ôn tập ancol

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Cho 0,05 mol một rượu A Tác dụng với Na dư sinh ra 1,12 lít H2 (đktc).Nếu cho 7,6 gam rượu này tác dụng với K thì thu được 2,24 lít khí H­2 (đktc).
a.Xác định công thức phân tử và viết các công thức cấu tạo có thể có của rượu A .
b.Xác định công thức cấu tạo đúng của A biết A có phản ứng với Cu(OH)2 cho dung dịch xanh lam

BÀI 2: Hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng .Chia X làm 2 phần bằng nhau
-Phần 1:Đốt cháy hoàn toàn, rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 7 gam kết tủa và bình đựng nước vôi tăng 5,24 gam .
-Phần 2: Tác dụng với Na dư thu được V lít H2 (ở 27,3*C và 1,25 atm )
Xác định công thức pt và phần trăm mỗi rượu trong hỗn hợp

BÀI 3: X là rượu no, khi đốt cháy hoàn toàn 1 mol X cần 3,5 mol [TEX]O_2[/TEX].Mặt khác 1 mol X tác dụng hoàn toàn với Na thu được 1,5 mol [TEX]O_2[/TEX] . Tìm CTPT X

BÀI 4: Khi đốt cháy hoàn toàn 6,44g một rượu A thì thu được 9,24g [TEX]CO_2[/TEX].Mặt khác khi cho 0,1 mol A tác dụng hoàn toàn với Na thu được 3,36l khí (đkc) .Tìm CTPT A

BÀI 5: Cho hai ancol cùng bậc X và Y. Lấy 1,15g mỗi ancol tác dụng với Na dư, X cho 280 cm3 H2, còn Y cho 214,66 cm3 H2. Xác định công thức cấu tạo của X và Y. Biết các khí đo ở đktc.
 
Last edited by a moderator:
Q

quangphap208@gmail.com

câu 1:tỉ lệ phản ứng với Na Hay K là 1 :1
+K=>0.1 mol khí =>mol ancol=0.1
M=7.6*/0.1=76
mà tỉ lệ 1:1 =>đa chức C3H7(0H)2
+Để + Cu(0H)2 ở nhiệt độ thường có 2 nhóm 0H liền kề
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

n C02=n kết tủa vì nước vôi dư=0.07 mol
ta có :m bình tăng=m C02+mH20=>m H20=2.16=>0.12 mol nước
=>ancol no=>C trung bình=0.12-0.07=0.05
=>C=0.07/0.05=1.4
=>CH30H và C2H50H
=>suy ra số mol mỗi ancol
Thân!
 
Top Bottom