Hóa 11 ÔN TẬP CHƯƠNG ĐIỆN LI

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
24
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 lít dd gồm Na2CO3 gồm 0,1M và (NH4)2CO3 0,15M tác dụng với 43gam hổn hợp rắn Y gồm BaCl2 và CaCl2. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 39,7 gam kết tủa. Tỉ lệ khối lượng của BaCl2 trong Y là?
@Nguyễn Hương Trà, @Monkey.D.Yato
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hip2608

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
cho 1 lít dd gồm Na2CO3 gồm 0,1M và (NH4)2CO3 0,15M tác dụng với 43gam hổn hợp rắn Y gồm BaCl2 và CaCl2. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 39,7 gam kết tủa. Tỉ lệ khối lượng của BaCl2 trong Y là?
@Nguyễn Hương Trà
Ta có [tex]\bar{n_{Y}}[/tex] = [tex]\frac{43}{208+111}\approx 0,13[/tex] (mol)
[tex]\sum n_{CO_{3}^{2-}}=0,1.1+0,15.1=0,25[/tex] (mol)
[tex]\bar{n}_{Ba, Ca}=\bar{n}_{Y}[/tex] [tex]< n_{CO_{3}^{2-}}[/tex]
Suy ra Y phản ứng hết.
Vì vậy ta có hệ phương trình:
208[tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] + 111[tex]n_{Ca^{2+}}[/tex] = 43 (g)
197[tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] + 100[tex]n_{Ca^{2+}}[/tex] = 39,7 (g)
=> [tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] = 0,1 (mol)
Và [tex]n_{Ca^{2+}}[/tex] = 0,2 (mol)
=> [tex]m_{BaCl_{2}}=0,1.208=20,8(g)[/tex]
=> %[tex]m_{BaCl_{2}}=\frac{20,8}{43}\approx 0,48=48[/tex]%
 
  • Like
Reactions: bé sunny

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
24
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
Ta có [tex]\bar{n_{Y}}[/tex] = [tex]\frac{43}{208+111}\approx 0,13[/tex] (mol)
[tex]\sum n_{CO_{3}^{2-}}=0,1.1+0,15.1=0,25[/tex] (mol)
[tex]\bar{n}_{Ba, Ca}=\bar{n}_{Y}[/tex] [tex]< n_{CO_{3}^{2-}}[/tex]
Suy ra Y phản ứng hết.
Vì vậy ta có hệ phương trình:
208[tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] + 111[tex]n_{Ca^{2+}}[/tex] = 43 (g)
197[tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] + 100[tex]n_{Ca^{2+}}[/tex] = 39,7 (g)
=> [tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] = 0,1 (mol)
Và [tex]n_{Ca^{2+}}[/tex] = 0,2 (mol)
=> [tex]m_{BaCl_{2}}=0,1.208=20,8(g)[/tex]
=> %[tex]m_{BaCl_{2}}=\frac{20,8}{43}\approx 0,48=48[/tex]%
giúp em 1 bài nữa nha ạ?
 

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
24
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
dd X chứa 0,4 mol HCl, dd Y chứa 0,2 mol NaHCO3 và 0,3 mol NàCO3 . Nếu cho dd X vào dd Y thì thoát ra a mol khí. Nếu cho từ từ dd Y vào dd X thì thoát ra b mol khí, gia trị của a và b là?
 
Top Bottom