Ôn tập các dạng đề nghị luận xã hội!

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi hanhee, 11 Tháng năm 2012.

Lượt xem: 52,837

 1. hanhee

  hanhee Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Đề 1:Anh(chị) hiểu ntn về câu ngạn ngữ của Mông Cổ"không phải ai cười với ta đều là bạn,cũng ko phải những ai làm ta bực mình đều là kẻ thù của ta"
  Đề 2:Hãy viết 1 bài luận văn phát biểu ý kiến của mình về lời khuyên sau đây:"Hãy vui với người đang vui,hãy khóc với người đang khóc"
  Đề 3:Có ý kiến"Thanh niên hs ngày nay chỉ lo ăn chơi và xem đó là lối sống sành điệu trong thời hội nhập.Anh(chị) suy nghĩ ntn trước lối đánh giá đó.
  Đề 4:"Tiếng Việt của tôi,của bạn,của chúng ta"
  Đề 5:"Danh dự là vàng ngọc vô giá, đừng để ai chà đạp lên nó dù họ có là ai,dù họ có quyền lực đến thế nào đi nữa"(Trích"Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm").Anh(chị) hãy viết 1 bài luận văn trình bày về quan niệm trên.
  Đề 6:Hãy trình bày suy nghĩ của mình về lời khuyên"Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả và khuất sau lưng ta"
  Đề 7:"Đừng cố gắng trở thành ng nổi tiếng mà trước hết hãy trở thành ng có ích.
  Đề 8:Suy nghĩ của anh(chị) về ý nghĩa của những câu thơ trong bài"Đừng quên"của Trần Thuận Minh:
  "Đừng quên
  Cái ác võ oai cái thiện
  Cả 2 cùng cười đi về tương lai.
  ĐÂY LÀ ĐỀ ÔN TẬP CỦA CÔ MÌNH CHO^_^,MÌNH HI VỌNG SẼ NHẬN ĐC SỰ GIÚP ĐỠ TỪ CÁC BẠN NHA >_<,BẠN LÀM ĐC CÂU NÀO THÌ BÀY MÌNH CÂU ĐÓ NHÉ:X
  ^_________________________________________________________________^;):D:-*
   
 2. vumacdinhchi

  vumacdinhchi Guest

 3. Ấn đúng dùm mình nhé! Thanks!

  Câu 3:
  *Mở bài:
  - Việc học hành có tầm quan trọng đối với cuộc đời mỗi người.
  - Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì khi lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích”
  - Thanh niên, học sinh ngày nay mà nhuộm tóc, hút thuốc, uống rượu,… sẽ dễ rơi vào con đường sa ngã, tự đóng cửa với đời mình.
  *Thân bài:
  - Nêu lên tầm quan trọng của việc học để bác bỏ luận điểm trên: Học là tiếp thu những tri thức vốn có của nhân loại qua hoạt động học tập ở nhà trường và ngoài xã hội. Mục đích của việc học là để ko ngừng nâng cao trình độ hiểu biết, nhằm phục vụ cho công việc đạt hiệu quả cao hơn. Học là quá trình rèn luyện trí óc và rèn luyện tâm hồn.
  - Bác bỏ quan niệm thanh niên , học sinh không chịu học hành mà chỉ lo ăn chơi (hút thuốc, uống rượu…) mới là sống sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập: Nếu không học hành đến nơi đến chốn thì con người sẽ không có đủ kiến thức để bước vào đời. Trong thời đại KHKT phát triển nhanh chóng như hiện nay, nếu ko học, chúng ta sẽ không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Nếu dấn thân vào con đường ăn chơi sẽ để lại hậu quả vô cùng to lớn cho bản thân và xã hội. Sẽ chẳng làm được gì có ích mà còn lôi kéo xã hội đi xuống (gây ra các tệ nạn cho xã hội…)
  - Dẫn chứng……
  *Kết bài:
  - Không nên đua đòi theo những thói hư tật xấu.
  - Nên tập trung học hành, rèn luyện bản thân để trở thành con người hoàn thiện.
  - Xã hội sẽ tôn vinh những người có ý chí làm giàu cho xã hội, đất nước và đào thải những thói xấu gây nguy hại cho XH.
  Câu 5:
  Có thể làm bài theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo những ý cơ bản sau

  1/ Nêu được vấn đề cần nghị luận.
  2/ Làm rõ vấn đề cần nghị luận : nội dung-ý nghĩa câu nói của Đặng Thùy Trâm bằng cách :
  a/Giải thích ngắn ngọn câu nói :
  + Danh dự là tiếng tăm tốt của một người là hình ảnh một người trong con mắt của những người khác, là yếu tố để đánh giá nhân cách một con người.
  + “Viên ngọc quý” đây là cách diễn đạt thể hiện sự quan trọng, quý giá của danh dự.
  + “Đừng để ai chà đạp lên …” là lời khuyên, lời nhắc nhở cần phải giữ gìn, bảo vệ danh dự với thái độ kiên quyết.
  b/Chứng minh, bình luận :
  + Mỗi người cần có ý thức phấn đấu để hoàn thiện bản thân, muốn vậy phải biết coi trọng danh dự. Tác giả của những lời này, liệt sĩ -bác sĩ Đặng Thùy Trâm chính là tấm gương của sự coi trọng danh dự.
  + Danh dự của một người chủ yếu là do người đó tạo nên. Đó là kết quả của sự tạo dựng cũng như gìn giữ. Bởi vậy cần có ý thức sâu sắc về việc giữ gìn bảo vệ, không để người khác xúc phạm.
  3.Nêu ý nghĩa, bài học nhận thức và hành động:
  - Câu nói của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm hàm chứa một triết lí sống, thể hiện một quan niệm sống đẹp của tất cả mọi người nói chung, đặc biệt là thế hệ trẻ nói chung : biết coi trong danh dự - đó cũng chính là nhân cách của mỗi người.
  - Cần phải biết không ngừng học tập, tu dưỡng cả về nhận thức, hành động , biết tôn trọng mình , tôn trọng mọi người – đó cũng chính là cách sống có ý nghĩa , bảo tòan được danh dự chung và riêng.   
  Last edited by a moderator: 11 Tháng năm 2012
 4. Ấn đúng dùm mình nhé! Thanks!

  Câu 6:

  b.1.Giải thích quan niệm:
  Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngã, khuất sau lưng ta.
  - Mượn hiện tượng đó, Whitman muốn thể hiện một ý tưởng mang tính triết lí:
  + Mặt trời tượng trưng cho sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ. Còn khái niệm bóng tối trong câu nói nổi tiếng trên không dừng lại ở cách hiểu vấn đề bóng tối trong vật lí mà được hiểu là những gì u ám, ảm đạm, khó khăn.
  + Nhìn về ánh mặt trời là nhìn về ánh sáng của sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ - nhìn và hướng đến những điều tốt đẹp, rạng rỡ, tích cực. Khi ta nhìn và hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực - chắc chắn bóng tối, khó khăn, u tối, ảm đạm, sẽ khuất, rớt lại sau lưng ta.
  b.2.Suy nghĩ [FONT=′Times New Roman′]v
  [FONT=′Times New Roman′]quan ni[/FONT][FONT=′Times New Roman′]m[/FONT][FONT=′Times New Roman′]:[/FONT]
  -Quan niệm của Whitman là lời khuyên về việc cần thiết phải có một thái độ sống tích cực, lạc quan trong cuộc đời. Khi hướng đến những điều tốt đẹp và tích cực, bản thân mỗi người có thêm động lực, niềm vui, niềm tin, sức mạnh để hoàn thành công việc, ý nguyện. Những suy nghĩ ảm đạm, tiêu cực thậm chí cả sự thất bại sẽ bị đẩy lùi, không còn trở thành một thế lực cản trở ta trên con đường tiến lên phía trước.
  -Hướng về điều tốt đẹp, tích cực không đồng nghĩa với nhìn mọi vấn đề một cách hời hợt, dễ dãi, chỉ thấy sự thuận lợi mà không thấy hết khó khăn.
  -Cách suy nghĩ, cách sống chỉ nhìn về phía bóng tối, phía u ám, phía bi quan của sự việc và cuộc đời chỉ dễ làm con người nản lòng, hoài nghi, ủ dột, không dám tiến bước về phía “mặt trời”.
  b.3.Nêu ý nghĩa, bài học nhận thức và hành động:
  -Lời khuyên của Whitman mang tính đúng đắn, hàm chứa một triết lí sống, một quan niệm sống tích cực và yêu đời.
  - Cần phải biết nhìn mọi việc đang diễn ra dưới góc độ lạc quan, tích cực nhất thì chúng ta sẽ vượt qua tất cả trở ngại, hoặc đau buồn…
  Câu 7:
  [/FONT]Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có...
  Tôi cứ nghĩ rằng, sự nổi tiếng không phải bông hoa hồng mọc cheo leo trên đỉnh núi hay sườn dốc. Bởi giản đơn hoa hồng thích mọc trong vườn nhà tôi hơn… bởi đấy là định mệnh của nó.

