ôn tập điện xoay chiều

D

duy_vip_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ví dụ8:Cho đoạn mạch điện AB không phân nhánh mắc theo thứ tự:một cuộn cảm ,một tụ điện có điện dung C thay
đổi được ,một điện trởthuần R = 50 Ω.Giữa A, B có một điện áp xoay chiều luôn ổn định u=164\sqrt[2]{2} cos(ωt) V. Cho C thay đổi .Khi dung kháng của tụ điện bằng 40 Ωthì điện áp giữa hai đầu cuộn cảm lệch pha π/2 so với điện áp giữa hai
đầu mạch MB (đoạn mạch MB chứa C và R) và công suất tiêu thụ của mạch AB lớn nhất Pmax
.Giá trịcủa Pmax bằng
A. 328,00 W B. 840,50 WC. 672,50 WD. 537,92 W
Ví dụ9:Mắc vào đoạn mạch RLC không phân nhánh gồm một nguồn điện xoay chiều có tần sốthay đổi được. Ở tần sốf1= 60 Hz, hệsốcông suất đạt cực đại bằng 1. Ởtần sốf2= 120 Hz hệsốcông suất nhận giá trị \frac{can2}{2}. Ởtần sốf3= 100 Hz thì hệsốcông suất của mạch bằng bao nhiêu?
Ví dụ7:Cho mạch điện RLC. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch có dạng
u=Ucan2cos ωt V ; R2 =L/C Cho biết điện áp hiệu dụng URL=can 5 URC . Hệsốcông suất của đoạn mạch có giá trịlà
 
N

ngaynanglen1184

Ví dụ9:Mắc vào đoạn mạch RLC không phân nhánh gồm một nguồn điện xoay chiều có tần sốthay đổi được. Ở tần sốf1= 60 Hz, hệsốcông suất đạt cực đại bằng 1. Ởtần sốf2= 120 Hz hệsốcông suất nhận giá trị \frac{can2}{2}. Ởtần sốf3= 100 Hz thì hệsốcông suất của mạch bằng bao nhiêu?
Chọn số 9 cho nó dễ ăn :D
mình thì tính cách hơi dài dòng xíu.
1. ta có: [TEX]2\pi f_{1}.L=\frac{1}{2\pi f_{1}.C}[/TEX]
2. ta có: [TEX]2\pi f_{2}.L-\frac{1}{2\pi f_{2}.C}=R[/TEX]
bạn thay (1) vào (2 ) để tìm ra liên hệ giữa L với R
3. [TEX]2\pi f_{3}.L-\frac{1}{2\pi f_{3}.C}=kR[/TEX]
thế là có câu trả lời :)
 
H

hoathuytinh16021995

câu 8
Do $ P_{ max }$
$$ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}C = \frac{1}{w^2.C} & \\ P_{max} = \frac{U^2}{R} = 537,92 & \end{matrix}\right. $$
 
Last edited by a moderator:
F

forever_aloner_95

gợi ý thôi nhé !

Ví dụ7:Cho mạch điện RLC. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch có dạng
u=Ucan2cos ωt V ; R^2 =L/C Cho biết điện áp hiệu dụng URL=can 5 URC . Hệsốcông suất của đoạn mạch có giá trịlà[/QUOTE]

mình có sửa sơ cái đề hi vọng đúng đề của bạn;
R^2 =L/C <=> R^2 = Zl.Zc => UR^2 = Ul.Uc (*)
=> URL vuông pha URC .Sau khi vẽ giãn đồ vecto ra bạn tính R theo công thức
1/URL^2 +1/URC^2 = 1/UR^2 =>thay URL=can 5 URC vào, biến đổi để có UR theo URL ,lúc đó
UR = căn 5 Uc (bạn tính đi, có thể mình sai xót đó)
từ (*) thay Uc theo UR vào để => Ul theo UR , căn5.UR = Ul
từ đây bạn có các giá tri Ul , Uc theo UR , bạn dễ dàng tìm được hs công suất đúng không ? Bạn giải tiếp nhé , đây là phần của bạn, góp ý nếu mình có sai hay bạn có cách làm ngắn hơn nhé :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom