Hóa 8 Ôn tập chương 4: Oxi - Không khí

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nhiệt phân hoàn toàn 24,5 gam KClO3 với xúc tác MnO2 chất khí thu được dung dịch đốt cháy 8,96 lít khí metan (đktc).
a, Hãy xác định xem khí oxi hay khí metan còn dư và dư với thể tích là bao nhiêu ?
b, Tính thể tích khí CO2 thu được (đktc) ?
Bài 2: Nhiệt phân 158 gam KMnO4 sau một thời gian thu được 5,6 lít khí O2 (đktc).
a, Tính hiệu suất của phản ứng trên ?
b, Tính chất rắn còn lại sau phản ứng ?
c, Dùng lượng oxi trên phản ứng với 2,4 gam magie đun xong. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn người ta thu được m gam chất rắn. Tính giá trị của m ?
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Bài 1: Nhiệt phân hoàn toàn 24,5 gam KClO3 với xúc tác MnO2 chất khí thu được dung dịch đốt cháy 8,96 lít khí metan (đktc).
a, Hãy xác định xem khí oxi hay khí metan còn dư và dư với thể tích là bao nhiêu ?
b, Tính thể tích khí CO2 thu được (đktc) ?
Bài 2: Nhiệt phân 158 gam KMnO4 sau một thời gian thu được 5,6 lít khí O2 (đktc).
a, Tính hiệu suất của phản ứng trên ?
b, Tính chất rắn còn lại sau phản ứng ?
c, Dùng lượng oxi trên phản ứng với 2,4 gam magie đun xong. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn người ta thu được m gam chất rắn. Tính giá trị của m ?
Bài 2:
a, Số mol O2 thu được là: nO2=VO222,4=0,25(mol)n_{O_{2}}=\frac{V_{O_{2}}}{22,4}=0,25 (mol)
Có phương trình hóa học: 2KMnO4t0K2MnO4+MnO2+O22KMnO_{4}\rightarrow ^{t^0} K_{2}MnO4+MnO_{2}+O_{2}
\rightarrow Tỉ lệ : 2:1:1:1(mol)2:1:1:1(mol)
nKMnO4=2nO2=0,5(mol)\rightarrow n_{KMnO4}=2n_{O_{2}}=0,5(mol)
mKMnO4=79g\rightarrow m_{KMnO_{4}}=79 g ( số g KMnO4 tham gia phản ứng)
=> Hiệu suất phản ứng là : 50%.
b, Số g O2 sau phản ứng thu được là: mO2=8gm_{O_{2}}=8g
Anh chưa hiểu đề bài lắm.
Chất rắn còn lại sau phản ứng theo anh thì có: KMnO4,K2MnO4,MnO2KMnO_{4},K_{2}MnO_{4},MnO_{2}
-> Lượng chất rắn này áp dụng định luật bảo toàn khối lượng thì nó ra : 158g - 8g = 150g.
c, Số mol Mg tham gia phản ứng là: nMg=mMgMMg=0,1moln_{Mg}=\frac{m_{Mg}}{M_{Mg}}=0,1 mol
Phương trình hóa học:
2Mg+O22MgO2Mg+O_{2}\rightarrow 2MgO
\rightarrow Tỉ lệ: 2:1:2 (mol)
nO2=0,5nMg=0,05mol\rightarrow n_{O_{2}}=0,5n_{Mg}=0,05 mol
Khối lượng của 0,05 mol O2 là: 1,6g.
Do phản ứng xảy ra hoàn toàn nên 1,6g O2 tác dụng hết với 2,4g Mg -> Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta tính được m=4 g
*Có sai sót gì bạn sửa hộ mình nhé!
 

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
Bài 2:
a, Số mol O2 thu được là: nO2=VO222,4=0,25(mol)n_{O_{2}}=\frac{V_{O_{2}}}{22,4}=0,25 (mol)
Có phương trình hóa học: 2KMnO4t0K2MnO4+MnO2+O22KMnO_{4}\rightarrow ^{t^0} K_{2}MnO4+MnO_{2}+O_{2}
\rightarrow Tỉ lệ : 2:1:1:1(mol)2:1:1:1(mol)
nKMnO4=2nO2=0,5(mol)\rightarrow n_{KMnO4}=2n_{O_{2}}=0,5(mol)
mKMnO4=79g\rightarrow m_{KMnO_{4}}=79 g ( số g KMnO4 tham gia phản ứng)
=> Hiệu suất phản ứng là : 50%.
b, Số g O2 sau phản ứng thu được là: mO2=8gm_{O_{2}}=8g
Anh chưa hiểu đề bài lắm.
Chất rắn còn lại sau phản ứng theo anh thì có: KMnO4,K2MnO4,MnO2KMnO_{4},K_{2}MnO_{4},MnO_{2}
-> Lượng chất rắn này áp dụng định luật bảo toàn khối lượng thì nó ra : 158g - 8g = 150g.
c, Số mol Mg tham gia phản ứng là: nMg=mMgMMg=0,1moln_{Mg}=\frac{m_{Mg}}{M_{Mg}}=0,1 mol
Phương trình hóa học:
2Mg+O22MgO2Mg+O_{2}\rightarrow 2MgO
\rightarrow Tỉ lệ: 2:1:2 (mol)
nO2=0,5nMg=0,05mol\rightarrow n_{O_{2}}=0,5n_{Mg}=0,05 mol
Khối lượng của 0,05 mol O2 là: 1,6g.
Do phản ứng xảy ra hoàn toàn nên 1,6g O2 tác dụng hết với 2,4g Mg -> Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta tính được m=4 g
*Có sai sót gì bạn sửa hộ mình nhé!
còn bài 1 chứ ạ?
 

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
bạn có thể xem lại đề bài 1 được không chứ mình thấy sai sai do nhiệt phân KClO3 mà sao sau phản ứng có CH4( nghĩa là chất tham gia không có H làm sao sau sản phẩm có H được)
Sau khi nhiệt phân KMnO4 thì xuất hiện một chất và chất đó phản ứng với CH4.
Mình chưa hiểu câu: chất khí thu được dung dịch đốt cháy.
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
ハノイ建築大学\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}
bạn có thể xem lại đề bài 1 được không chứ mình thấy sai sai do nhiệt phân KClO3 mà sao sau phản ứng có CH4( nghĩa là chất tham gia không có H làm sao sau sản phẩm có H được)
Bạn hiểu sai ý nghĩa đề bài, là sản phẩm thu được sau phản ứng (O2) sẽ đốt cháy hoàn toàn 8,96(l) metan
 
Top Bottom