GDCD Ôn tập cuối kì 11

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
406
251
101
17
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Do thời tiết mưa đá xảy ra ở một số địa phương khiến nhiều ruộng rau xanh của người dân bị hỏng, làm khan hiếm nguồn cung dẫn đến giá cả tăng cao.
a. Là người tiêu dùng khi gặp hiện tượng này, để có lợi em sẽ vận dụng quan hệ cung - cầu như thế nào?
b. Để ổn định quan hệ cung - cầu trên thị trường, theo em Nhà nước cần làm gì?
Câu 2 :
Vận dụng tác động của quy luật giá trị, em hãy giải thích tại sao trong xã hội lại có hiện tượng phân hóa giàu - nghèo giữa những người sản xuất, kinh doanh? Lấy một ví dụ minh họa?
 

Thu Phương 195

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2020
583
1
1,026
146
Hà Nam
Tư vấn cộng đồng
Câu 1:
a. Trước mắt sẽ nhờ người thân quen gửi rau và củ từ vùng khác sang. Vì nhiều vùng không chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, rau sinh trưởng và phát triển bình thường nên giá rẻ. Đặc biệt các loại củ như khoai tây, cà rốt, bí, susu, củ cải,... có thể để lâu ngày được. Đồng thời đặt mua hạt giống ở các trang thương mại điện tử để trồng rau vụ đông ngắn ngày. Có thể mua đỗ hạt để làm giá (1 lạng đỗ xanh hạt có thể cho từ 3 tới 5 lạng giá).
b. Nhà nước cần bình ổn giá bằng cách đưa nông sản từ vùng khác vào để ổn định nguồn cung khi tại địa phương cầu tăng mà cung giảm. Đồng thời có cơ chế làm việc với các siêu thị.
Câu 2.
trong sản xuất hàng hóa, để tồn tại và có lãi, mọi người sản xuất đều phải tìm làm cho mức hao phí lao động cá biệt của mình thấp hơn hoặc bằng mức lao động xã hội cần thiết, mà mỗi người kinh doanh lại có tư duy khác nhau dẫn tới sự phân hoá giàu nghèo giữa những người kinh doanh. Ví dụ cùng 1 diện tích canh tác nhưng năng suất lao động ruộng rau của người nông dân trồng ngoài vườn không thể bằng vườn rau trồng trong nhà kính đã lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động.
 
  • Like
Reactions: Min Hana
Top Bottom