Ôn tập chương nguyên tử

C

cobemongmo95

Câu 1:
Phát biểu 1 đúng => loại B.
Phát biểu 2 sai => loại C.
Phát biểu 5 đúng => loại A.
Chọn D.
 
H

hoa_heo

Câu 3:
Áp dụng đường chéo
Cl(37)...........37.......................0,5
................................35,5........
Cl(35)...........35...................... 1,5
Suy ra tỉ lệ Cl(37) : Cl(35) = 1 : 3
% Cl(37) trong muối KClO3 = 37 x 0,25 : ( 39 + 35,5 + 16 x 3 ) = 7,55 %.
 
K

koizinzin

Câu 4:
Z=26 do vậy cấu hình của nguyên tử Fe là
=> Cấu hình: 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 3d^6 4s^2
=> Cấu hình của ion Fe2+ là 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 3d^6
=> Đáp án D.
 
S

sieuquay2012

Câu 5:
Theo mình câu D không đúng vì 1/1H có số p = 1 còn n =0.
Câu 10:
Câu A đúng, vì N và P là phi kim, K là kim loại.
 
L

lalaheosua

Câu 6:
Gọi số khối của đồng vị thứ 2 là x:
Giải phương trình:
(109*11+x*14)/(11+14)= 107,88
=> x= 107.
 
C

cobemongmo95

Câu 7:
Tổng số hạt mang điện là 40 => 2P+N=40
Hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 12: 2P -N=12
=> P = 13 , N= 14
=> Số khối của X là 27.
 
H

hoa_heo

Câu 8:
Theo mình câu B có thể đúng nếu giới hạn n bé hơn hoặc bằng 4.
Như vậy câu đúng nhất là D.
 
L

lolem1111

Bài tập về khối lượng riêng, bán kính nguyên tử

THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN GIÚP EM BÀI TOÁN HÓA HỌC , THANKS


BÀI 1: Cho các nguyên tử và ion sau

a) X có 8e ngoài cùng thuộc lớp N
b) Y có electron với mức năng lượng cao nhất là [TEX]5s^1[/TEX]

Viết cấu hình , cho biết số electron độc thân ở trạng thái cơ bản của X, Y?

BÀI 2: Kim loại X tạo ra cation [TEX]X^+[/TEX] , phi kim Y tạo ra anion [TEX]Y^{2-}[/TEX]. Tổng số hạt P trong hai hạt nhân ngtử là 27. Số hạt e trong [TEX]X^+[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] là 8 hạt. Viết cấu hình electron của X, [TEX]X^+[/TEX],Y ,[TEX]Y^{2-}[/TEX],
 
L

lalaheosua

THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN GIÚP EM BÀI TOÁN HÓA HỌC , THANKS


BÀI 1: Cho các nguyên tử và ion sau

a) X có 8e ngoài cùng thuộc lớp N
b) Y có electron với mức năng lượng cao nhất là [TEX]5s^1[/TEX]

Viết cấu hình , cho biết số electron độc thân ở trạng thái cơ bản của X, Y?



a) X thuộc lớp N tức thuộc chu kì 4, lại có 8 e ngoài cùng nên X có cấu hình e:
1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 3d^10 4s^2 4p^6.
Ở trạng thái cơ bản X không có e độc thân
b) Y có e ở mức năng lượng cao nhất là 5s^1 nên cấu hình e của Y là
1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 3d^10 4s^2 4p^6 5s^1.
Như vậy ở trạng thái cơ bản Y có 1 e độc thân.
 
S

sieuquay2012

THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN GIÚP EM BÀI TOÁN HÓA HỌC , THANKS

BÀI 2: Kim loại X tạo ra cation [TEX]X^+[/TEX] , phi kim Y tạo ra anion [TEX]Y^{2-}[/TEX]. Tổng số hạt P trong hai hạt nhân ngtử là 27. Số hạt e trong [TEX]X^+[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] là 8 hạt. Viết cấu hình electron của X, [TEX]X^+[/TEX],Y ,[TEX]Y^{2-}[/TEX], [/SIZE][/B]

Theo dữ kiện đề bài ta có hệ:
P + P'=27
(E-1) - (E'+2)=8 mà trong nguyên tử trung hòa E=P
=> P = 19 , P'= 8
Cấu hình e của:
X: 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 3d^6 4s^1
X+: 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 3d^6
Y: 1s^2 2s^2 2p^4
Y2-: 1s^2 2s^2 2p^6
 
Top Bottom