì 1,18 lít như trong đề



A: CnH2n+2-2k1 a mol và B: CmH2m+2-2k2 b mol
Mol hh = a + b = 1
Mol H2: ak1 + bk2 = 1,8 => số liên kết pi trung bình = 1,8/1 = 1,8. = k1 < 1,8 < k2
Mol CO2: na + mb = 2,2

TH 1: Nếu k1 = 0 và k2 = 2
=> b = 0,9 , a = 0,1 => 9n + m = 22 => n = 2 và m = 4 => A là C2H6 0,1 mol và C4H6 0,9 mol
MX = mX = 30*0,1 + 54*0,9 = 51,6
=> dX/H2 = 25,8

TH 2: Nếu k1 = 1 và k2 = 2
Có hệ
a + b = 1
a + 2b = 1,8 => b = 0,8 và a = 0,2
=> n + 4m = 11 => n = 3 và m = 2
A là C3H6 0,2 mol và B C2H2 0,8 mol
MX = mX = 42*0,2 + 26*0,8 = 29,2
=> dX/H2 = 14,6
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Top Bottom