Ôn tập "Các dạng bài tập cacbohidrat"

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!

"Cacbohidrat" là nội dung kiến thức khá dễ lấy điểm trong đề thi đại học nếu các em nắm vững lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Trong topic này, các em cùng ôn tập các dạng bài tập cơ bản về cacbohidrat nhé:

Dạng 1: Phản ứng tráng bạc của cacbohidrat

Bài 1: Hoà tan 7,02 gam hỗn hợp gồm mantozơ và glucozơ vào nước rồi cho tác dụng hết với dung dịch AgNO3
trong NH3 thu được 6,48 gam Ag. Phần trăm theo khối lượng của glucozơ trong hỗn hợp ban đầu là
A. 76,92%. B. 51,28%. C. 25,64%. D. 55,56%.
Bài 2: hỗn hợp A gồm Glucozo và mantozo. chia A làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: hoà tân vào nước, lọc lấy dung dịch rồi cho tác dụng với AgNO3/NH3 dư đc 0,02 mol Ag,
Phần 2: đun với dd H2SO4 loãng, hh sau pư đc trung hoà bởi dd NaOH, sau đó toàn bộ sản phẩm td với lượng dư dd AgNO3/NH3 đc 0,03mol Ag. số mol của glucozo và mantozo trong A lần lượt là
A: 0,01 và 0,01
B: 0,005 và 0,005
C: 0,0075 và 0,0025
D: 0,0035 và 0,0035
 
V

vl196

Chào các em!

"Cacbohidrat" là nội dung kiến thức khá dễ lấy điểm trong đề thi đại học nếu các em nắm vững lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Trong topic này, các em cùng ôn tập các dạng bài tập cơ bản về cacbohidrat nhé:

Dạng 1: Phản ứng tráng bạc của cacbohidrat

Bài 1: Hoà tan 7,02 gam hỗn hợp gồm mantozơ và glucozơ vào nước rồi cho tác dụng hết với dung dịch AgNO3
trong NH3 thu được 6,48 gam Ag. Phần trăm theo khối lượng của glucozơ trong hỗn hợp ban đầu là
A. 76,92%. B. 51,28%. C. 25,64%. D. 55,56%.
Bài 2: hỗn hợp A gồm Glucozo và mantozo. chia A làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: hoà tân vào nước, lọc lấy dung dịch rồi cho tác dụng với AgNO3/NH3 dư đc 0,02 mol Ag,
Phần 2: đun với dd H2SO4 loãng, hh sau pư đc trung hoà bởi dd NaOH, sau đó toàn bộ sản phẩm td với lượng dư dd AgNO3/NH3 đc 0,03mol Ag. số mol của glucozo và mantozo trong A lần lượt là
A: 0,01 và 0,01
B: 0,005 và 0,005
C: 0,0075 và 0,0025
D: 0,0035 và 0,0035

Mantozơ và glucozơ tác dụng với AgNO3 trong NH3 tạo ra bạc theo tỉ lệ 1:2
B1: giải hệ suy ra đáp án B
B2: mantozơ bị thuỷ phân trong dd H2SO4 loãng tạo ra 2 glucozơ
từ đây giải hệ suy ra đáp án B
 
H

hoa_heo

Bài 1:
Gọi x, y lần lượt là số mol của mantozơ và glucozơ
342x + 180y = 7.02
2x + 2y = 6.48/108
=> x = 0.01, y = 0.02
=> %Glucozo = 51.28 %
 
H

hoa_heo

đặt số mol glu: a ; man : b (sau khi đã chia 2p)
p1: cả glu và man tráng bạc ti lệ 1:2 .
........==> có pt : 2a +2b =0,01.
p2: đun nóng có sự thuỷ phân của man : 1man---> 2glu.
........==> có pt : 2a + 4b =0,03.
giải pt 2 ẩn a,b==> a=b =0,005.
==> ban đầu nglu =nman =0,01mol.
 
K

koizinzin

Chào các em!

"Cacbohidrat" là nội dung kiến thức khá dễ lấy điểm trong đề thi đại học nếu các em nắm vững lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Trong topic này, các em cùng ôn tập các dạng bài tập cơ bản về cacbohidrat nhé:

Dạng 1: Phản ứng tráng bạc của cacbohidrat

Bài 1: Hoà tan 7,02 gam hỗn hợp gồm mantozơ và glucozơ vào nước rồi cho tác dụng hết với dung dịch AgNO3
trong NH3 thu được 6,48 gam Ag. Phần trăm theo khối lượng của glucozơ trong hỗn hợp ban đầu là
A. 76,92%. B. 51,28%. C. 25,64%. D. 55,56%.
Bài 2: hỗn hợp A gồm Glucozo và mantozo. chia A làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: hoà tân vào nước, lọc lấy dung dịch rồi cho tác dụng với AgNO3/NH3 dư đc 0,02 mol Ag,
Phần 2: đun với dd H2SO4 loãng, hh sau pư đc trung hoà bởi dd NaOH, sau đó toàn bộ sản phẩm td với lượng dư dd AgNO3/NH3 đc 0,03mol Ag. số mol của glucozo và mantozo trong A lần lượt là
A: 0,01 và 0,01
B: 0,005 và 0,005
C: 0,0075 và 0,0025
D: 0,0035 và 0,0035

Dạng 2: Phản ứng của xenlulozo
Bài 1: Thể tích dung dịch HNO3 67,5% (khối lượng riêng 1,5g/ml) cần dùng để tác dụng với xenlulozotạo thành 89,1kg xenlulozo trinitrat là (biết lượng HNO3 bị hao hụt là 20%):
A:15 (l)
B:81 (l)
C:49 (l)
D:70 (l)
Bài 2: Dùng 340.1kg xenlulozo va 420 kg HNO3 nguyen chat co the thu duoc bao nhieu tan gucozo trinỉtat ,biet su hao hut trong qua trinh san suat
20%
 
C

cobemongmo95

Bài 1:
C6H7O2(OH)3 + 3HNO3 --> C6H7O2(0N02)3 + 3H2O
..............................0,9 <--.................0,3
mHNO3 =0,9.63=56,7g
=> VHNO3 cần dùng : V=(56,7:1,5):0,675.(100/80) =70l
==>D
 
C

cobemongmo95

C6H7O2(OH)3 + 3 HONO2 ---> C6H7(ONO2)3 + 3H2O.
n(xenlulozơ) = (340,1/162) x 10^3
n(HNO3) = (20/3) x 10^3.
Từ pt ta thấy: xenlulozơ hết, HNO3 dư, tính theo xenlulozơ
=> n(xenlulozơ trinitrat) = n(xenlulozơ) = (340,1/162) x 10^3
=> m(xenlulozơ trinitrat) theo lý thuyết = (340,1/162) x 10^3 x 297
Hao hụt 20% <=> hiệu suất phản ứng 80%
=> m(thực tế) = m(lý thuyết) x 80% = 498,8 (kg).
 
Top Bottom