Hóa 12 ôn tập fe 2

anhtt1404

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
22
9
21
26
Thái Bình
sư phạm 1 hà nội
Dung dịch sau pư phải có fe2+ và fe3+
ð H2so4 hết
Bảo toàn khối lượng
m + 39.2 x 0.7 = 3m + ms02 + mh20
m + 27.44 = 3m + 64x(0.28-2m/48) + 27.44:98x18
m = 6.72
nfe2+ = 0.08
nfe3+ = 0.04
mkết tủa = 11.48
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Giả sử phản ứng vừa đủ thì [tex]m_{muoisunfat}\approx 3,57m[/tex]
Do đó $Fe$ dư và phản ứng tạo tiếp $Fe^{2+}$
PTHH: [tex]2Fe+6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(1)\\Fe_2(SO_4)_3+Fe\rightarrow 3FeSO_4(2)[/tex]
Bảo toàn khối lượng ta có:
[tex]27,44+m=3m+8,96+5,04\Rightarrow m=6,72\Rightarrow n_{Fe}=0,12(mol)[/tex]
Theo pt ta sẽ tính được [tex]n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,02(mol);n_{FeSO_4}=0,08(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Fe_2(SO_4)_3+6NaOH\rightarrow 2Fe(OH)_3+3Na_2SO_4(3)\\FeSO_4+2NaOH\rightarrow Fe(OH)_2+Na_2SO_4(4)[/tex]
Đến đây tính được kết tủa nha!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 107363.............................................................................

Mol H2SO4 = 39,2*0,7/98 = 0,28
1 mol Fe cho 0,5 mol muối Fe2(SO4)3 => m muối = 200/56* mFe = 3,57*mFe
Theo đề bài : m muối = 3*mFe < 3,57*mol Fe => thu được hh 2 muối Fe2+ và Fe3+ => tổng quát Fe n+ a mol => muối Fe2(SO4)n 0,5a mol
Fe - ne -> Fe n+ với 2 < n < 3
a-----na-----a
S6+ + 2e -> SO2
x--------2x-------x với x là mol SO2
Bảo toàn mol e: na = 2x => x = 0,5na
Bảo toàn mol S: 0,5na + x = 0,28 => na = 0,28
m muối = 3*mFe => 56a + 96*0,5na = 3*56a
=> n = 2,33 => a = 0,12
=> kết tủa Fe(OH)n a mol
m kết tủa = 56a + 17na = 11,48
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Dung dịch sau pư phải có fe2+ và fe3+
ð H2so4 hết
Bảo toàn khối lượng
m + 39.2 x 0.7 = 3m + ms02 + mh20
m + 27.44 = 3m + 64x(0.28-2m/48) + 27.44:98x18
m = 6.72
nfe2+ = 0.08
nfe3+ = 0.04
mkết tủa = 11.48
đúng là cái điều e hỏi đấy ạ
đoạn mkết tủa vs số mol như thế kia thì là 0,08.90+107.0,04 =12,16 chứ ạ
e thấy trên mạng ngta ra 11,48
 

anhtt1404

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
22
9
21
26
Thái Bình
sư phạm 1 hà nội
0.08x(56+17x2) + 0.04x(56+17x3) = 11.48
bạn tính lại đi. chắc bạn tính nhầm thôi
 
Top Bottom