Toán 9 Ôn tập đường tròn

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho nửa đường tròn tâm O có đường kính AB. Gọi Ax, By là các tia tiếp tuyến tại A , B của nửa đường tròn tâm O ( Ax , By và nửa đường trong cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ AB). Qua điểm M thuộc nửa đườngt ròn ( M khác A và B ) , kẻ tiếp tuyế với nửa đường tròn , nó cắt Ax, By theo thứ tự ở C và D
a) C/m góc COD = 90 độ
b) Gọi E là tâm của đường tròn đường kính CD. C//m AB là tiếp tuyến của ( E)
c) Gọi N là giao điểm của AD và BC. C/m MN vuông góc với AB
 

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
22
Nghệ An
Chị chưa có time vẽ hình nà
a,Em lần lượt C/M được các ▲ sau bằng nhau :
+ ▲ OMC và ▲ OAC (c.g.c)
+▲ OMD và ▲ OBD
=> [tex]\widehat{MOC} = \widehat{COA} ; \widehat{MOD} = \widehat{BOD}[/tex]
=> [tex]\widehat{MOC} + \widehat{MOD} = \widehat{COA} + \widehat{DOB} = 90^{0}[/tex]
Vậy góc COD = 90 độ

b , E là tâm của đường tròn đường kính CD nên E là trung điểm CD
=> EC = ED = EO => O thuộc đường tròn đường kính CD (1)
Mặt khác OE là đường trung bình hình thang ABCD nên OE // AC
Vậy OE vuông góc AB ( 2)
tỪ (1) và (2) suy ra đpcm
c,
6h17 rồi, trưa về chị giải tiếp
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom