Hóa Ôn tập hidrocacbon

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một bình kín có dung tích 4,48 lít chứa hỗn hợp khí gồm H2 và axetylen (đkc) và một ít bột niken. Nung nóng bình một thời gian, sau đó làm nguội về nhiệt độ ban đầu
-Nếu cho 1/4 lượng khí sau phản ứng đi qua dung dịch bạc nitrat trong amoniac thấy tạo ra 0,6g kết tủa theo phản ứng: C2H2+2AgNO3+2NH3=C2Ag2(kết tủa)+2NH4NO3
-Nếu cho 1/4 lượng khí sau phản ứng đi qua nước brom, thấy khối lượng dung dịch tăng lên 0,345g
Nếu đốt cháy 1/4 lượng khí sau phản ứng với lượng dư oxi thấy tạo thành 0,896l khí CO2 ở đkc
Viết tất cả các pt phản ứng đã xảy ra và xác định thành phần phần trăm theo thể tích của các khí trước và sau phản ứng hidro hóa

2. Đem crackinh một lượng n-butan thu được hỗn hợp gồm 5 hidrocacbon. Cho hỗn hượp khí này sục qua dung dịch nước brom dư thì lượng brom tham gia phản ứng là 25,6g và sau thí nghiệm khối lượng bình brom tăng thêm 5,32g. Hỗn hợp khí còn lại sau khi qua dung dịch nước brom có tỉ khối đối với metan là 1,9625. Tính hiệu suất của phản ứng crackinh

3. Một hỗn hợp X gồm ankan A và anken B có cùng số nguyên tử tử hidro. Đốt cháy hoàn toàn 6g hỗn hượp X thu được 10,8g H2O. Tìm CTPT của A, B

4. Cho metan và khí clo vào một ống nghiệm úp trong chậu nước muối có để sẵn giấu quỳ tím rồi đặt dưới ánh sáng khuếch tán. Cho biết các hiện tượng xảy ra. Giải thích, viết pt phản ứng

5. Một hỗn hợp X gồm H2 và hidrocacbon A ( thể khí đkc), mạch hở. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 7,5. Cho X qua Ni nung nóng, phản ứng hoàn toàn thu hỗn hợp khí Y không phản ứng với dung dịch Brom. Tỉ khối hơi của Y so X bằng 2. Xác định công thức phân tử của A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
5. Một hỗn hợp X gồm H2 và hidrocacbon A ( thể khí đkc), mạch hở. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 7,5. Cho X qua Ni nung nóng, phản ứng hoàn toàn thu hỗn hợp khí Y không phản ứng với dung dịch Brom. Tỉ khối hơi của Y so X bằng 2. Xác định công thức phân tử của A

Xét 1 mol X có a mol CnH2n+2-2k và b mol H2
MX = 2*7,5 = 15
mX = 14na + 2a - 2ka + 2b = 1*15 = 15 => 14na - 2ka = 13
Y gồm a mol CnH2n+2 và b-ka mol H2
mX = mY và MY = 15*2 = 30
Mol Y = a + b - ka = 15/30 = 0,5 => ka = 0,5
=> 14na = 14 => na = 1
Nếu k = 1 => a = b = 0,5 => n = 2 ==> C2H4 ==> loai vi Y chi la2 1 chat
Nếu k = 2 => a = 0,25 và b = 0,75 => n = 4 ==> C4H6

2. Đem crackinh một lượng n-butan thu được hỗn hợp gồm 5 hidrocacbon. Cho hỗn hượp khí này sục qua dung dịch nước brom dư thì lượng brom tham gia phản ứng là 25,6g và sau thí nghiệm khối lượng bình brom tăng thêm 5,32g. Hỗn hợp khí còn lại sau khi qua dung dịch nước brom có tỉ khối đối với metan là 1,9625. Tính hiệu suất của phản ứng crackinh

Goi a, x la mol C4H10 phản ứng và dư
C4H10 ---> CnH2n + CmH2m+2
a----------------a------------a
mol Br2 - mol anken = a = 25,6/160 = 0,16
m bình tăng = m anken = 5,32
Khí Z thoát ra khỏi bình Br2 gồm a mol CnH2n+2 và x mol C4H10 dư, phân tử lượng khí = 16*1,9625 = 31,4
Bảo toàn khối lượng: ==> mC4H10 = m anken + m Z ==> 58*(a+x) = 5,32 + 32,4(a + x) ===> a + x = 0,2
hiệu suất = a*100/(a+x) = 80
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
3. Một hỗn hợp X gồm ankan A và anken B có cùng số nguyên tử tử hidro. Đốt cháy hoàn toàn 6g hỗn hượp X thu được 10,8g H2O. Tìm CTPT của A, B

