Hóa 9 Ôn tập bazơ

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. HH X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 10,95 gam X vào nước, thu được dung dịch Y chứa 10,26 gam Ba(OH)2 và 0,56 lít khí H2 (đktc). Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào Y thu được m gam kết tủa. Tính m.
2. Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) bởi 200ml dd Ba(OH)2 0,5M và NaOH 1,0M. Tính V để thu được kết tủa cực đại.
Em xin chân thành cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. HH X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 10,95 gam X vào nước, thu được dung dịch Y chứa 10,26 gam Ba(OH)2 và 0,56 lít khí H2 (đktc). Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào Y thu được m gam kết tủa. Tính m.
2. Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) bởi 200ml dd Ba(OH)2 0,5M và NaOH 1,0M. Tính V để thu được kết tủa cực đại.
Em xin chân thành cảm ơn!
1. Gọi nNa = 2x (mol) ; nNa2O = y (mol) ; nBa = z (mol) ; nBaO = t (mol)

2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
2x ------------------- 2x ------ x (mol)

Na2O + H2O -> 2NaOH
y --------------------- 2y (mol)

Ba + 2H2O -> Ba(OH)2 + H2
z ------------------ z ----------- z (mol)

BaO + H2O -> Ba(OH)2
t -------------------- t (mol)

nBa(OH)2 = z + t = 0,06 (mol)
nH2 = x + z = 0,025 (mol)
=> t - x = 0,035
=> t = x + 0,035

mNa + mNa2O + mBa + mBaO = 10,95
=> 46x + 62y + 137z + 153t = 10,95
=> 46x + 62y + 16t + 137(z+t) = 10,95
=> 46x + 62y + 16(x+0,035) + 137.(z+t) = 10,95
=> 2x + 2y = 0,07
=> nNaOH = 0,07 (mol)

Y: 0,06 mol Ba(OH)2 ; 0,07 mol NaOH
=> nOH- = 0,06.2 + 0,07 = 0,19 (mol)
1< nOH - / nCO2 < 2 => kết tủa tan 1 phần

nCO2 pứ Ba(OH)2 = nBaCO3 = 0,06 (mol)
nCO2 pứ NaOH = 0,07 (mol)
=> nCO2 dư = 0,15 - 0,06 - 0,07 = 0,02 (mol)
=> nBaCO3 bị tan = 0,02 (mol)
=> nBaCO3 còn = 0,06 - 0,02 = 0,04 (mol)
=> m = 7,88 (g)

Bài 2:
nCO2 pứ Ba(OH)2 = nBa(OH)2 = 0,1 (mol)
nCO2 pứ NaOH = nNaOH = 0,2 (mol)
=> tổng mol CO2 cần = 0,3 (mol)
=> V = 6,72 (l)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Làm thế nào để ra được [tex]VCO2 \geq 2,24l[/tex] ạ?

Các phản ứng theo thứ tự
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O. (1)
0,1--------0,1---------------0,1
CO2 + 2 NaOH -> Na2CO3 + H2O. (2)
0,1---------0,2-------------0,1
CO2 + Na2CO3 + H2O -> 2 NaHCO3 (3)
0,1---------0,1
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
Kết tủa cực đại khi:
- chỉ xảy ra phản ứng (1) => mol CO2 = 0,1
- xảy ra các phản ứng (1)(2) hoặc (1)(2)(3) => mol CO2 = 0,2 hoặc 0,3
=> [tex]2,24 \leq V CO2 \leq 6,72[/tex]
 
Top Bottom