Toán 8 Ôn tập hai tam giác đồng dạng

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD , cạnh a. E là điểm bất kì trên BC ( E khác B và C). AE và CD cắt nhau ở F. Kẻ tia Ax vuông góc với AE tại A , cắt đường thẳng CD tại I
a) C/m góc AEI = 45 độ
b) C/m [tex]\frac{1}{AB^2}[/tex] = [tex]\frac{1}{AE^2}[/tex] + [tex]\frac{1}{AF^2}[/tex]
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a) xét và cm ∆ ADI = ∆ ABE (g.c.g)
=> AI= AE
=> ∆ AIE vuông cân tại A
=> Đpcm
b)Áp dụng hệ thức lượng vào ∆ AIF vuông tại A, AD vgoc IF ta có:
1/AD^2 = 1/AI^2 + 1/ AF^2
Hay 1/AB^2 =1/AI^2 +1/ AF^2 (đpcm)
 
  • Like
Reactions: anh thảo

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
a) xét và cm ∆ ADI = ∆ ABE (g.c.g)
=> AI= AE
=> ∆ AIE vuông cân tại A
=> Đpcm
b)Áp dụng hệ thức lượng vào ∆ AIF vuông tại A, AD vgoc IF ta có:
1/AD^2 = 1/AI^2 + 1/ AF^2
Hay 1/AB^2 =1/AI^2 +1/ AF^2 (đpcm)
Mk chưa được học hệ thức lượng bạn ơi! :Chuothong28
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
Mk chưa được học hệ thức lượng bạn ơi! :Chuothong28
Sorrry, chị k để ý.
b) Ta có : S AIF = AD.IF /2 = AI.AF /2
=> AD.IF = AI.AF
=> ( AD.IF)^2 = ( AI.AF) ^2
=> AD^2 . IF^2 = AI^2. AF^2
=> AD^2. (AI^2 + AF^2)= AI^2. AF^2
=> 1/AD^2 = (AI^2 + AF^2) / AI^2.AF^2
=> 1/AD^2 = 1/AI^2 + 1/AF^2
=> Đpcm
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom