Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Động Học Chất Điểm
Lý Thuyết cần nắm
1. Chuyển động cơ
Chuyển động của một vật là sự thay đổi vị trí của vật đó so với các vật khác
theo thời gian.
2. Chất điểm
Những vật có kích thước rất nhỏ so với độ dài đường đi (hoặc với những
khoảng cách mà ta đề cập đến), được coi là chất điểm.
Khi một vật được coi là chất điểm thì khối lượng của vật coi như tập trung tại
chất điểm đó.
3. Quỹ đạo
Quỹ đạo của chuyển động là đường mà chất điểm chuyển động vạch ra trong
không gian.
+ Các công thức cần nhớ:
Các công thức về chuyển động thẳng đều
– Phương trình chuyển động thẳng đều: x = x0 + v.t
– Quảng đường: S = v.t
– Tốc độ trung bình: Vtb = S/t
Chuyển động thẳng biến đổi đều
– Vận tốc: v= v0 + a.t
– Quảng đường: s = v0.t + 1/2a.t^2
– Hệ thức độc lập: v2 – v0^2 = 2as
– Phương trình: x = x0 + v0.t + 1/2.a.t^2
Chuyển động tròn đều
– Quỹ đạo là đường tròn
– Tốc độ trung bình: vtb = độ dài cung tròn/thời gian chuyển động
V = ꙍ.R; T = 2/ꙍ (s); f = ꙍ/2 = 1/T (Hz)
V = s/t; ꙍ = ᾳ/t; a = v2 /R = ꙍ^2.R (m/s2)
+Note
Với Rơi tự do thì như chuyển động nhanh dần đều với a=10(m/s)
Với chuyển động ném ngang thì như rơi tự do về thời gian và gia tốc và có tầm xa
L=t.vo( Với vo là vận tốc ban đầu, t là thời gian rơi)
Lý Thuyết cần nắm
1. Chuyển động cơ
Chuyển động của một vật là sự thay đổi vị trí của vật đó so với các vật khác
theo thời gian.
2. Chất điểm
Những vật có kích thước rất nhỏ so với độ dài đường đi (hoặc với những
khoảng cách mà ta đề cập đến), được coi là chất điểm.
Khi một vật được coi là chất điểm thì khối lượng của vật coi như tập trung tại
chất điểm đó.
3. Quỹ đạo
Quỹ đạo của chuyển động là đường mà chất điểm chuyển động vạch ra trong
không gian.
+ Các công thức cần nhớ:
Các công thức về chuyển động thẳng đều
– Phương trình chuyển động thẳng đều: x = x0 + v.t
– Quảng đường: S = v.t
– Tốc độ trung bình: Vtb = S/t
Chuyển động thẳng biến đổi đều
– Vận tốc: v= v0 + a.t
– Quảng đường: s = v0.t + 1/2a.t^2
– Hệ thức độc lập: v2 – v0^2 = 2as
– Phương trình: x = x0 + v0.t + 1/2.a.t^2
Chuyển động tròn đều
– Quỹ đạo là đường tròn
– Tốc độ trung bình: vtb = độ dài cung tròn/thời gian chuyển động
V = ꙍ.R; T = 2/ꙍ (s); f = ꙍ/2 = 1/T (Hz)
V = s/t; ꙍ = ᾳ/t; a = v2 /R = ꙍ^2.R (m/s2)
+Note
Với Rơi tự do thì như chuyển động nhanh dần đều với a=10(m/s)
Với chuyển động ném ngang thì như rơi tự do về thời gian và gia tốc và có tầm xa
L=t.vo( Với vo là vận tốc ban đầu, t là thời gian rơi)