Hóa 10 Ôn tập chương 5: Halogen và hợp chất

thuongloan1697

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2017
217
248
76
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 6,72 lít clo (đktc) tác dụng với 16,8 gam Fe nung nóng rồi lấy chất rắn thu được hoà vào nước và khuấy đều thì khối lượng muối trong dung dịch thu được là
A. 38,10 gam. B. 48,75 gam. C. 32,50 gam. D. 25,40 gam.
Câu 2. Cho 8,7 gam MnO2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc, dư. Thể tích khí Clo thu được ở (đktc) là:
A. 2,24 l. B. 5,6 l. C. 4,48 l. D. 8,96 l.
Câu 3. Cho 2,24 lit halogen X2 tác dụng vừa đủ với magie thu được 9,5g MgX2. Nguyên tố halogen đó là:
A. flo. B. clo. C. brom. D. iot.
Câu 4: Cho 4,48 lít clo (đktc) vào dung dịch NaX dư, được 32g X2. X là:
A. I=127. B. Cl=35,5. C. Br=80. D. F=19.
Câu 5. Cho 4,2 gam hỗn hợp gồm Mg và Zn tác dụng hết với dung dịch HCl, thấy thoát ra 2,24 lít khí H2 (đktc). Khối lượng muối khan thu được là.
A. 11,3 gam. B. 7,75 gam. C. 7,1 gam. D. kết quả khác.
Câu 6. Cho 44,5 gam hỗn hợp bột Zn và Mg tác dụng với dung dịch HCl dư thấy có 22,4 lít khí H2 bay ra (đktc). Khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch là bao nhiêu gam?
A. 80 gam. B. 115,5 gam. C. 51,6 gam. D. kết quả khác.
Câu 7. Cho 8,9 gam hỗn hợp gồm Mg và Zn tác dụng hết với dung dịch HCl, thấy thoát ra 4,48 lít khí H2 (đktc). Thành phần phần trăm về khối lượng của Magie trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 40,5% gam. B. 45,5%. C. 50%. D. 26,97%
Câu 8. Hòa tan 12,8 gam hỗn hợp Fe, FeO bằng dd HCl 0,1M vừa đủ, thu được 2,24 lít (đktc). Thể tích dung dịch HCl đã dùng là:
A. 14,2 lít. B. 4,0 lít. C. 4,2 lít. D. 2,0 lít.
Mong các bạn hướng dẫn chi tiết để mình dễ hiểu nhé! Cảm ơn các bạn nhiều!
 

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
21
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
Câu 1. Cho 6,72 lít clo (đktc) tác dụng với 16,8 gam Fe nung nóng rồi lấy chất rắn thu được hoà vào nước và khuấy đều thì khối lượng muối trong dung dịch thu được là
A. 38,10 gam. B. 48,75 gam. C. 32,50 gam. D. 25,40 gam.
Câu 2. Cho 8,7 gam MnO2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc, dư. Thể tích khí Clo thu được ở (đktc) là:
A. 2,24 l. B. 5,6 l. C. 4,48 l. D. 8,96 l.
Câu 3. Cho 2,24 lit halogen X2 tác dụng vừa đủ với magie thu được 9,5g MgX2. Nguyên tố halogen đó là:
A. flo. B. clo. C. brom. D. iot.
Câu 4: Cho 4,48 lít clo (đktc) vào dung dịch NaX dư, được 32g X2. X là:
A. I=127. B. Cl=35,5. C. Br=80. D. F=19.
Câu 5. Cho 4,2 gam hỗn hợp gồm Mg và Zn tác dụng hết với dung dịch HCl, thấy thoát ra 2,24 lít khí H2 (đktc). Khối lượng muối khan thu được là.
A. 11,3 gam. B. 7,75 gam. C. 7,1 gam. D. kết quả khác.
Câu 6. Cho 44,5 gam hỗn hợp bột Zn và Mg tác dụng với dung dịch HCl dư thấy có 22,4 lít khí H2 bay ra (đktc). Khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch là bao nhiêu gam?
A. 80 gam. B. 115,5 gam. C. 51,6 gam. D. kết quả khác.
Câu 7. Cho 8,9 gam hỗn hợp gồm Mg và Zn tác dụng hết với dung dịch HCl, thấy thoát ra 4,48 lít khí H2 (đktc). Thành phần phần trăm về khối lượng của Magie trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 40,5% gam. B. 45,5%. C. 50%. D. 26,97%
Câu 8. Hòa tan 12,8 gam hỗn hợp Fe, FeO bằng dd HCl 0,1M vừa đủ, thu được 2,24 lít (đktc). Thể tích dung dịch HCl đã dùng là:
A. 14,2 lít. B. 4,0 lít. C. 4,2 lít. D. 2,0 lít.
Mong các bạn hướng dẫn chi tiết để mình dễ hiểu nhé! Cảm ơn các bạn nhiều!
Câu 1
Ta có phương trình : 2Fe + 3Cl2 --t--> 2FeCl3
nFe= 16,8/56= 0,3 mol
nCl2= 6,72/22,4= 0,3 mol
Vì 0,3/2 > 0,3/3 => Sau phản ứng: Fe dư, Cl2 hết
nFeCl3= 2/3.nCl2 = 0,3.2/3= 0,2 mol
m muối trong dd thu đc = mFeCl3= 0,2.162,5= 32,5 (g) --> Chọn C

