Hóa 11 ÔN TẬP CHƯƠNG ĐIỆN LI

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 3,36 lít khi CO2 vào 200ml dd chứa NaOH x(M) và Na2CO3 0,4M thu được dd X chứa 19,98 gam hổn hợp muối. Giá trị của X là?
2) cho từ từ 200ml dd HCl 1M vào 200ml dd chứa NaHCO3 và Na2CO3 thu được 1,12 lít CO2(đktc).NỒng độ ml của Na2CO3?
@Nguyễn Hương Trà @Happy Ending, @Rosemary552001
 

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
à em viết nhầm ấy ạ, đó là x(M)
 

pinkmath

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2018
95
77
31
Bình Định
THPT Số 1 An Nhơn
KyJlVYuiQjRT9MGAQlenRrJWek6Isq6ImmPITaAbYWQs53ll8G_HP1rz5GhE1rSzhCw_JnyxVICJDRGjZTjfCFSN8sau9c7VycuSjSb8t0ZnsoBTVEaAaOv9WP1x9GL0BQQysnl5Goivae438uIM9xAHnz15hsTsPuetSfUpEAOuJbjp30SrO2vqN1CKSGUWWpkOkJIKZ3tQCxXB5eyGJaoCvAiBvUiN-V24C0xd_0EFZ6R-Ftl5EExIUA-Gla70nrHvP12jn4989W6kUx_QQc4Bd1EtmqsJ_F042eRqMLyxqNQJSxU5s1agwajcyiLk6XGTaYPbzDBAfRCuTEwDqHydeTo0-M5_0ybyH6apfbRb-Ar8yZOhoq_vok-oljY5g2GMFR-JBfbJ9fTmbCOth7Tz1jJVnaS9oZ1Z3Wg-Zis12n3BG7jTjJCdamjiT0kuf6rXZ2JFTZ9_oqUysZdfEuCLaFmvbrPCY2CiEl5WfirevRogel_1yPLGCuubMaAR1piZH_noTo0CgR_ST8zbJrBgXmCy93ti4Xryb05ZRJmswXKMUdZWB0Hshs8wskIeJwh2BBfmYVOjEgcLgMhHsbiCrUVrwp8-AoXtNOyFJEqWG19w_hmew07u_U84KyE=w883-h662-no


:):)
 
  • Like
Reactions: bé sunny

pinkmath

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2018
95
77
31
Bình Định
THPT Số 1 An Nhơn
hihi mình cũng đang làm khi nào chắc chắn mới send hihi^^
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
1)cho 3,36 lít khi CO2 vào 200ml dd chứa NaOH x(M) và Na2CO3 0,4M thu được dd X chứa 19,98 gam hổn hợp muối. Giá trị của X là?
[tex]CO_{2}+OH^{-}\rightarrow HCO_{3}^{-}[/tex]
[tex]HCO_{3}^{-}+OH^{-}\rightarrow CO_{3}^{2-}[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol)[/tex]
=> [tex]n_{OH^{-}_{(1)}}=0,15(mol)[/tex]
Và [tex]n_{HCO3_{(1)}^{-}}=0,15(mol)[/tex]
=> [tex]n_{OH^{-}_{(2)}}=0,2x - 0,15(mol)[/tex]
Và [tex]n_{HCO3_{(2)}^{-}}=0,2x - 0,15(mol)[/tex]
Suy ra, hỗn hợp muối có:
[tex]n_{HCO_{3}^{-}}=0,15-(0,2x-0,15)=0,3-0,2x(mol)[/tex]
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}=0,2x - 0,15 (mol)[/tex]
Ta có phương trình: [tex]84(0,3-0,2x)+106(0,2x-0,15)=19,98(g)[/tex]
=> x = 0,5 (mol)
 
Last edited:

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
[tex]CO_{2}+OH^{-}\rightarrow HCO_{3}^{-}[/tex]
[tex]HCO_{3}^{-}+OH^{-}\rightarrow CO_{3}^{2-}[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol)[/tex]
=> [tex]n_{OH^{-}_{(1)}}=0,15(mol)[/tex]
Và [tex]n_{HCO3_{(1)}^{-}}=0,15(mol)[/tex]
=> [tex]n_{OH^{-}_{(2)}}=0,2x - 0,15(mol)[/tex]
Và [tex]n_{HCO3_{(2)}^{-}}=0,2x - 0,15(mol)[/tex]
Suy ra, hỗn hợp muối có:
[tex]n_{HCO_{3}^{-}}=0,15-(0,2x-0,15)=0,3-0,2x(mol)[/tex]
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}=0,2x - 0,15 (mol)[/tex]
Ta có phương trình: [tex]84(0,3-0,2x)+106(0,2x-0,15)=19,98(g)[/tex]
=> x = 0,5 (mol)
kết quả ra ko có ạ
 

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
bài nửa với ạ:
Cho a gam P2O5 cho tác dụng với 338ml dd NaOH 2M. Sau phản ứng cô cạn dd thu được 3a gam chất rắn, Giá trị của a là?
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
bài nửa với ạ:
Cho a gam P2O5 cho tác dụng với 338ml dd NaOH 2M. Sau phản ứng cô cạn dd thu được 3a gam chất rắn, Giá trị của a là?
[tex]n_{NaOH}=2.0,338=0,676[/tex](mol)
[tex]P_{2}O_{5}+3H_{2}O\rightarrow 2H_{3}PO_{4}[/tex]
[tex]2H_{3}PO_{4}+6NaOH\rightarrow 2Na_{3}PO_{4}+6H_{2}O[/tex]
=> [tex]n_{H_{3}PO_{4}}=\frac{2a}{142}=\frac{a}{71}(mol)[/tex]
=> [tex]n_{Na_{3}PO_{4}}=\frac{a}{71}(mol)[/tex]
=> [tex]m_{Na_{3}PO_{4}}=\frac{164a}{71}(mol)[/tex]
Suy ra NaOH dư, vì sau phản ứng [tex]m_{ct}=3a>\frac{164a}{71}[/tex]
[tex]n_{NaOH_{pư}}=\frac{3a}{71}[/tex]
=> [tex]n_{NaOH_{dư}}=0,676-\frac{3a}{71}[/tex]
Từ trên ta có: [tex]\frac{164a}{71}+40.(0,676-\frac{3a}{71})=3a[/tex]
=> a = 11,36
 
Last edited:
  • Like
Reactions: bé sunny

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
[tex]n_{NaOH}=2.0,338=0,676[/tex]
[tex]P_{2}O_{5}+3H_{2}O\rightarrow 2H_{3}PO_{4}[/tex]
[tex]2H_{3}PO_{4}+6NaOH\rightarrow 2Na_{3}PO_{4}+6H_{2}O[/tex]
=> [tex]n_{H_{3}PO_{4}}=\frac{2a}{142}=\frac{a}{71}(mol)[/tex]
=> [tex]n_{Na_{3}PO_{4}}=\frac{a}{71}(mol)[/tex]
=> [tex]m_{Na_{3}PO_{4}}=\frac{164a}{71}(mol)[/tex]
Suy ra NaOH dư, vì sau phản ứng [tex]m_{ct}=3a>\frac{164a}{71}[/tex]
[tex]n_{NaOH_{pư}}=\frac{3a}{71}[/tex]
=> [tex]n_{NaOH_{dư}}=0,676-\frac{3a}{71}[/tex]
Từ trên ta có: [tex]\frac{164a}{71}+40.(0,676-\frac{3a}{71})=3a[/tex]
=> a = 11,36
chị giỏi quá , em cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom