Sinh 12 Ôn tập chương I,II

Sumire Sakamoto

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2020
14
4
6
21
Khánh Hòa
THPT Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Cho cây (P) dị hợp 2 cặp gen (A,a và B,b) tự thụ phấn,thu được F1 có 10 loại kiểu gen,trong đó tổng tỉ lệ gen đồng hợp 2 cặp gen trội và 2 cặp gen lặn là 32%.Theo lí thuyết,loại kiểu gen có 2 alen trội chiếm tỉ lệ
    A.34%
    B.32%
    C.36%
    D.44%
  • Ở ruồi giấm,mỗi gen quy định một tính trạng,các alen trội là trội hoàn toàn.Phép lai P :
    [tex]\frac{Ab}{aB}X^{D}X^{d}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] thu được F1 có số cá thể kiểu hình lặn về 3 tính trạng chiếm 1,25%.Theo lý thuyết,ở F1 số cá thể có kiểu hình trội về 3 tính trạng chiếm tỉ lệ là
    A.37,5%
    B.41,25%
    C.25,00%
    D.52,50%
Mọi người giúp em với ạ :D
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
  • Cho cây (P) dị hợp 2 cặp gen (A,a và B,b) tự thụ phấn,thu được F1 có 10 loại kiểu gen,trong đó tổng tỉ lệ gen đồng hợp 2 cặp gen trội và 2 cặp gen lặn là 32%.Theo lí thuyết,loại kiểu gen có 2 alen trội chiếm tỉ lệ
    A.34%
    B.32%
    C.36%
    D.44%
  • Ở ruồi giấm,mỗi gen quy định một tính trạng,các alen trội là trội hoàn toàn.Phép lai P :
    [tex]\frac{Ab}{aB}X^{D}X^{d}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] thu được F1 có số cá thể kiểu hình lặn về 3 tính trạng chiếm 1,25%.Theo lý thuyết,ở F1 số cá thể có kiểu hình trội về 3 tính trạng chiếm tỉ lệ là
    A.37,5%
    B.41,25%
    C.25,00%
    D.52,50%
Mọi người giúp em với ạ :D
Mình thấy câu đầu đáp án sao sao á tỷ lệ 2 alen trội phải lớn hơn 0,5 chứ
Câu 2:
Gọi tỷ lệ ab/ab=x -> tỷ lệ 2 alen trội A, B là 0,5 + x
Ta có x*(1/4)=1,25%-> x=0,05
-> (0,05+0,5)*3/4= 41,25%
 

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
Cho cây (P) dị hợp 2 cặp gen (A,a và B,b) tự thụ phấn,thu được F1 có 10 loại kiểu gen,trong đó tổng tỉ lệ gen đồng hợp 2 cặp gen trội và 2 cặp gen lặn là 32%.Theo lí thuyết,loại kiểu gen có 2 alen trội chiếm tỉ lệ
A.34%
B.32%
C.36%
D.44%
Theo đề ra ta có [tex]\frac{(1-f)^{2}}{4}+\frac{(1-f)^{2}}{4}=0,32[/tex]
=> f=0,2
=>kiểu gen có 2 alen trội chiếm tỉ lệ ( AB/ab và Ab/aB)= 34%
 
Top Bottom