  Không, tôi lại không muốn bàn đến định mệnh như một sự bất khả kháng. Tôi muốn bàn đến cái sự sinh ra đã có và cái sự cố gắng để có.

  Quay ngược thời gian để thấy danh từ “sự nổi tiếng” không chỉ có tác động mạnh mẽ trong thời hiện tại.

  Kể cả một quá khứ dài và sâu, khi nó mang cái tên “danh” cũng được Nguyễn Công Trứ khẳng định chắc chắn rằng:

  “Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông”

  Người đời xưa nói “danh”, người đời nay nói “sự nổi tiếng”.

  Và vừa qua người ta nói “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”.

  Tôi xin tách vế đầu ra để suy nghĩ: “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng…”. Có vẻ như vế đầu này khiến người đọc bị ấn tượng mạnh mẽ hơn vế câu sau. Thật tội nghiệp cho “sự nổi tiếng”.


  Làm điều tốt và muốn được nổi tiếng để mọi người biết đến việc tốt của mình, làm theo và nhân rộng việc tốt ấy. Đó là một cách khôn ngoan để khiến tầm ảnh hưởng của việc sống có ích của một cá nhân phủ bóng lên nhiều cá nhân khác.

  Người ta nói có những người sinh ra đã là người nổi tiếng. Định mệnh cho họ cái mà người khác không có: một giọng hát hay, một trí tuệ siêu việt, một vẻ đẹp hoàn mĩ….

  Rồi họ trau chuốt cho tài năng của mình nở rộ để người đời được chiêm ngưỡng nó.

  Nhưng có những người luôn phải cố gắng bằng mọi cách để được nổi tiếng. Người ta cứ nhìn vào những “ác mộng” ngày nay để chỉ trích: những thảm họa âm nhạc, những vụ tự tử, những vụ giết người, những kẻ điên loạn… và sau tất cả lại nói trong sung sướng: “tôi không biết mình đã làm gì nhưng tôi sẽ được lên báo và nổi tiếng”.

  Sự điên cuồng muốn khẳng định cái “tôi” khiến chúng ta trở nên sợ sự nổi tiếng. Nó như ma túy gây ra nhiêu thảm họa cho những kẻ cố gắng bằng mọi giá để tên mình được nhiều người biết đến.

  Nhưng xin đừng thấy vậy mà xa lánh sự nổi tiếng. Ấy chính là động lực. Cố gắng trở thành người nổi tiếng là giấc mơ trần tục nhất mà con người muốn có.

  Được nhiều người biết đến mình, được đưa cái “tôi” đạt đến tuyệt đích. Được phô bày những tài năng, phẩm hạnh của mình cho thế hệ sau.

  Giấc mơ ấy khiến người ta không còn muốn giam giữ mình sống lặng lẽ để rồi ra đi lặng lẽ.

  Người đời cứ gán cho mình những mục đích cao cả mà quên đi mục đích con người nhất.

  Một người anh hùng xông pha giữa sa trường, đó là vì: phá cường địch, báo hoàng ân. Nhưng đâu phải người anh hùng ấy không nghĩ đến bốn chữ: lưu danh thiên cổ.

  Tôi thiết nghĩ muốn được nổi tiếng không xấu. Michael Jackson ra đi trong sự xót thương của cả thế giới.

  Đừng nói với tôi con người ấy không cố gắng để được nổi tiếng. Anh ấy có tài năng mà định mệnh lựa chọn.

  Nhưng đó chỉ là nền tảng. Sự nổi tiếng của Michael Jackson là cả một cuộc đời cố gắng, theo đuổi và khẳng định mình.

  Nhắc đến Ngô Bảo Châu, đừng nói với tôi giáo sư sáng tạo ra công trình toán học ấy chỉ vì niềm đam mê, chỉ muốn mang ích lợi đến cho cộng đồng. Không. Giáo sư cũng nghĩ đến sự nổi tiếng. Đó không phải mục đích chính. Nhưng chính suy nghĩ rằng mình sẽ được cả thế giới biết đến cũng góp phần thôi thúc một con người vốn làm bạn với phòng nghiên cứu làm nên được những điều kì diệu.


  Chúng tôi thích cả gỗ cả nước sơn. Chúng tôi thích cả cái tốt và cái xấu. Và bây giờ chúng tôi cần cả sự có ích và sự nổi tiếng. Bởi một đẳng thức sẽ tốt hơn một bất phương trình khó giải.

  Sống có ích thật tuyệt vời. Con người phải sống và làm cho cuộc sống của mình có ích.

  Nhưng đôi khi chúng ta cần sống có ích để làm nền tảng cho một sự nổi tiếng.


  Tôi có nghe câu chuyện về những người hiến thận giúp người, về những người quyên góp tiền ủng hộ bao hoàn cảnh khó khăn.


  Khi phỏng vấn họ chúng ta muốn có được câu trả lời rằng họ làm vậy vì giúp người, vì tình thương.

  Nhưng nếu có ai nói: tôi cứu người vì muốn được nổi tiếng, thì cũng đừng vội lên án họ. Đó lại là câu trả lời rất thành thực. Làm điều tốt và muốn được nổi tiếng để mọi người biết đến việc tốt của mình, làm theo và nhân rộng việc tốt ấy. Đó là một cách khôn ngoan để khiến tầm ảnh hưởng của việc sống có ích của một cá nhân phủ bóng lên nhiều cá nhân khác.

  Xin mạn phép sửa lại câu nói trong đề thi văn năm nay: “Hãy trở thành người nổi tiếng, nhưng trước tiên hãy là người có ích”.

  Người ngày xưa thích bất phương trinh, thích sự lựa chọn. Nhưng người của ngày nay không muốn lựa chọn nhiều.

  Chúng tôi thích cả gỗ cả nước sơn. Chúng tôi thích cả cái tốt và cái xấu. Và bây giờ chúng tôi cần cả sự có ích và sự nổi tiếng. Bởi một đẳng thức sẽ tốt hơn một bất phương trình khó giải.

  Đến bây giờ thì tôi nghĩ sự nổi tiếng nếu là một bông hoa hồng thì nó thích mọc trong vuờn hơn.

  Ai cũng cố trồng một bông hoa hồng trong vườn nhà mình. Có những người trồng được, có những người không.

  Nhưng có một điều chắc chắn rằng: bạn sẽ trở thành người làm vườn xuất sắc nếu như trong “công cuộc” trồng hồng ấy, bạn còn khiến cho mọi loài hoa khác trong mảnh đất của mình đâm nụ và nở hoa rực rỡ. Dẫu rằng hoa hồng không nở, tôi vẫn sẽ có hàng ngàn những nụ hoa xinh xắn rồi đây sẽ đơm hương cho cuộc đời của tôi.  • Dương Thị Tuyết Trinh (giải nhất môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2010 - sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội)
   
 5. hanhee

  hanhee Guest

  cám ơn mấy bạn!

  cũng có mấy bài mấy bạn có dàn ý chứ ko phải là..........
  Vẫn rất tốt ak,;););););););)
  Mấy bạn cứ việc kiếm chố bác gúc ^_______^
  Có nhìu cái mình kím ko ra mà:p
  Chỉ là mình ko thik đọc lắm mấy bài làm thành văn:d:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
  GIÚPPPPPPPPPPPPPPPPP NH************AAAAA
  CÒN MẤY BÀI:):):):):):):-*:-*:-*:-*@};-@};-@};-@};-
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY