Vật lí Ôn tập ề lực và công

Tiểu My My

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
76
70
96
Hải Dương
THPT Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I . Bài tập về lực

Bài 2.2:Một đầu tàu hỏa kéo đoàn tàu với lực 300 000N. Lực cản tác dụng vào đoàn tàu (lực ma sát ở đường ray và sức cản của không khí) là 285 000N. Hỏi lực tác dụng lên đoàn tàu là bao nhiêu và hướng như thế nào?

Bài 2.3:Một lò xo xoắn dài 15cm khi treo vật nặng 1N. Treo thêm một vật nặng 2N vào thì độ dài của lò xo là 16cm.
a) Tính chiều dài tự nhiên của lò xo khi chưa treo vật nặng vào.
b) Tính chiều dài lò xo khi treo vật nặng 6N.

Bài 2.4:Một đầu tàu khi khởi hành cần một lực kéo 10 000N, nhưng khi đã chuyển động thẳng đều trên đường sắt thì chỉ cần một lực kéo 5000N.
a) Tìm độ lớn của lực ma sát khi bánh xe lăn đều trên đường sắt. Biết đầu tàu có khối lượng 10 tấn. Hỏi lực ma sát này có độ lớn bằng bao nhiêu phần của trọng lượng đầu tàu ?
b) Đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của những lực gì ? Tính độ lớn của hợp lực làm cho đầu tàu chạy nhanh dần lên khi khởi hành .

Bài 2.5:Một ô tô chuyển động thẳng đều khi lực kéo của động cơ ô tô là 800N
a) Tính độ lớn của lực ma sát tác dụng lên bánh xe ô tô (bỏ qua lực cản không khí)
b) Khi lực kéo của ô tô tăng lên thì ô tô sẽ chuyển động như thế nào nếu coi lực ma sát là không đổi ?
c) Khi lực kéo của ô tô giảm đi thì ô tô sẽ chuyển động như thế nào nếu coi lực ma sát không đổi ?

Bài 2.6:Đặt một chén nước trên góc của một tờ giấy mỏng. Hãy tìm cách rút tờ giấy ra mà không làm dịch chén. Giải thích cách làm đó.
Bài 2.7 :
Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng để kéo một vật có khối lượng 50kg lên cao 2m
a. Nếu không có ma sát thì lực kéo là 125N. Tính chiều dài của mặt phẳng nghiêng
b. Thực tế có ma sát và lực kéo vật là 150N. Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Bài 2.4:Một đầu tàu khi khởi hành cần một lực kéo 10 000N, nhưng khi đã chuyển động thẳng đều trên đường sắt thì chỉ cần một lực kéo 5000N.
a) Tìm độ lớn của lực ma sát khi bánh xe lăn đều trên đường sắt. Biết đầu tàu có khối lượng 10 tấn. Hỏi lực ma sát này có độ lớn bằng bao nhiêu phần của trọng lượng đầu tàu ?
b) Đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của những lực gì ? Tính độ lớn của hợp lực làm cho đầu tàu chạy nhanh dần lên khi khởi hành .
a. do khi chuyển động đều thì [TEX]F_{ms}=F_{k}[/TEX]
mà [TEX]F_{k}=5000N[/TEX] [TEX]<=>F_{ms}=5000N[/TEX]
ta có: [TEX]P=10m=10.10000=100000N[/TEX]
[TEX]<=>\frac{F_{ms}}{P}[/TEX][TEX]=\frac{5000}{100000}=0,05[/TEX]
[TEX]<=>F_{ms}=0,05P[/TEX]
b. đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của lực ma sát, lực kéo, lực nâng của đường, trọng lực
độ lớn của hợp lực làm cho tàu chạy nhanh dần lên khi khởi hành là:
[TEX]F_{hl}=F_{k}-F_{ms}=10000-5000=5000N[/TEX]
Bài 2.5:Một ô tô chuyển động thẳng đều khi lực kéo của động cơ ô tô là 800N
a) Tính độ lớn của lực ma sát tác dụng lên bánh xe ô tô (bỏ qua lực cản không khí)
b) Khi lực kéo của ô tô tăng lên thì ô tô sẽ chuyển động như thế nào nếu coi lực ma sát là không đổi ?
c) Khi lực kéo của ô tô giảm đi thì ô tô sẽ chuyển động như thế nào nếu coi lực ma sát không đổi ?
a. do ô tô chuyển động thẳng đều nên [TEX]F_{ms}=F_{k}=800N[/TEX]
b.do lực kéo của ô tô tăng lên mà lực ma sát là không đổi hay [TEX]F_{k}>F_{ms}[/TEX]
nên ô tô chuyển động nhanh dần
c. chậm dần
Bài 2.6:Đặt một chén nước trên góc của một tờ giấy mỏng. Hãy tìm cách rút tờ giấy ra mà không làm dịch chén. Giải thích cách làm đó
giật mạnh tờ giấy. Theo quán tính thì vận tốc của cốc nước chưa kịp thay đổi nên không thể làm dịch chén nước
p/s: @thuyhuongyc sư tỷ vào giải nốt nha, muội mỏi rồi^^
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
I . Bài tập về lực
Bài 2.7 :
Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng để kéo một vật có khối lượng 50kg lên cao 2m
a. Nếu không có ma sát thì lực kéo là 125N. Tính chiều dài của mặt phẳng nghiêng
b. Thực tế có ma sát và lực kéo vật là 150N. Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng
@Lưu Thị Thu Kiều sư muội có tâm quá, phần tỷ bài dễ ak. :D
a, Theo bài ra có:
[tex]\left\{\begin{matrix} P=10.m=10.50=500(N)\\ h=2(m)\\ F=125(N) \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có:
[tex]P.h=F.l\Rightarrow l=\frac{P.h}{F}=8(m)[/tex]
b,
[tex]H=\frac{A_{i}}{A_{tp}}.100=\frac{500.2}{150.8}.100\approx 83,3[/tex] %
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
@Lưu Thị Thu Kiều sư muội có tâm quá, phần tỷ bài dễ ak. :D
a, Theo bài ra có:
[tex]\left\{\begin{matrix} P=10.m=10.50=500(N)\\ h=2(m)\\ F=125(N) \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có:
[tex]P.h=F.l\Rightarrow l=\frac{P.h}{l}=8(m)[/tex]
b,
[tex]H=\frac{A_{i}}{A_{tp}}.100=\frac{500.2}{150.8}.100\approx 83,3[/tex] %
tỷ gõ máy nhầm rồi kìa
[tex]P.h=F.l\Rightarrow l=\frac{P.h}{l}=8(m)[/tex]
muội nghĩ là
[tex]P.h=F.l\Rightarrow F=\frac{P.h}{l}=8(m)[/tex]
Gõ như thế thì muội gõ như tỷ hả??? Tỷ sửa rồi nhé! ;)
muội không để ý , dạo này muội hay đoảng lắm tỷ ạ^^
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 2.3:Một lò xo xoắn dài 15cm khi treo vật nặng 1N. Treo thêm một vật nặng 2N vào thì độ dài của lò xo là 16cm.
a) Tính chiều dài tự nhiên của lò xo khi chưa treo vật nặng vào.
b) Tính chiều dài lò xo khi treo vật nặng 6N.
m hk hành kih phết hk nhanh quá
cái này là dạng của lực đàn hồi
[tex]Fđh=k.\left | \Delta l \right |=P=1=k.\left | l-lo \right |=k.\left | 15-lo \right |[/tex]
=> k
khi treo thêm thì P'=3 =Fđh'
[tex]Fđh'=k.\left | \Delta l' \right |=k.\left | l-lo \right |=k.\left | 16-lo \right |[/tex]
=>k
( do k ko đổi )
m quy về pt ẩn lo là ra chiều dài tự nhiên
khi treo vật 6N
m dùng công thức kia là ok
 

Tiểu My My

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
76
70
96
Hải Dương
THPT Hưng Đạo
Bài 1: Một vật khối lượng m = 10kg được kéo đều trên sàn bằng 1 lực F = 20N hợp với phương ngang góc 300. Nếu vật di chuyển 2m trên sàn trong thời gian 4s thì công suất của lực là bao nhiêu?
Bài 2: Một chiếc xe được kéo đi trên đường nằm ngang với vkd = 13km/h bằng lực kéo 450N hợp với phương ngang góc 45 độ. Tính công suất của lực trong thời gian 0,5h.

Bài 3: Một động cơ có công suất 360W, nâng thùng hàng 180kg chuyển động đều lên cao 12m. Hỏi phải mất thời gian là bao nhiêu? g = 10m/s2.
Bài 4: Một người nhấc một vật có m = 6kg lên độ cao 1m rồi mang vật đi ngang được một độ dời 30m. Công tổng cộng mà người đã thực hiện là bao nhiêu?, g = 10m/s2.

