Hóa Ôn tập hidrocacbon

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy 8,96l hhX gồm 2 hợp chất ở thể khí (tỉ lệ mol 1:3) thu 0,7 mol CO2 và 0,7 mol H2O. Tìm CTPT.

2. Một hỗn hợp khí có khối lượng 7,6g gồm 2,24l một hidrocacbon mạch thẳng A và 1,12l một ankin (đkc). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết trong dung dịch Ba(OH)2 dư thì được 108,35g kết tủa.
a) A thuộc loại hidrocacbon nào?
b) Viết công thức phân tử và công thức cấu tạo của A và B, biết rằng chúng hơn kém nhau một nguyên tử cacbon trong phân tử
c) Viết phương trình phản ứng của A, B với nước

3. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp (A) gồm 2 hidrocacbon (X), (Y) mạch hở, cùng dãy đồng đẳng. Hấp thụ toàn bộ sản phầm vào 4,5l dung dịch Ca(OH)2 0,02M, thu được kết tủa và khối lượng dung dịch tăng 3,78g cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch thu được kết tủa lại tăng thêm, tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 18,85g. Tỉ khối hơi của hỗn hợp (A) đối với Heli nhỏ hơn 10. Hãy xác định công thức cấu tạo của (X), (Y) biết rằng số mol của (X) bằng 60% tổng số mol của (X) và (Y) có trong hỗn hượp (A). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
3 ta có nCO2=4,5*0,02=0,09 mol
ptpứ

Ca(OH)2+ CO2=> CaCO3+H20(1)
a-------------------------a
Ca(OH)2+2CO2=>Ca(HCO3)2 chuyển tiếp Ca(HCO3)2+Ba(OH)2=>CaCO3+BaCO3+2H20(2)
đặt b là số mol của Ca(OH)2 tạo ra Ca(HCO3)2 => b là số mol của CaCO3 và BaCO3 của pứ (2)

Ta có a+b=0,09 mol (3)
100a+100b+197b=18,85 g (4)
giải 3 ,4 ta có
a=0,04 mol
b=0,05 mol
=> số mol của CO2 là= 0,04+0,05*2=0,14 mol
khối lượn dung dịch tăng là
3,78=mCO2+mH2O-mCaCO3( cái này ở pt 1)
3,78=0,14*44+mH2O- 0,04*100
mH2O=1,62g
=> nH2O=0,09mol
ta có nC02>nH20
tiếp theo theo giải thiết ta có A,B có cùng công thức tổng quát
Mx<40 => chi có thể là ankin hoặc ankađien

CTTQ CnH(2n-2)
Gọi công thức 2 ankin là CnH(2n-2) ( n đây là n ngang)
pt
CnH(2n-2)+((3n-1)/2)O2=>nCO2+H2O
đặt a là số mol của ta có an là số mol CO2 và a(n+1) là số mol H20
Ta có
an=0,14
an+a=0,09

=> n=2,8 và a=0,05
A và B là C2H2 và một ankin hoặc ankađien
Lấy C2H2 và C3H4 làm ví dụ ta có pt
x+y=0,05 ( số mol của C2H2 và C3H4)( 0,05 lấy từ a )
x+2y=0,09( số mol H2O)
x=0,04
y=0,01

ta có (0,04*26+0,01*40)/0,05=37,2<40
tương tự thì C4H6 cũng ra thế
Nhưng vì từ Hiđorcacbon 5 C trở lên thì khổngphai dạng khí nên chỉ chọn
C2H2 và C3H4 hoăc C4H6
 
Top Bottom