ôn tập chương halogen

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hh X gồm Cu,Fe vào dd HCl dư thu được 4,48l [TEX]H_2[/TEX] ( đktc) . Mặt khác, hh X trên tác dụng vừa đủ với 8,4l [TEX]Cl_2[/TEX] (đktc) thu được hh Y.

a) Tính thành phần % khối lượng hỗn hợp X

b) Hòa tan hh Y vào nước rồi thêm dd NaOH dư vào, phản ứng hoàn toàn, lọc kết tủa, đun trong không khí đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính m
 
T

thupham22011998

a, Chỉ có Fe t/d với d/d $HCl$

Ta có: $n H_2=0,2 mol --> n Fe=0,2 mol$

Lại có: $n Cl_2=0,375 mol$

theo pthh, ta có: $n Cl_2=n Cu+3/2 . n Fe$

$-->n Cu=0,375-0,3=0,075 mol$

Ta có: $m Fe=11,2 g , m Cu=4,8 g --> m hh=16g$

--> %m $Fe$=70% , %m $Cu$=30%

b, CR gồm $Fe_2O_3, CuO$

Theo các pthh, ta có: $n Fe_2O_3=1/2 . n Fe=0,1 mol $

$n CuO=n Cu=0,075 mol$

$--> m =m Fe_2O_3+m CuO=22g$
 
Top Bottom