Ôn tập chương 1 ( SGK - 111)

phamhoangducduy

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng chín 2014
263
155
74
Yên Bái
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi bài nay dc ko : Cho tam giác ABC vuông tại tại A , đương trung tuyến AM .Gọi D là trung điểm của AB, E là điểm đối xứng với M qua D.
- Chứng minh rằng điểm E đối xứng với điểm M qua AB.
- Các tứ giác AEMC , AEBM là hình gì ? Vì sao ?
- Cho BC = 4 cm , tính chu vi tứ giác AEBM.
- Tam giác vuông ABC có điều kiện gì thi AEBM là hình vuông ?
( Bài này là bài 89 SGK -111) Mọi người làm ơn giải đáp giúp mình dc ko ???
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Ko ai trả lời mình à???
a) Ta có: MB = MC (giả thiết)

DA = DB (Giả thiết)

⇒ DM là đường trung bình của Δ ABC

⇒ DM//AC

Mặt khác ABC vuông tại A

⇒ AC ⊥ AB ⇒ DM ⊥ AB ⇒ DE ⊥ AB (*)

E là điểm đối xứng với M qua D ⇒ DM = DE (**)

Từ (*) và (**) ta suy ra: Điểm E đối xứng với M qua AB

b) Ta có AB ⊥ EM và DE = DM, DA = DB

⇒ Tứ giác AEBM là hình thoi

⇒ AE//BM mà BM = MC ⇒ AE//MC và AE = MC

⇒ tứ giác AEMC là hình bình hàng

c) Ta có BC = 4 (cm) ⇒ BM = BC/2 = 2(cm)

Chu vi hình thoi ABEM là P = 4BM = 8 (cm)

d) Hình thoi AEBM là hình vuông khi góc ∠AMB = 900

⇒ AM ⊥ BC

Mặt khác: AM là trung tuyến của tam giác vuông ABC

Suy ra: Δ ABC vuông cân tại A

Điều kiện: Δ ABC vuông cân tại A
bai-89-trang-111-toan-8-tap-1.jpg
 
  • Like
Reactions: phamhoangducduy
Top Bottom