Toán Ôn tập bất đẳng thức

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Last edited:

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
4.b
Đặt [tex]a=x^{3}; b=y^{3}; c=z^{3}[/tex] .Bất đẳng thức phải chứng minh [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}[/tex] tương đương với:
[tex]\frac{x^3+y^3+z^3}{3}\geq xyz[/tex] Hay [tex]x^3+y^3+z^3-3xyz\geq 0[/tex]
Ta có hằng đẳng thức:
[tex]x^3+y^3+z^3-3xyz=\frac{1}{2}(x+y+z)[(x-y)^{2}+(y-z)^2+(z-x)^2].[/tex]
Do [tex]a,b,c\geq 0[/tex] nên [tex]x,y,z\geq 0[/tex] do đó [tex]x^3+y^3+x^3-3xyz\geq 0[/tex]
Như vậy [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi a=b=c.

28537263_2011444959177552_600175524_n.jpg
 
Top Bottom