Toán ôn tập giữa kì II

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
CM: vô nghiệm:
a) x^4 + x^3 + x^2 + x + 1 = 0
[tex]x^4 + x^3 + x^2 + x + 1 = 0[/tex]
Nhận thấy $x=1$ không phải là nghiệm của $PT$ trên nên nhân 2 vế của $PT$ trên với $x-1$ ta được:
[tex](x-1)(x^4+x^2+x^2+x+1)=0\Leftrightarrow x^5-1=0\Leftrightarrow x=1(False)[/tex]
b) x^6 + x^5 + x^4 + x^3 + x^2 + x + 1 = 0
Nhận thấy $x=1$ không là nghiệm của phương trình. Nhân cả hai vế của phương trình với $x-1$ được :
[tex]x^7-1=0\Leftrightarrow x=`(False)[/tex]
[tex]2x^4 - 10x^2 + 17 = 0\Leftrightarrow 2(x^4-5x^2+\frac{5}{4})-\frac{5}{2}+17=0\Leftrightarrow 2(x-\frac{5}{2})^2+\frac{29}{2}=0(VN)[/tex]
 
Top Bottom