Hóa 9 Ôn tập chương 1

caoyuandeng_1108

Học sinh
Thành viên
7 Tháng một 2020
38
14
21
Thừa Thiên Huế
THCS Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 21.6g hỗn hợp gồm Fe2O3 và MgO trong dung dịch HCl 0.5M. Sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 48g muối khan.
a. Viết PTHH
b. Tính thành phần % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
c. Tính thể tích của dung dịch HCl cần dùng.
2. Cho hỗn hợp gồm Na2CO3 và Na2SO4 vào dung dịch HCl dư, phản ứng xoxngg thu được 3,36l khí (ddktc) và 7,1g chất rắn k tan.
a. Viết PTHH
b. Tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.
c. Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần dùng.
3. Dẫn 112 cm3 khí SO2 (dktc) đi qua 700ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,01M.
a. Viết PTHH.
b. Tính khối lượng các chất sau phản ứng.
c. Tính nồng độ dung dịch thu được.
@giangha13062013 chị giúp em với ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Hòa tan 21.6g hỗn hợp gồm Fe2O3 và MgO trong dung dịch HCl 0.5M. Sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 48g muối khan.
a. Viết PTHH
b. Tính thành phần % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
c. Tính thể tích của dung dịch HCl cần dùng.
2. Cho hỗn hợp gồm Na2CO3 và Na2SO4 vào dung dịch HCl dư, phản ứng xoxngg thu được 3,36l khí (ddktc) và 7,1g chất rắn k tan.
a. Viết PTHH
b. Tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.
c. Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần dùng.
3. Dẫn 112 cm3 khí SO2 (dktc) đi qua 700ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,01M.
a. Viết PTHH.
b. Tính khối lượng các chất sau phản ứng.
c. Tính nồng độ dung dịch thu được.
@giangha13062013 chị giúp em với ạ
Bài 1:
Đặt nFe2O3 = x mol ; nMgO = y mol
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
x ------6x--------2x (mol)
MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2
y ---- 2y ----- y (mol)
Theo đề bài ta có:
mFe2O3 + mMgO = 21,6 g => 160x+ 40y = 21,6 g
mFeCl3 + mMgCl2 = 48 g => 325x + 95y=48
Giải hệ phương trình ta có :
x= 0,06 mol ; y = 0,3 mol
=> %Fe2O3= 44,44%
%MgO = 55,56%
nHCl (cần dùng) = 0,06.6 + 0,3.2= 0,96 mol
=> VddHCl (cần) = [tex] \frac{0.96}{0.5} = 1,92 [/tex] (l)
Bài 2:
Na2CO3 + 2HCl -> 2NaCl + CO2 + H2O
0,15 <-----------------------0,15 mol
Na2SO4 + HCl -> không xảy ra
=> chất rắn không tan là Na2SO4
=> mNa2SO4 = 7,1 g
nCO2 = [tex]\frac{3,36}{22,4}= 0,15 [/tex]
mNa2CO3 = 0,15.106= 15,9 g
=> mhh = 15,9+7,1= 23 g
=> %Na2CO3 = 69,13%
%Na2SO4= 30,87%
Bài 3:
nSO2 = [tex] \frac{0,112}{22,4} = 0,005[/tex] (mol)
nCa(OH)2 = 0,7.0,01= 0,007 mol
=> [tex] \frac{2n_{Ca(OH)_2}}{n_{SO_2}}={0,007}{0,005} > 2[/tex]
=> Sp tạo thành là CaSO3
PTHH:
SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O
0,005--0,005-------0,005---0,005
=> mCaSO3 = 0,005.120=0,6 g
mH2O = 0,005. 18= 0,09 g
mdd sau pứ = mSO2 + mCa(OH)2 - mCaSO3 = 0,005.64+0,007.74-0,6 = 0,238 g
mCa(OH)2 dư = 0,002.74 = 0,148 g
=> C% Ca(OH)2 = [tex] \frac{0,148}{0,238} .100% = 62,18% [/tex]
 
  • Like
Reactions: caoyuandeng_1108
Top Bottom