Toán Ôn tập hè lớp 7 lên 8

Nguyễn Hương Ly

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2016
29
2
66
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông cân tại A,điểm D thuộc cạnh AC sao cho AC=3AD.Gọi H là chân đường vuông góc kẻ từ trung điểm M của BC đến BD.N là chân đường vuông góc kẻ từ C đến BD.K là điểm nằm trên tia đối của tia AB sao cho AK=AB. I là giao điểm của BD với CK.Chứng minh:
a)I là trung điểm của CK
b) BH=CN
c) HC là tia phân giác của góc MHD
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
184.PNG
a) Xét $\triangle{BCK}$, có $AC$ là đường trung tuyến và $AD = \dfrac13AC$
$\implies D$ là trọng tâm
$\implies BD$ là đường trung tuyến hay $BI$ là đường trung tuyến
$\implies I$ là trung điểm $CK$

b) Xét $\triangle{BCK}$, có $AC$ là đường cao đồng thời là đường trung tuyến
$\implies \triangle{BCK}$ cân tại $C$, có $\angle{CBK} = 45^o$
$\implies \triangle{BCK}$ vuông cân tại $C$

Xét $\triangle{BHM}$ và $\triangle{CNI}$ có :
$CI = BM \left( = \dfrac12CK = \dfrac12CB \right)$
$\angle{BHM} = \angle{CNI} \left( = 90^o \right)$
$\angle{BMH} = \angle{CIN}$ (cùng phụ $\angle{CBI}$)
$\implies \triangle{BHM} = \triangle{CNI}$ (ch-gn)
$\implies BH = CN$

c) Xét $\triangle{BCN}$, có $M$ là trung điểm $BC$ và $MH \parallel CN$ (cùng $\perp BN$)
$\implies H$ là trung điểm $BN$
$\implies NH = HB = CN$
Mà $\angle{HNC} = 90^o$
$\implies \triangle{CHN}$ vuông cân tại $N$
$\implies \angle{CHN} = 45^o$
Mà $\angle{CHN} + \angle{CHM} = \angle{MHN} = 90^o$
$\implies \angle{CHM} = 45^o$
$\implies \angle{CHN} = \angle{CHM}$
$\implies HC$ là tia phân giác của $\angle{MHN}$
 
Top Bottom