Sinh 12 Ôn tập ADN

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
76
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu4: Một gen dài 5100Ao. Trên mạch 1 của gen có số nuclêôtit loại A là 350. Trên mạch 2 của gen có số nuclêôtit loại G là 400 và có nuclêôtit loại X là 350. Xác định số nuclêôtit từng loại của gen.
Câu 5: Một phân tử ADN có 150 chu kì xoắn. Trên mạch một của phân tử ADN có số nuclêôtit loại A gấp 5 lần số nuclêôtit loại T, số nuclêôtit loại G gấp 3 lần số nuclêôtit loại T và số nclêôtit loại X bằng số nuclêôtit loại T. Tổng số liên kết hiđrô của ADN này là bao nhiêu?
Câu 6: Một gen dài 2040Ao và có số nuclêôtit loại A chiếm 30% tổng số nuclêôtit của gen. Mạch một của gen có số nuclêôtit loại A chiếm 25% tổng số nuclêôtit của mạch, mạch hai của gen có số nuclêôtit loại X chiếm 35% tổng số nuclêôtit của mạch. Xác định số nuclêôit mỗi loại trên mạch một của gen.
Mọi ng giải giúp m vs ạ. Mình cảm ơn nhiều!!!!!!!
 

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
19
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Câu4: Một gen dài 5100Ao. Trên mạch 1 của gen có số nuclêôtit loại A là 350. Trên mạch 2 của gen có số nuclêôtit loại G là 400 và có nuclêôtit loại X là 350. Xác định số nuclêôtit từng loại của gen.
Câu 5: Một phân tử ADN có 150 chu kì xoắn. Trên mạch một của phân tử ADN có số nuclêôtit loại A gấp 5 lần số nuclêôtit loại T, số nuclêôtit loại G gấp 3 lần số nuclêôtit loại T và số nclêôtit loại X bằng số nuclêôtit loại T. Tổng số liên kết hiđrô của ADN này là bao nhiêu?
Câu 6: Một gen dài 2040Ao và có số nuclêôtit loại A chiếm 30% tổng số nuclêôtit của gen. Mạch một của gen có số nuclêôtit loại A chiếm 25% tổng số nuclêôtit của mạch, mạch hai của gen có số nuclêôtit loại X chiếm 35% tổng số nuclêôtit của mạch. Xác định số nuclêôit mỗi loại trên mạch một của gen.
Mọi ng giải giúp m vs ạ. Mình cảm ơn nhiều!!!!!!!
Câu 4:
N=2×5100/3.4=3000 nu
G=X=400+350=750(nu)
=>A=T=N/2-750=3000/2-750=750(nu)
Câu 5
N=C.20=150×20=3000
A1=5.T1
G1=3T1
X1=T1
=> T1=X1=A1/5=G1/3
Đặt T1=X1=A1/5=G1/3=k ([k]\epsilon[/N*]
T1=X1=k
A1=5k
G1=3k
Ta có T1+X1+A1+G1=N/2
=> k+k+5k+3k=3000/2=1500
=> 10k=1500
=>. k=150
Do đó T1=X1=150 nu
A1=5.150=750 nu
G1=3.150=450 nu
A=T=150+750=900 nu
G=X=150+450=600 nu
Theo NTBS 2A+3G=H
=>H=2.900+3.600=3600 liên kết
Câu 6
N=2L/3.4=2.2040/3.4=1200(nu)
Theo NTBS. %A+%G=50%
=> 30%+%G=50%
=> %G = 20%
A=T=30%.1200=360(nu)
G=X=20%.1200=240(nu)
A1=25%.1200/2= 150(nu)
G1=X2= %X2.1200/2=35%.600=210 nu
T1=A-A1=360-150=210 nu
X1=G-G1=%20.1200-240=0 nu
 
  • Like
Reactions: H.Bừn
Top Bottom