Vì có cùng số nguyên tử H, X gồm a mol Cm-1H2m và b mol CmH2m

Mol H2O = ma + mb = m(a+b) = 0,6 => mH = 1,2
mC = 12a(m-1) + 12bm = 6 - 1,2 = 4,8 => na + nb - a = 0,4
Mol H2O - molCO2 = a = 0,2

Nếu m = 2 => a + b = 0,3 => b = 0,1 => A là CH4 0,2 mol và B là C2H4 0,1 mol

Nếu m = 3 => a + b = 0,2 => b = 0 => loại
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
mình không rõ chỗ này lắm, bạn giải thích giùm mình với


Mol Y = a + b - ka = 15/30 = 0,5 => ka = 0,5. (*)
=> 14na = 14 => na = 1. (**)
Nếu k = 1 từ (*) => a = 0,5 , từ a + b =1 => b = 0,5 và từ (**) => n = 2 ==> C2H4 ==> loai vi có mol C2H4 = mol H2 nên phản ứng xảy ra vừa đủ nên trong Y chỉ có 1 chất là C2H6, còn đề cho Y là hh nên loại

Tương tự : Nếu k = 2 => a = 0,25 và b = 0,75 => n = 4 ==> C4H6
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
2:Gọi a là số mol C₄H₁₀ lúc đầu
Số mol Br₂ phản ứng = số mol anken = 25,6/160 = 0,16(mol)
0,16 mol C₄H₁₀ → 0,16 mol ankan + 0,16 mol anken
Còn lại a-0,16 mol C₄H₁₀
Hỗn hợp khí sau khi dẫn qua bình Br₂ có số mol bằng a-0,16+0,16 = a

Bảo toàn khối lượng:
58a = 1,9625.16.a + 5,32
=> a = 0,2
Hiệu suất H = (0,16/0,2).100% = 80%
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
3:Đặt CnH2n+2 (Ankan ) do cùng số nguyên tử hiđro trong phân tử A bằng số nguyên tử cacbon trong B=> Anken C2n+2H4n+4

n H2O = 10,8 / 18 = 0,6 mol
Đặt x ; y là số mol của ankan , anken
{ x( 14n + 2 ) + y( 28n + 28 ) = 6
{ x( n + 1 ) + 2y(n + 1 ) = 0,6

{ x( 14n + 2 ) + 28y(n + 1) = 6
{2y(n + 1 ) = 0,6 - x( n + 1 )

{ x( 14n + 2 ) + 14( 0,3 - x( n + 1 ) ) = 6
{ 2y(n + 1 ) = 0,6 - x( n + 1 )

{ 14nx + 2x - 14xn - 14x = 1,8
{ 2y(n + 1 ) = 0,6 - x( n + 1 )

{ 12x = -1,8
{ 2y(n + 1 ) = 0,6 - x( n + 1 )
nên theo tớ nghĩ là đề bài sai cậu sửa lại đi nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
3:Đặt CnH2n+2 (Ankan ) do cùng số nguyên tử hiđro trong phân tử A bằng số nguyên tử cacbon trong B=> Anken C2n+2H4n+4

n H2O = 10,8 / 18 = 0,6 mol
Đặt x ; y là số mol của ankan , anken
{ x( 14n + 2 ) + y( 28n + 28 ) = 6
{ x( n + 1 ) + 2y(n + 1 ) = 0,6

{ x( 14n + 2 ) + 28y(n + 1) = 6
{2y(n + 1 ) = 0,6 - x( n + 1 )

{ x( 14n + 2 ) + 14( 0,3 - x( n + 1 ) ) = 6
{ 2y(n + 1 ) = 0,6 - x( n + 1 )

{ 14nx + 2x - 14xn - 14x = 1,8
{ 2y(n + 1 ) = 0,6 - x( n + 1 )

{ 12x = -1,8
{ 2y(n + 1 ) = 0,6 - x( n + 1 )
nên theo tớ nghĩ là đề bài sai cậu sửa lại đi nhé

Sai công thức anken B, đề cho ankan A và anken có cùng H , em lại chọn carbon của B = Hydro của A

Ankan A: CnH2n+2
Anken B có cùng số nguyên tử H với A ==> công thức anken là Cn+1H2n+2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: lanxinhdepchaizo
Top Bottom