Ôn tập các hợp chất hữu cơ...!

A

arsenal_phaothu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp A nặng 7,2 g gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ. Thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau. Hòa tan hết A bằng dd axit sunfuric được khí B. Cho khí B hấp thụ hết vào 450 ml dd Barihiđroxit 0,2 M được 15,76g kết tủa.
a, Xác định 2 muối và phần trăm về khối lượng của chúng.
b, Lấy 7,6 g A và 11,6 g FeCO3, cho vào bình có dung tích 10l. Cho không khí vào bình ở 27,3 C đén khi áp suất trong bình là 1,232 atm. Nung bình ở nhiệt độ cao để p.ư hoàn toàn, đưa về nhiệt độ đầu thì áp suất trong bình là bao nhiêu...?
 
T

toletbygonebebygone

gọi công thức chung của 2 muối này lak A2CO3 ...ta có
A2CO3+H2SO4=====>A2SO4 + H2O+CO2
a a mol
CO2+Ba(OH)2----------->BaCO3 + H2O
a a mol
ta có mol CO2=a=15.76/197=0.08 mol
vậy ta có a=7.2/(2A+60)=0.08
vậy A=15
vậy 2 kim loại này là :K và Na
 
Top Bottom