ôn tập chương I hóa 9

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 5g hỗn hợp CR gồm MgO và MgCO3 trong dung dịch H2SO4 12,6% thấy thoát ra 1,12l khí k màu (đktc)
a) tính % klg mỗi CR trong hỗn hợp ban đầu
b) khối lượng axit đã dung (biết chất tác dụng với nhau vừa đủ khôg có chất dư)
c) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng
 

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
hòa tan hoàn toàn 5g hỗn hợp CR gồm MgO và MgCO3 trong dung dịch H2SO4 12,6% thấy thoát ra 1,12l khí k màu (đktc)
a) tính % klg mỗi CR trong hỗn hợp ban đầu
Nếu mk ko nhầm thì bn tính n CO2(n khí) rồi suy ra đc m của MgCO3 và m của MgO. Sau đó bn tính tp % của mỗi chất trong hh...
Xin lỗi vì ko làm rõ nhé....Mk nhác đánh máy lắm.....
r55
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
hòa tan hoàn toàn 5g hỗn hợp CR gồm MgO và MgCO3 trong dung dịch H2SO4 12,6% thấy thoát ra 1,12l khí k màu (đktc)
a) tính % klg mỗi CR trong hỗn hợp ban đầu
b) khối lượng axit đã dung (biết chất tác dụng với nhau vừa đủ khôg có chất dư)
c) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng
MgO + H2SO4 -----> MgSO4 + H2O
MgCO3 + H2SO4 ------> MgSO4 + CO2 + H2O
n CO2 = 1.12/22.4=0.05 mol
=> n MgCO3 = 0.05 mol
=> m MgCO3 = 0.05*84=4.2 g => %
=> m MgO = 5-.4.2=0.8 g => %
=> n MgO =0.8/40=0.02 mol
n H2So4 phản ứng =0.02+0.05 =0.07 mol
=> m H2SO4 = 0.07*98=6.86 g
n MgSO4 = 0.07 mol
=> m MgSO4 = 0.07*120=8.4 g
m dd = 5+8.4:12.6% - 0.05*44 =...
=> %
 

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
hòa tan hoàn toàn 5g hỗn hợp CR gồm MgO và MgCO3 trong dung dịch H2SO4 12,6% thấy thoát ra 1,12l khí k màu (đktc)
b) khối lượng axit đã dung (biết chất tác dụng với nhau vừa đủ khôg có chất dư)

Theo câu a thì bn tính đc n của 2 chất trong hh.
Vì p.ứ xảy ra hoàn toàn nên n H2SO4 = tổng n của các chất.
Sau đó bn tính m H2SO4 theo n H2SO4
...................=> m dd H2SO4 theo C%
 

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
Xin lỗi nhé...mk nhầm, đề bài chỉ tính m axit thôi nên bn bỏ bước cuối đi hộ mk nhé...
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
hòa tan hoàn toàn 5g hỗn hợp CR gồm MgO và MgCO3 trong dung dịch H2SO4 12,6% thấy thoát ra 1,12l khí k màu (đktc)
a) tính % klg mỗi CR trong hỗn hợp ban đầu
b) khối lượng axit đã dung (biết chất tác dụng với nhau vừa đủ khôg có chất dư)
c) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng
Còn câu c nữa thôi....
Bn viết PTHH rồi suy ra đc: n MgSO4 = n H2SO4 (1)
=> V MgSO4 theo n MgSO4
=> Nồng độ phần trăm của dd MgSO4 = n / V
Cái này mk ko chắc chắn.... @tiểu thiên sứ.... help me
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Còn câu c nữa thôi....
Bn viết PTHH rồi suy ra đc: n MgSO4 = n H2SO4 (1)
=> V MgSO4 theo n MgSO4
=> Nồng độ phần trăm của dd MgSO4 = n / V
Cái này mk ko chắc chắn.... @tiểu thiên sứ.... help me
ta có pthh:
MgCO3 + H2SO4 ---------> MgSO4 + CO2 + H2O
0,05__________________________0,05
MgO + H2SO4 ---------> MgSO4 + H2O
VCO2 =1,12 lít
=> n CO2 = 1.12/22.4=0.05 mol
bảo toàn nguyên tố C => n MgCO3 = 0.05 mol
=> m MgCO3 = 0.05*84=4.2 g
=> %MgCO3 trong hh
=> %MgO= 100%- %MgCO3
=> n MgO =0.8/40=0.02 mol
b//
theo tỉ lệ phhanr ứng ta có:
nH2SO4= nMgCO3+ nMgO
mak nMgCO3 =0,05 mol
nMgO =(5-4,2)/ 40 =0,02 mol
=> n H2SO4 phản ứng =0.02+0.05 =0.07 mol
=> m H2SO4 = 0.07*98=6.86 g
c// bảo toàn gốc =SO4
=>n MgSO4 =nH2SO4 = 0.07 mol
=> m MgSO4 = 0.07*120=8.4 g
ta lại có:
m dd = mhh+ m axit H2SO4- mCO2= 5+6,86/12.6% - 0.05*44 = 2576/45 g
=> %MgSO4 = 8,4/ (2576/45)* 100%= 14,67%

