Hóa Ôn tập hidrocacbon

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hỗn hợp khí có khối lượng 7,6g gồm 2,24 lít hidrocacbon mạch thẳng A và 1,12 lít một ankin (đktc). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết trong dung dịch Ba(OH)2 dư thì được 108,35g kết tủa.Y)à B, biết rằng chúng hơn kém nhau một nguyên tử cacbon trong phân tử
c) Viết phương trình phản ứng của A, B với nước

2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp (A) gồm 2 hidrocacbon (X), (Y) mạch hở, cùng dãy đồng đẳng. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào 4,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M, thu được kết tủa và khối lượng dung dịch tăng 3,78g, cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch thu được kết tủa lại tăng thêm, tổng khối lượng kết tủa hai lần là 18,85g. Tỉ khối hơi của hỗn hợp (A) đối với Heli nhỏ hơn 10. Hãy xác định công thức cấu tạo của (X), (Y) biết rằng số mol của (X) bằng 60% tổng số mol của (X), (Y) có trong hỗn hợp (A). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn

3. Trong một bình kín có dung tích là 20 lít có chứa 9,6g O2 và m(g) hỗn hợp 3 chất hữu cơ là A, B, C. Nhiệt độ và áp suất trong bình ban đầu là 0 độ; 0,448atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy hết 3 chất hữu cơ và giữ nhiệt độ bình là 136,5 độ, áp suất trong bình lúc này là P. Cho hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 và bình 2 đựng KOH dư thấy khối lượng bình 1 tăng 4,05g và bình 2 tăng 6,16g
a) P=?
b) Xác định CTPT A, B, C biết B, C có cùng số C và số mol A gấp 4 lần tổng số mol B và C
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Một hỗn hợp khí có khối lượng 7,6g gồm 2,24 lít hidrocacbon mạch thẳng A và 1,12 lít một ankin (đktc). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết trong dung dịch Ba(OH)2 dư thì được 108,35g kết tủa.Y)à B, biết rằng chúng hơn kém nhau một nguyên tử cacbon trong phân tử
c) Viết phương trình phản ứng của A, B với nước

A CxHy 0,1 mol, B: CnH2n-2 0,05 mol
Mol CO2 = mol BaCO3 = 0,1x + 0,05n = 108,35/197 = 0,55 => 2x + n = 11=> n là số lẻ
Số nguyên tử C trung bình = 0,55/0,15 = 3,6
==> x = 4 và n = 3
m hh = 0,1(12*4 + y) + 0,05*40 = 7,6 => y = 8
A là anken C4H8:
CH3-CH2-CH=CH2 + H2O -> CH3-CH2-CH(OH)CH3 (sản phẩm chính)
CH3-CH=CHCH3 + H2O -> CH3-CH2-CH(OH)CH3
và B là ankin C3H4
 
Last edited:

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
3. Trong một bình kín có dung tích là 20 lít có chứa 9,6g O2 và m(g) hỗn hợp 3 chất hữu cơ là A, B, C. Nhiệt độ và áp suất trong bình ban đầu là 0 độ; 0,448atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy hết 3 chất hữu cơ và giữ nhiệt độ bình là 136,5 độ, áp suất trong bình lúc này là P. Cho hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 và bình 2 đựng KOH dư thấy khối lượng bình 1 tăng 4,05g và bình 2 tăng 6,16g
a) P=?
b) Xác định CTPT A, B, C biết B, C có cùng số C và số mol A gấp 4 lần tổng số mol B và C
a) tính p:
nH2O = 4.05/18 = 0.225 --> nO = 0.225

nCO2 = 6.16/44 = 0.14 --> nO = 0.28
tổng nOpứ = 0.225 + 0.28 = 0.505
mà nOdùng = 9.6/16 = 0.6 --> nOdư = 0.095 --> nO2 dư = 0.0475
vậy tổng nhh sau pứ = 0.225 + 0.14 + 0.0475 = 0.4125
Có: P2V = n2RT2 --> P2 = 0.4125*0.082*(136.5+273)/20 = 0.693at
b) P1V = n1RT1 --> n1 = 0.448*20/0.082*273 = 0.4
mà nO2 = 9.6/32 = 0.3 ---> n(A,B,C) = 0.1
Vì nCO2 < nH2O --> có ít nhất 1 ankan
Gọi CT chung: CxHy
CxHy ----> xC + yH
0.1 ------>0.1x---0.1y
nC = nCO2 --> 0.1x = 0.14 --> x = 1.4
nH = 2nH2O --> 0.1y = 0.45 --> y = 4.5
x = 1.4 --> có 1 hidrocabon là CH4, đây fải là A, vì B,C cùng số ntử C
nhh = 0.1; nA = 4(nB+nC) --> nA = 0.08; n(B+C) = 0.02
Gọi CT chung của B,C là CnHm (chỉ có m là tb thôi)
Ta có: x = (0.08*1 + 0.02n)/0.1 = 1.4 --> n = 3
y = (0.08*4 + 0.02m)/0.1 = 4.5 ---> m = 6.5
--> (B, C) = (C3H4, C3H8) hoặc (C3H6, C3H8)
 
  • Like
Reactions: WindyTA

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp (A) gồm 2 hidrocacbon (X), (Y) mạch hở, cùng dãy đồng đẳng. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào 4,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M, thu được kết tủa và khối lượng dung dịch tăng 3,78g, cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch thu được kết tủa lại tăng thêm, tổng khối lượng kết tủa hai lần là 18,85g. Tỉ khối hơi của hỗn hợp (A) đối với Heli nhỏ hơn 10. Hãy xác định công thức cấu tạo của (X), (Y) biết rằng số mol của (X) bằng 60% tổng số mol của (X), (Y) có trong hỗn hợp (A). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn


Mol Ca(OH)2 = 4,5*0,02 = 0,09
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
x----------------x----------------x
2 CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2
2y----------------y---------------------y
Ca(HCO3)2+Ba(OH)2-> CaCO3+BaCO3+ 2H2O
y-----------------------------------------y----------y
x + y = 0,09
100(x+y) + 197y = 18,85 => x = 0,04 và y = 0,05

A: CnH2n+2-2k a mol ==> 14n +2 - 2k < 40 => n < 2,9
Mol CO2 = na = x + 2y = 0,14
mdd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 3,78
=> mH2O = 3,78 + 100x - 44*0,14 = 1,62
Mol H2O = na +a - ak = 0,09 => a(k - 1) = 0,05
Nếu k = 2 => a = 0,05 => n = 2,8
Nếu k = 3 ==> a = 0,025 => n = 5,6 => loại Vậy A gồm: C2H2 và CmH2m-2

Nếu X là CmH2m-2 0,03 mol => mol C2H2 0,02 mol
Mol CO2 = 0,03m + 0,02*2 = 0,14 => m =3,3 => loại

Nếu X là C2H2 0,03 mol => CmH2m-2 0,02 mol
Mol CO2 = 0,03*2 + 0,02*m = 0,14 => m = 4

Vậy A có: X là C2H2 0,03 mol và Y là C4H6 0,02 mol
 
Top Bottom