Toán Ôn tập giải bài toán bằng cách lập phương trình ( dạng toán chuyển động)

VPA.Team

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2016
4
0
1

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Lúc 6h30' sáng Lan đi học tới trường bằng xe đạp với vận tốc = 6km/h. Trên con đường đó, 6h45', mẹ Lan đi làm = xe máy với vận tốc = 36km/h.Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ, cách nhà bao nhiêu km?

Bài này giải bình thường thôi đâu cần lập phương trình !
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Lúc 6h30' sáng Lan đi học tới trường bằng xe đạp với vận tốc = 6km/h. Trên con đường đó, 6h45', mẹ Lan đi làm = xe máy với vận tốc = 36km/h.Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ, cách nhà bao nhiêu km?

Khoảng thời gian từ $6h30'$ đến $6h45'$ : $6h45' - 6h30' = 15'=\frac{1}{4}h$
Trong $15'$, Lan đi được : $6.\frac{1}{4}=\frac{6}{4}=\frac{3}{2} (km)$
Mẹ Lan bắt kịp Lan trong : $\frac{\frac{3}{2}}{36-6}=\frac{1}{20} (h)=3'$
Vậy hai người gặp nhau lúc : $3' + 6h45' = 6h48'$
Và chỗ đó cách nhà Lan : $36.\frac{1}{20}=\frac{36}{20}=\frac{9}{5}=1,8 (km)$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Lúc 6h30' sáng Lan đi học tới trường bằng xe đạp với vận tốc = 6km/h. Trên con đường đó, 6h45', mẹ Lan đi làm = xe máy với vận tốc = 36km/h.Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ, cách nhà bao nhiêu km?
Nếu dùng phương trình thì có thể giải như sau :
Gọi $x$ (h) là khoảng thời gian từ lúc Lan đi đến lúc gặp mẹ ($x > \frac{1}4$)
$x - \frac{1}4$ (h) là khoảng thời gian từ lúc mẹ đi đến lúc gặp Lan
$6x$ km là quãng đường Lan đi được
$36(x - \frac{1}4)$ km là quãng đường mẹ Lan đi được
Do hai người đi cùng chiều và gặp nhau nên quãng đường hai người đi được là như nhau, ta có
$$6x = 36(x - \dfrac{1}4) \\
\implies x = \dfrac{3}{10}$$
Kết hợp đk, nhận nghiệm này, suy ra sau $\frac3{10}$ h kể từ lúc Lan đi học thì hai người gặp nhau, tức lúc đó là 6h48'
Khi đó nơi gặp nhau cách nhà $6 \cdot \dfrac3{10} = 1,8$ km
 
Top Bottom