Bài 5 :Khi kéo một vật khối lượng m1=100kg để di chuyển đều trên sàn ta cần một lực F1=100N theo phương di chuyển của vật. Biết rằng lực cản(lực ma sát) tỉ lệ với trọng lượng của vật.
a. Tính lực cần để kéo một vật có khối lượng m2 = 500kg di chuyển đều trên sàn.
b. Tính công của lực để vật m2 đi được quãng đường s = 10m. Dùng đồ thị để diễn tả lực kéo theo quãng đường di chuyển để biểu diễn công này
Bài 6 Một bơm hút dầu từ mỏ ở độ sâu 400m lên bờ với lưu lượng 1 000 lít /phút
a) Tính công máy bơm thực hiện được trong 1giờ. Biết trọng lượng riêng của dầu là 900 kg/m3
b) Tính công suất của máy bơm.
Bài 7 Một chiếc đinh ngập vào tấm ván 4cm.Một phần đinh còn nhô ra 4cm.Để rút đinh ra người ta cần một lực 2000N.Tính công để rút chiếc đinh ra khỏi tấm ván.Biết lực giữ của gỗ vào đinh là tỉ lệ vs phần đinh là gỗ

Bài 8 :Một đầu máy xe lửa có công suất 1000 mã lực kéo một đoàn tàu chuyển động đều với vận tốc 36 km/h
  • a) tính lực kéo của đầu máy xe lửa.
    • b) Tính công của đầu máy xe lửa thực hiện được trong 1 phút. Biết 1 mã lực là 376 W
Bài 9 :Dùng động cơ điện kéo một băng truyền từ thấp lên cao 5m để rót than vào miệng lò. Cứ mỗi giây rót được 20kg than. Tính:
a) Công suất của động cơ;
b) Công màμ động cơ sinh ra trong 1 giờ.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 2: Một chiếc xe được kéo đi trên đường nằm ngang với vkd = 13km/h bằng lực kéo 450N hợp với phương ngang góc 45 độ. Tính công suất của lực trong thời gian 0,5h.
t thấy bài trog đề m ko có ma sát ak
bài 1 ko có ma sát m xem lại đi xem có ko
phân tích [tex]\overrightarrow{F}=>\overrightarrow{Fss} vs \overrightarrow{N}[/tex]
ta có
[tex]Fss=cos45.F[/tex] Fss là lực song song mặt ngang
=> [tex]N=P=F.sin45[/tex] => m
khi kéo thì có ma sát
=> dùng định luật niu tơn 2
=> [tex]\overrightarrow{N}+\overrightarrow{Fms}+\overrightarrow{Fss}=m.a[/tex]
do Fms ngược chiều cđ => viết thay số là -m.u.g
[tex]F.sin45+F.cos45-\mu .g.m=m.a[/tex]
do các lực tác dụng lên vật có Fss Fms vs N ( N là phản lực đối của trọng lực )
từ kia m => a
có a => v=vo+at
thay số => v
ta có P=v.Fss ra r
ko biết đúng ko
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 4: Một người nhấc một vật có m = 6kg lên độ cao 1m rồi mang vật đi ngang được một độ dời 30m. Công tổng cộng mà người đã thực hiện là bao nhiêu?, g = 10m/s2.
[tex]A=A_{1}+A_{2}=m.g.h.cos0^{\circ}+m.g.h.cos90^{\circ}=60(J)[/tex]
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 1: Một vật khối lượng m = 10kg được kéo đều trên sàn bằng 1 lực F = 20N hợp với phương ngang góc 300. Nếu vật di chuyển 2m trên sàn trong thời gian 4s thì công suất của lực là bao nhiêu?
góc 30 độ chứ e nhỉ
[tex]P=\frac{A}{t}=\frac{F.S.\cos 30}{t}=\frac{20.2.\cos 30}{4}=5\sqrt{3}(W)[/tex]
Bài 9 :Dùng động cơ điện kéo một băng truyền từ thấp lên cao 5m để rót than vào miệng lò. Cứ mỗi giây rót được 20kg than. Tính:
a) Công suất của động cơ;
b) Công màμ động cơ sinh ra trong 1 giờ.
a)
[tex]P=\frac{A}{t}=\frac{P.h}{t}=\frac{m.g.h}{t}=\frac{20.10.5}{1}=1000(W)[/tex]
b)
[tex]A=P.t=1000.3600=3600000(J)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiểu My My
Top Bottom