nồng độ % bằng n/V hở bạn???
chắc bạn ấy nhầm C% và CM đó bạn.
 

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
21
ta có pthh:
MgCO3 + H2SO4 ---------> MgSO4 + CO2 + H2O
0,05__________________________0,05
MgO + H2SO4 ---------> MgSO4 + H2O
VCO2 =1,12 lít
=> n CO2 = 1.12/22.4=0.05 mol
bảo toàn nguyên tố C => n MgCO3 = 0.05 mol
=> m MgCO3 = 0.05*84=4.2 g
=> %MgCO3 trong hh
=> %MgO= 100%- %MgCO3
=> n MgO =0.8/40=0.02 mol
b//
theo tỉ lệ phhanr ứng ta có:
nH2SO4= nMgCO3+ nMgO
mak nMgCO3 =0,05 mol
nMgO =(5-4,2)/ 40 =0,02 mol
=> n H2SO4 phản ứng =0.02+0.05 =0.07 mol
=> m H2SO4 = 0.07*98=6.86 g
c// bảo toàn gốc =SO4
=>n MgSO4 =nH2SO4 = 0.07 mol
=> m MgSO4 = 0.07*120=8.4 g
ta lại có:
m dd = mhh+ m axit H2SO4- mCO2= 5+6,86/12.6% - 0.05*44 = 2576/45 g
=> %MgSO4 = 8,4/ (2576/45)* 100%= 14,67%


chắc bạn ấy nhầm C% và CM đó bạn.
câu b ấy tính klg AX đã dùng là tính klg H2SO4 12,6% đúng k ạ? sao bạn tính mỗi H2SO4 bth thôi ạ (mình tưởng phải nhân với 12,6/100)
 

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
ta có pthh:
MgCO3 + H2SO4 ---------> MgSO4 + CO2 + H2O
0,05__________________________0,05
MgO + H2SO4 ---------> MgSO4 + H2O
VCO2 =1,12 lít
=> n CO2 = 1.12/22.4=0.05 mol
bảo toàn nguyên tố C => n MgCO3 = 0.05 mol
=> m MgCO3 = 0.05*84=4.2 g
=> %MgCO3 trong hh
=> %MgO= 100%- %MgCO3
=> n MgO =0.8/40=0.02 mol
b//
theo tỉ lệ phhanr ứng ta có:
nH2SO4= nMgCO3+ nMgO
mak nMgCO3 =0,05 mol
nMgO =(5-4,2)/ 40 =0,02 mol
=> n H2SO4 phản ứng =0.02+0.05 =0.07 mol
=> m H2SO4 = 0.07*98=6.86 g
c// bảo toàn gốc =SO4
=>n MgSO4 =nH2SO4 = 0.07 mol
=> m MgSO4 = 0.07*120=8.4 g
ta lại có:
m dd = mhh+ m axit H2SO4- mCO2= 5+6,86/12.6% - 0.05*44 = 2576/45 g
=> %MgSO4 = 8,4/ (2576/45)* 100%= 14,67%


chắc bạn ấy nhầm C% và CM đó bạn.
Đúng rùi mk nhầm...
Xin lỗi nhé!!!!!!!!!!
JFBQ00159070207B
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
câu b ấy tính klg AX đã dùng là tính klg H2SO4 12,6% đúng k ạ? sao bạn tính mỗi H2SO4 bth thôi ạ (mình tưởng phải nhân với 12,6/100)?
mình tính mH2SO4 rồi bạn sử dụng 12,6% để tính m dd H2SO4 nha.!! mà chhia vs 12,6% chứ không phải nhân đâu bạn
 
Last edited:
Top Bottom