Ôn tập chương halogen

M

muabuon034

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn chỉ giúp mình bài này nhé
1) Cho 5,4g KL hóa trị n pứ với Clo được 26,7g muối clorua.Tìm Kl

2) Cho 19,88 g hh NaX, NaY(X,Y là halogen ở 2 chu kì liên tiếp) vào dd AgNO3 dư thu 33,68g kết tủa. Xác định công thức của NaX, NaY và tình khối lượng mỗi muối

các bạn giúp mình nhanh nhé, cám ơn nhiều
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Gọi kim loại cần tìm là A, hóa trị n ( 1\leq n \leq 3)
2A+nCl2t>2ACln2A+nCl_2-t*->2ACl_n

Theo pthh, ta có: nA=nAClnn A=n ACl_n

[TEX]\Leftrightarrow \frac{5,4}{A}=\frac{26,7}{A+35,5n}[/TEX]

>A=9n-->A=9n

Lập bảng --> AAAl(III)Al(III)
 
S

sapphire_barbie

2) Cho 19,88 g hh NaX, NaY(X,Y là halogen ở 2 chu kì liên tiếp) vào dd AgNO3 dư thu 33,68g kết tủa. Xác định công thức của NaX, NaY và tình khối lượng mỗi muối

các bạn giúp mình nhanh nhé, cám ơn nhiều
* Xét trong X và Y có 1 chất là flo, chất còn lại là clo
PTHH
NaCl + AgNo3 -> NaNo3 + AgCl ( NaF ko phản ứng )
Theo PTHH : n(NaCl) = n(AgCl) = 33,68/143.5 (mol)
=> m(NaCl) ~ 13,7(g) => m(NaF) ~ 19-13,7=5,3(g)
* Xét X, Y khác flo
Coi 2 muối là 1 với công thức chung là NaM
PTHH : NaM+AgNo3 -> NaNo3 + AgM
Theo PTHH n(NaM) = n(AgM) => 19,88/(23+M) = 33.68/(108+M)
=>M =....
Trong X và Y có 1 halogen có khối lượng phân tử lớn hơn M, 1 halogen có khối lượng phân tử nhỏ hơn M
=> X, Y
Đúng thì thanks nha =)))
 
Top Bottom