Toán 8 ôn tập chương

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. Tìm tất cả các số nguyên [imath]x[/imath] thoả mãn đòng thời hai bất phương trình: [imath]2x+ 1 > x - 2[/imath] và [imath]\dfrac{x + 1}{3} + \dfrac{x + 2}{4} + \dfrac{x + 3}{5} \le 3[/imath]
b. Giải bất phương trình [imath](x - 2)^2 \le x[/imath]

mn giúp e bài 2 vs ak. e cần gấp
 

Attachments

  • 1646483946819.png
    1646483946819.png
    108.2 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a. Tìm tất cả các số nguyên [imath]x[/imath] thoả mãn đòng thời hai bất phương trình: [imath]2x+ 1 > x - 2[/imath] và [imath]\dfrac{x + 1}{3} + \dfrac{x + 2}{4} + \dfrac{x + 3}{5} \le 3[/imath]
b. Giải bất phương trình [imath](x - 2)^2 \le x[/imath]

mn giúp e bài 2 vs ak. e cần gấp
Blacklead Gladysa)
[imath]\left\{\begin{matrix}2x +1 > x-2\\ \dfrac{x + 1}{3} + \dfrac{x + 2}{4} + \dfrac{x + 3}{5} \le 3 \end{matrix}\right.[/imath]

[imath]\\ \iff \left\{\begin{matrix}x >-3 \\\dfrac{20(x + 1)}{60} + \dfrac{15(x + 2)}{60} + \dfrac{12(x + 3)}{60} \le 3 \end{matrix}\right.[/imath]

[imath]\\ \iff \left\{\begin{matrix}x >-3 \\ \dfrac{47x+86}{60} \le 3 \end{matrix}\right. \\ \iff \left\{\begin{matrix}x >-3 \\ x \le 2 \end{matrix}\right.\\ \iff -3 < x \le 2[/imath]

b) [imath](x -2)^2 \le x \iff x^2 -4x + 4 \le x \iff x^2 -5x + 4 \le 0 \iff 1 \le x \le 4[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
a. Tìm tất cả các số nguyên [imath]x[/imath] thoả mãn đòng thời hai bất phương trình: [imath]2x+ 1 > x - 2[/imath] và [imath]\dfrac{x + 1}{3} + \dfrac{x + 2}{4} + \dfrac{x + 3}{5} \le 3[/imath]
b. Giải bất phương trình [imath](x - 2)^2 \le x[/imath]

mn giúp e bài 2 vs ak. e cần gấp
Blacklead Gladysa. Ta có:
+ [imath]2x + 1 > x - 2 \iff 2x - x > -2 -1 \iff x > - 3 \quad (1)[/imath]
+ [imath]\dfrac{x + 1}3 + \dfrac{x + 2}4 + \dfrac{x + 3}5 \le 3 \\ \iff \dfrac{4 \cdot 5 \cdot (x + 1) + 3\cdot 5 \cdot (x + 2) + 3 \cdot 4 \cdot (x + 3)}{3 \cdot 4 \cdot 5} \le 3 \\ \iff 20x + 20 + 15x + 30 + 12x + 36 \le 180 \\ \iff 47x \le 94 \\ \implies x \le 2 \quad (2)[/imath]
Từ [imath](1)[/imath] và [imath](2)[/imath] suy ra : [imath]-3 < x \le 2[/imath]
Vậy [imath]-3 < x \le 2[/imath] thoả mãn đòng thời 2 bất phương trình
b.
Ta co:
[imath](x - 2)^2 \le x \iff x^2 - 4x + 4 - x \le 0 \iff (x - 4)(x - 1) \le 0 \iff \left[ \begin{matrix} \begin{cases} x - 4 \ge 0 \\ x - 1 \le 0 \end{cases} \\ \begin{cases} x - 4 \le 0 \\ x - 1 \ge 0 \end{cases} \end{matrix}\right. \iff 1 \le x \le 4[/imath]
Vậy bất phương trình có nghiệm là [imath]1 \le x \le 4[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé

Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha
 
Top Bottom