Hóa 8 ÔN TẬP CHƯƠNG 4: OXI – KHÔNG KHÍ

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phần 1. Trắc nghiệm khách quan
Câu 1: Hãy chọn đáp án đúng trong các câu sau:
1. Oxit phi kim nào dưới đây không phải là oxit axit:
A. NO B. SO2 C. SO3 D. N2O5
2. Hãy chọn cặp chất được dùng để điều chế khí oxi trong phòng thí nghiệm:
A. CuSO4 , HgO B. CaCO3, KClO3 C. KClO3, KMnO4 D. KClO3,H2O
3. Hai chất khí chủ yếu trong thành phần không khí là:
A. N2, O2 B. H2, CO C. CO2, N2 D. CO2, O2
4. Khi phân huỷ có xúc tác 122,5 gam KClO3, thể tích khí oxi (đktc) thu được là
A. 33,6 lít B. 22,4 lít C. 11,2 lít D. 4,48 lít
5. Trong phòng thí nghiệm người ta thu khí oxi vào lọ bằng cách đẩy nước vì:
A. Khí oxi nặng hơn không khí B. Khí oxi không có mùi
C. Khí oxi nhẹ hơn không khí D. Khí oxi ít tan trong nước
6. Sự oxi hóa là
A. sự tạo thành chất mới từ nhiều chất ban đầu.
B. sự tác dụng của một chất với hợp chất của oxi.
C. sự phân hủy một chất tạo thành nhiều chất mới.
D. Sự tác dụng của một chất với oxi.
7. Oxit nào sau đây có thành phần phần trăm khối lượng oxi nhỏ nhất?
A. CuO. B. Cu2O. C. SO2. D. SO3.
8. Oxi không phản ứng trực tiếp với chất nào sau đây?
A. Sắt B. Clo. C. Cacbon. D. Lưu huỳnh.
9. Khối lượng mol của phân tử oxi là
A. 16 g/mol. B. 8 g/mol. C. 32 g/mol. D. 48 g/mol.
10. Tên gọi của hợp chất có công thức hóa học Fe2O3 là
A. Sắt oxit. B. Sắt (II) oxit. C. Sắt (III) oxit. D. Sắt từ oxit.
Câu 2: Hãy chọn Đ (đúng) hay S (sai) trong các ý sau:
1. Khí Oxi nhẹ hơn không khí.
2. Oxit bazơ là oxit của kim loại và tương ứng với một bazơ.
3. Không khí là hỗn hợp nhiều chất khí.
4. Sự cháy là sự oxi hóa có tỏa nhiệt và không phát sáng.
Phần 2. Tự luận
Câu 1: Viết phương trình hóa học biểu diễn sự oxi hóa các chất sau:
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 4,32 gam bột magie trong khí oxi.
a.Tính thể tích khí oxi (ở đktc) cần dùng?
b.Tính khối lượng kali clorat (KClO3) cần dùng để điều chế lượng khí oxi dùng cho phản ứng trên?
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 7,8 gam bột kẽm trong bình chứa khí oxi.
a. Tính thể tích khí Oxi (ở đktc) cần dùng?
b. Để có lượng khí Oxi cần dùng cho phản ứng trên phải phân hủy bao nhiêu gam thuốc tím?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Phần 1. Trắc nghiệm khách quan
Câu 1: Hãy chọn đáp án đúng trong các câu sau:
1. Oxit phi kim nào dưới đây không phải là oxit axit:
A. NO B. SO2 C. SO3 D. N2O5
2. Hãy chọn cặp chất được dùng để điều chế khí oxi trong phòng thí nghiệm:
A. CuSO4 , HgO B. CaCO3, KClO3 C. KClO3, KMnO4 D. KClO3,H2O
3. Hai chất khí chủ yếu trong thành phần không khí là:
A. N2, O2 B. H2, CO C. CO2, N2 D. CO2, O2
4. Khi phân huỷ có xúc tác 122,5 gam KClO3, thể tích khí oxi (đktc) thu được là
A. 33,6 lít B. 22,4 lít C. 11,2 lít D. 4,48 lít
5. Trong phòng thí nghiệm người ta thu khí oxi vào lọ bằng cách đẩy nước vì:
A. Khí oxi nặng hơn không khí B. Khí oxi không có mùi
C. Khí oxi nhẹ hơn không khí D. Khí oxi ít tan trong nước
6. Sự oxi hóa là
A. sự tạo thành chất mới từ nhiều chất ban đầu.
B. sự tác dụng của một chất với hợp chất của oxi.
C. sự phân hủy một chất tạo thành nhiều chất mới.
D. Sự tác dụng của một chất với oxi.
7. Oxit nào sau đây có thành phần phần trăm khối lượng oxi nhỏ nhất?
A. CuO. B. Cu2O. C. SO2. D. SO3.
8. Oxi không phản ứng trực tiếp với chất nào sau đây?
A. Sắt B. Clo. C. Cacbon. D. Lưu huỳnh.
9. Khối lượng mol của phân tử oxi là
A. 16 g/mol. B. 8 g/mol. C. 32 g/mol. D. 48 g/mol.
10. Tên gọi của hợp chất có công thức hóa học Fe2O3 là
A. Sắt oxit. B. Sắt (II) oxit. C. Sắt (III) oxit. D. Sắt từ oxit.
Câu 2: Hãy chọn Đ (đúng) hay S (sai) trong các ý sau:
1. Khí Oxi nhẹ hơn không khí.
2. Oxit bazơ là oxit của kim loại và tương ứng với một bazơ.
3. Không khí là hỗn hợp nhiều chất khí.
4. Sự cháy là sự oxi hóa có tỏa nhiệt và không phát sáng.
Phần 2. Tự luận
Câu 1: Viết phương trình hóa học biểu diễn sự oxi hóa các chất sau:
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 4,32 gam bột magie trong khí oxi.
a.Tính thể tích khí oxi (ở đktc) cần dùng?
b.Tính khối lượng kali clorat (KClO3) cần dùng để điều chế lượng khí oxi dùng cho phản ứng trên?
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 7,8 gam bột kẽm trong bình chứa khí oxi.
a. Tính thể tích khí Oxi (ở đktc) cần dùng?
b. Để có lượng khí Oxi cần dùng cho phản ứng trên phải phân hủy bao nhiêu gam thuốc tím?
1A
2C
3A
4A
5D
6D
7B
8B
9C
10C
 

Ruka93

Banned
Banned
Thành viên
16 Tháng chín 2018
460
437
76
31
Hà Nội
THPT Thạch Thất
Phần 2. Tự luận
Câu 1: Đề cho sai chăng
C2: a/ nMg= 0.18 mol
2Mg + O2 -> 2MgO
0.18 0.09

VO2= 0.09*22.4 =

b/ 2KClO3-> 2KCl+ 3O2
00.6 0.09

m KCLO3 = 0.06*M = 7.35g ( trong điều kiện phản ứng lý tưởng)

C3 nZn= 0.12 mol
2Zn + O2 -> 2Zn
0.12 0.06

a/ VO2= 0.06*22.4=
b/ 2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2+ O2
0.12 0.06

mKMnO4 = 0.12* M =18.96g ( dklt)
 
Top Bottom