Hóa 11 Ôn tập đề cương hóa học kỳ I

lamvipboy777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
67
17
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi hòa tan hoàn toàn 24,4 g hỗn hợp [tex]Fe{3}[/tex] và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] bằng 1 lượng khí vừa đủ dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] 10% thấy thoát ra 3,36l khí không màu hóa nâu trong không khí
a) Tính thành phần % khối lượng dung dịch axit [tex]HNO_{3}[/tex] cần dùng.
b) Tính khối lượng dung dịch axit [tex]HNO_{3}[/tex] cần dùng
2. Khi hòa tan hoàn toàn 27,6 g hỗn hợp [tex]Zn[/tex] và [tex]ZnO[/tex] bằng 1 lượng khí vừa đủ dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] 10% thấy thoát ra 4,48l khí không màu hóa nâu trong không khí
a) Tính thành phần % dung dịch khối lượng axit [tex]HNO_{3}[/tex] cần dùng.
b) Tính khối lượng dung dịch axit [tex]HNO_{3}[/tex] cần dùng.
Giúp mình giải 2 bài trên với ạ, mình cảm ơn trước :(((
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Khi hòa tan hoàn toàn 24,4 g hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng 1 lượng khí vừa đủ dung dịch HNO3 10% thấy thoát ra 3,36l khí không màu hóa nâu trong không khí
a) Tính thành phần % khối lượng dung dịch axit HNO3 cần dùng.
b) Tính khối lượng dung dịch axit HNO3 cần dùng

Gọi a, b là mol Fe và Fe2O3 => 56a + 160b = 24,4 => muối Fe(NO3)3 a+2b mol
Mol NO: = 0,15
=> bảo toàn mol e: => a = 0,15 => b = 0,1
=> m và %m mỗi chất
Mol HNO3 phản ứng = 3*(a+2b) + 0,15 = 0,9
m dd HNO3 10% = 63*0,9/0,1 = 567

Bài 2: tương tự a
 
Top Bottom