Văn 10 Ôn tập để chuẩn bị lên lớp 10

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
20
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
''Thân em vừa trắng lại vừa tròn,
Bảy nổi ba chìm với nước non.
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son''

a) Tìm 1 thành ngữ và nêu tác dụng của thành ngữ trong VB
b) Trình bày các lớp nghĩa của VB
c) Từ nội dung và ý nghĩa gợi ra trong văn abrn trình bày suy nghĩ của em về số phận người phụ nữ trong thời đại ngày nay( viết theo ý k cần thành đoạn)
 
  • Like
Reactions: hatsune miku##

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,332
529
Nghệ An
Bài 1: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
''Thân em vừa trắng lại vừa tròn,
Bảy nổi ba chìm với nước non.
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son''

a) Tìm 1 thành ngữ và nêu tác dụng của thành ngữ trong VB
b) Trình bày các lớp nghĩa của VB
c) Từ nội dung và ý nghĩa gợi ra trong văn abrn trình bày suy nghĩ của em về số phận người phụ nữ trong thời đại ngày nay( viết theo ý k cần thành đoạn)
a. Thành ngữ : ''Bảy nổi ba chìm''. Tác dụng : thành ngữ nhằm lột tả sự lênh đênh, bấp bênh của thân phận người phụ nữ xưa. Họ không có quyền, không được quyết định số phận của mình mà mà phải chịu sự lệ thuộc, định đoạt của người đời. Số phận người phụ nữ bị đối xử như thế, lênh đênh ''bảy nổi ba chìm'', Hồ Xuân Hương đã tự hỏi rằng: "Một người phụ nữ đẹp đến thế mà vì lẽ gì phải chịu đựng cuộc đời như vậy, chẳng lúc nào được sống trong cuộc sống vui vẻ hạnh phúc? Tại sao những người đàn ông to lớn khỏe mạnh như thế mà không chịu những số phận khổ cực mà bắt những phụ nữ nhỏ bé kia phải gánh lấy chứ?''
b. Bài thơ có hai lớp nghĩa:
+ Lớp nghĩa thứ nhất (nghĩa đen) : Tả thực cái bánh trôi nước, một món ăn dân tộc làm bằng bột nếp sắc trắng, dáng bánh tròn, nhân bánh bằng đường phèn (lấm lòng son). Bánh được nấu, được luộc trong nồi nước sôi (bảy nổi ba chìm). Bánh ngon hoặc dở, rắn hoặc nát là do bàn tay nhào bột nặn bánh. Hình ảnh chiếc bánh trôi được tả rõ ràng.
+ Lớp nghĩa thứ hai (nghĩa bóng) : Khi so sánh bánh trôi nước với người phụ nữ thời phong kiến thì rất có nhiều điều giống nhau.
*Câu thơ thứ nhất với hai tiếng “thân em”, với từ "trắng" và "tròn" gợi lên sự liên tưởng về vẻ đẹp duyên dáng, trinh trắng của cô thiếu nữ Việt Nam.
*Hai câu 2, 3 mang hàm nghĩa về thân phận "bảy nổi ba chìm", về cuộc đời “rắn nát ”của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.
*Hình ảnh "tấm lòng son" ở câu thơ thứ tư ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam đó là tấm lòng son sắt thủy chung.
=> Qua đó muốn nói lên người phụ nữ xưa rất đẹp, biết giữ trinh tiết và luôn làm tròn bổn phận người mẹ, người vợ,... trong gia đình nhưng lại bị xã hội coi khinh, chà đạp. Họ không được quyền quyết định số phận của chính bản thân mình. Nhưng họ luôn luôn giữ tấm lòng son sắt, chung thủy; đó chính là một trong những phẩm chất tốt đep và cao quý của người phụ nữ xưa.
c. Mình cho bạn một số ý chính nhé:
- Người phụ nữ ngày nay đã tiến bộ hơn phụ nữ thời xưa rất nhiều. Họ được tôn trọng, được yêu thương chăm sóc và hưởng tất cả những quyền lợi mà một con người cần có. Người phụ nữ ngày nay không còn phải chịu những sự chà đạp, hay phải chấp nhận những quan niệm cổ hủ lỗi thời như ''Trọng nam khinh nữ''; ''Tam tòng tứ đức'' ... và quan trọng hơn hết là họ có quyền quyết định cuộc đời của mình.
- Tuy nhiên, người phụ nữ thời nay vẫn giống người phụ nữ khi xưa ở khí chất, phẩm giá của họ. Luôn luôn trong sạch, biết sống đạo lí, là người phụ nữ mẫu mực trong gia đình; luôn có tấm lòng son sắt, chung thủy, chịu thương chịu khó.v.v
*Đánh giá, liên hệ.
 

_ Yub _

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
802
904
144
18
Hưng Yên
THPT
a ,Thành ngữ : bảy nổi ba chìm : thể hiện cuộc sống khắc khổ , bất công của người phụ nữ thời phong kiến
b, Lớp nghĩa 1: miêu tả chiếc bánh trôi nước , cách làm , cách nhận biết bánh đến độ chín vừa
Lớp nghĩa 2 : Như mik nói ở trên đó là số phận của người phụ nữ : lênh đênh , chìm nổi ko nơi nương tựa , ko đc tự mik qt định cuộc sống của bản thân bị phụ thuộc vào người đàn ông trong xã hội phong kiến
c, _ Ngày nay , xã hội ngày càng văn minh , bình đẳng giới đc xã hội và toàn thế giới công nhận , số phận người phụ nữ cũng từ đó mà thay đổi nhiều
_ Người phụ nữ ngày nay vẫn giữ đc những phẩm chất tốt đẹp từ xưa , yêu chồng , thương con, đảm đang nhân hậu
_ ko chỉ đảm việc nhà người phụ nữ ngày nay còn giỏi việc nước , có vị trí quan trọng trong xã hội
_ có cuộc sống tự lập , ko bị phụ thuộc bởi người khác
 
  • Like
Reactions: Vi Thị Khánh Hà
Top Bottom