ôn tập chương halogen (2)

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


BÀI 1: Hợp chất Y tạo bởi một kim loại M có hóa trị chưa biết và một halogen X. Khi lấy 100ml dung dịch có chứa 20,6g hợp chất Y cho phản ứng với [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 37,6g kết tủa. Mặt khác đem điện phân nóng chảy a gam hợp chất trên thì ở catot thoát ra 4,6g kim loại và ở anot thoát ra 2,24l khí (đktc) thoát ra

a) Tìm M và X
b) Tính [TEX]C_M[/TEX] của dung dịch lấy làm thí nghiệm với [TEX]AgNO_3[/TEX]

BÀI 2: Lấy dd chứa 3,88g hh gồm KBr và NaI , thêm vào đó 78ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 10% (d=1,09g/mol) . Lọc kết tủa, nước lọc thu được có thể phản ứng hết với 20ml dd HCl 1M. Tính %m các muối trong hh đầu.
 
Last edited by a moderator:
T

tinhhiep381

.

Bài 1
Gọi 2 nguyên tố đó là M và X
Ta có phương trình điện phân
[laTEX]2MX_a -> 2M +a X_2
-------\frac{0.2}{a}----0.1
M_M = 4.6: \frac{0.2}{a}
có nghiệm khi a = 1 M = 23 là Na
Ta có pt 1 luôn
NaX + AgNO3 ---> NaNO3 + AgX

n_{NaX} = n_{AgX}
\frac{20.6}{23+X}=\frac{37.6}{108+X}
X = 80 là Br
n_{NaBr}= 0.2
C_M = \frac{n}{V} = \frac{0.2}{0.1}= 2M[/laTEX]
 
T

tinhhiep381

.

Bài 1
Gọi 2 nguyên tố đó là M và X
Ta có phương trình điện phân
$2MX_a -> 2M +a X_2 $
$-------\frac{0.2}{a}----0.1$
$M_M = 4.6: \frac{0.2}{a}$
có nghiệm khi$ a = 1 M = 23 $là N
Ta có pt 1 luôn
$NaX + AgNO3 ---> NaNO3 + AgX $

$n_{NaX} = n_{AgX}$
$\frac{20.6}{23+X}=\frac{37.6}{108+X}$
$X = 80 là Br $
$n_{NaBr}= 0.2$
$C_M = \frac{n}{V} = \frac{0.2}{0.1}= 2M$
 
Top Bottom