Hóa Ôn tập chương oxi - lưu huỳnh

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Y gồm 17,2 g Fe và S. Nung Y trong bình kín không có oxi, sau phản ứng thu được hỗn hợp rắn A. Hòa tan A trong dd H2SO4 loãng dư thu được hỗn hợp B có tỉ khối so với H2 là 7,4. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp Y gồm 17,2 g Fe và S. Nung Y trong bình kín không có oxi, sau phản ứng thu được hỗn hợp rắn A. Hòa tan A trong dd H2SO4 loãng dư thu được hỗn hợp B có tỉ khối so với H2 là 7,4. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
gọi a, b lần lượt là số mol Fe và S trong hh Y
S + Fe ---> FeS
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S
hỗn hợp khí ko chỉ có H2S mà còn có H2 => Fe dư
có luôn nH2S=nS=b
áp dụng quy tắc đường chéo cho hh khí B, ta có:
[tex]\frac{n_{H_2}}{n_{H_2S}}=\frac{34-14,8}{14,8-2}=1,5[/tex] => nH2=1,5nH2S=1,5b
=> nFe=a=nS+nFe dư=b+1,5b=2,5b
=> hh Y gồm có b mol S và 2,5b mol Fe có khối lượng 17,2g
=> khối lượng mỗi chất trong hh bạn đầu...
 
  • Like
Reactions: NHOR

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
gọi a, b lần lượt là số mol Fe và S trong hh Y
S + Fe ---> FeS
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S
hỗn hợp khí ko chỉ có H2S mà còn có H2 => Fe dư
có luôn nH2S=nS=b
áp dụng quy tắc đường chéo cho hh khí B, ta có:
[tex]\frac{n_{H_2}}{n_{H_2S}}=\frac{34-14,8}{14,8-2}=1,5[/tex] => nH2=1,5nH2S=1,5b
=> nFe=a=nS+nFe dư=b+1,5b=2,5b
=> hh Y gồm có b mol S và 2,5b mol Fe có khối lượng 17,2g
=> khối lượng mỗi chất trong hh bạn đầu...
anh @Hồng Nhật cho em hỏi tí CTTQ của cumen là gì vậy ạ(mượn trang bn @ khanhlinh3582 tí xíu)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh @Hồng Nhật cho em hỏi tí CTTQ của cumen là gì vậy ạ(mượn trang bn @ khanhlinh3582 tí xíu)
cumen có CTCT là C6H5-CH(CH3)2, cụ thể nó có dạng:
220px-Cumene-2D-skeletal.png

(ảnh từ google)
 
Top Bottom