Toán 9 Ôn tập đường tròn

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác đều ABC , cạnh a , H là trực tâm
a) Tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là điểm nào
b) Tính bán kính của đường tròn đó theo a
c) Gọi K là điểm đối xứng với H qua BC. Xác định vị trí tương đối của điểm K với đường tròn đó

2) Cho đường tròn ( O ; R ) . Gọi AB , CD là 2 đường kính có vị trí thay đổi
a) Tứ giác ACBD là hình gì
b) Tính diện tích lớn nhất của tứ giác ACBD theo R
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Cho tam giác đều ABC , cạnh a , H là trực tâm
a) Tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là điểm nào
b) Tính bán kính của đường tròn đó theo a
c) Gọi K là điểm đối xứng với H qua BC. Xác định vị trí tương đối của điểm K với đường tròn đó

2) Cho đường tròn ( O ; R ) . Gọi AB , CD là 2 đường kính có vị trí thay đổi
a) Tứ giác ACBD là hình gì
b) Tính diện tích lớn nhất của tứ giác ACBD theo R
Bài 1:
a) Trong tam giác đều, ba đường cao đồng thời cũng là ba đường trung trực nên tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác cũng là trực tâm H.
b) upload_2018-11-17_14-46-2.png
Đặt AB = BC = AC = a. Đường cao AD
Khi đó BD = DC = a/2
Tam giác ABD vuông tại D nên [tex]AD = \sqrt{AB^{2} - BD^{2}} = \frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
Mà AH = 2/3AD. Vậy R = AH = [tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}.\frac{2}{3} = \frac{a\sqrt{3}}{3}[/tex]
Ta có HD = 1/3AD = 1/2AH. Nếu K đối xứng với H qua D thì HK = HA nên K nằm trên đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
 

Attachments

  • upload_2018-11-17_14-44-56.png
    upload_2018-11-17_14-44-56.png
    18.4 KB · Đọc: 45
  • Like
Reactions: anh thảo

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
2) Cho đường tròn ( O ; R ) . Gọi AB , CD là 2 đường kính có vị trí thay đổi
a) Tứ giác ACBD là hình gì
b) Tính diện tích lớn nhất của tứ giác ACBD theo R
upload_2018-11-17_15-12-31.png
a) Vì ACBD có hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường và hai đường chéo bằng nhau nên nó là hình chữ nhật.
b) Tứ giác ABCD là hình chữ nhật vì có hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường và bằng nhau. Diện tích hình chữ nhật lớn nhất khi nó là hình vuông. Khi đó AC = [tex]\sqrt{2R^{2}} = R\sqrt{2}[/tex]
Do đó diện tích của nó là [tex]2R^{2}[/tex]
 
Top Bottom