Hóa Ôn tập chương oxi - lưu huỳnh

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,3g hỗn hợp A gồm 3 kim loại Đồng, Nhôm và Magie tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 20% loãng. Sau phản ứng còn chất không tan B và thu được 5,6 lít khí. Hòa tan hoàn toàn B trong H2SO4 đặc nóng dư thu được 1,12 lít khí SO2
a. Tính % số mol mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b. Tính C% các chất có trong dung dịch B, biết lượng H2SO4 phản ứng là vừa đủ
c. Dẫn toàn book khí SO2 ở trên vào 70ml dd KOH 1M thu được dd A. Tính khối lượng muối thu được sau khi cô cạn dd A
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho 8,3g hỗn hợp A gồm 3 kim loại Đồng, Nhôm và Magie tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 20% loãng. Sau phản ứng còn chất không tan B và thu được 5,6 lít khí. Hòa tan hoàn toàn B trong H2SO4 đặc nóng dư thu được 1,12 lít khí SO2
a. Tính % số mol mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b. Tính C% các chất có trong dung dịch B, biết lượng H2SO4 phản ứng là vừa đủ
c. Dẫn toàn book khí SO2 ở trên vào 70ml dd KOH 1M thu được dd A. Tính khối lượng muối thu được sau khi cô cạn dd A
đã giải quyết bài tập tương tự :
https://diendan.hocmai.vn/threads/lop-10.670880/
khác ý c
bài này cho mol KOH nên tính nSO2 , nKOH rồi chia tỷ lệ viết pt
 

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
Chất không tan B là Cu do đồng đứng sau H
khi phản ứng H2SO4 đặc
PTHH : [tex]Cu+H_{2}SO_{4}\rightarrow CuSO_{4}+SO_{2}+H_{2}O[/tex]
=> mCu = 0,05x64 = 3,2g
PTHH : [tex]2Al+3H_{2}SO_{4}\rightarrow Al_{2}(SO_{4})_{3}+3H_{2}[/tex]
[tex]Mg+H_{2}SO_{4}\rightarrow MgSO_{4}+H_{2}[/tex]
Đặt a là mol Al; b là mol Mg; ta có hệ phương trình
27a + 24b = 8,3 - 3,2 (g)
3/2 a + b = 0,25 mol
=> a = b = 0,1 mol
%Cu = (3,2/8,3)x100 = 38,55%
%Al = ((0,1x27)/8,3)x100 = 32,53%
%Mg = ((0,1x24)/8,3)x100 = 28,92%
b,Lượng H2SO4 20% đã dùng 0,15 + 0,1 = 0,25 mol
=> 24,5g
=> khối lượng dung dịch = 24,5/0,2 = 122,5g
c, tính nSO2 và nCa(oh)2 chia làm 2th
th1 : Ca(OH)2 dư tính theo m kết tủa
th2 : CO2 dư viết 2 pt đặt x,y mol giải hệ
 
Top Bottom