Câu 3:
X2 +Mg=MgX2
nX2=0,1
Vậy M MgX2=95
--> X là Clo (Cl) --> Chọn B

Câu 4:
nCl2=4,48/22,4=0,2mol
PT: Cl2+2NaX->2NaCl+X2
0,2 0,2
Ta có 2X.0,2=32
-->X=80
-->X là Br --> Chọn C

Câu 5:
nH2 = 0,1 mol
-->mH2 = 0,1.2 = 0,2 g
-->nHCL = 2.nH2 = 0,2 mol
-->mHCL = 0,2.36,5 = 7,3 g
m dung dịch sau phản ứng:
m = mkl + mHCL – mH2
m = 4,2 + 7,3 -0,2
--> m =11,3 g --> Chọn A

Câu 6:
PT: Zn+2HCl->ZnCl2+H2
Mg+2HCl->MgCl2+H2
nH2=22,4/22,4=1 mol
Gọi a là số mol Zn, b là số mol Mg
ta có: 65a+24b=44,5
a+b=1
=>a=b=0,5 mol
m muối=mZnCl2 + mMgCl2 = 0,5.136 + 0,5.95=115,5 g --> Chọn B

Câu 8:
nH2 = 2,24/22,4 = 0,1 mol
PT: Fe + 2HCl -> FeCL2 + H2
FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O
->nFe = nH2 = 0,1 mol
->mFe = 0,1.56 = 5,6 g
->mFeO = 12,8-5,6 = 7,2 g
->nFeO = 7,2/72 = 0,1 mol
->nHCl = 2nFe + 2nFeO = 2.0,1+2.0,1 = 0,4
->Vdd HCl = 0,4/0,1 = 4 l --> Chọn B
 
  • Like
Reactions: thuongloan1697

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 1
Ta có phương trình : 2Fe + 3Cl2 --t--> 2FeCl3
nFe= 16,8/56= 0,3 mol
nCl2= 6,72/22,4= 0,3 mol
Vì 0,3/2 > 0,3/3 => Sau phản ứng: Fe dư, Cl2 hết
nFeCl3= 2/3.nCl2 = 0,3.2/3= 0,2 mol
m muối trong dd thu đc = mFeCl3= 0,2.162,5= 32,5 (g) --> Chọn C

Sai, vì Fe dư => có muối Fe2+

Fe dư 0,1 mol tiếp tục phản ứng 0,2 mol FeCl3:
Fe + 2 FeCl3 -> 3 FeCl2
0,1-----0,2-------------0,3
m muối = 127*0,3 = 38,1 => câu A
 
  • Like
Reactions: thuongloan1697
Top Bottom