Hóa 12 Ôn số 1

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng 2 chất X,Y có cùng CTPT C5H8O2 trong dd NaOH thu được 2 hỗn hợp 2 muối natri của 2 axit C3H6O2 và C3H4O2 cùng 2 sản phẩm khác .X,Y thuộc chức hóa học nào
A este và axit
B axit đơn chức
C este đơn chức
D phenol và este

em biết mọi người giỏi nhưng em cần hiểu chứ ko cần cái CT cộc lốc ạ
@Nguyễn Hoàng Trung
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đun nóng 2 chất X,Y có cùng CTPT C5H8O2 trong dd NaOH thu được 2 hỗn hợp 2 muối natri của 2 axit C3H6O2 và C3H4O2 cùng 2 sản phẩm khác .X,Y thuộc chức hóa học nào
A este và axit
B axit đơn chức
C este đơn chức
D phenol và este

em biết mọi người giỏi nhưng em cần hiểu chứ ko cần cái CT cộc lốc ạ
@Nguyễn Hoàng Trung

Vì số nguyên tử C của muối < số nguyên tử C của C5H8O2 => X, Y thuộc nhóm chức este

Muối CH3-CH2-COONa do este CH3-CH2-COO-CH=CH2 sinh ra

Muối CH2=CH-COONa do este CH2=CH-COO-CH2-CH3 sinh ra
=> câu C
 

Nguyễn Hoàng Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
214
184
51
C5H8O2 (k=2)

2 muối là:

1) CH3-CH2-COONa-------->este có dạng CH3-CH2-COOCH=CH2 (điền cho đủ 5C, k=2, nối đôi phải nằm ở gốc ancol, 1 nhóm COO)
2) CH2=CH-COONa -------->este có dạng CH2=CH-COOCH2-CH3 (điền cho đủ 5C, k=2, 1 nhóm COO, nên gốc ancol no)
==>Đáp án: C

Bạn xem thử !!! :D
 

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
Vì số nguyên tử C của muối < số nguyên tử C của C5H8O2 => X, Y thuộc nhóm chức este

Muối CH3-CH2-COONa do este CH3-CH2-COO-CH=CH2 sinh ra

Muối CH2=CH-COONa do este CH2=CH-COO-CH2-CH3 sinh ra
=> câu C
C5H8O2 (k=2)

2 muối là:

1) CH3-CH2-COONa-------->este có dạng CH3-CH2-COOCH=CH2 (điền cho đủ 5C, k=2, nối đôi phải nằm ở gốc ancol, 1 nhóm COO)
2) CH2=CH-COONa -------->este có dạng CH2=CH-COOCH2-CH3 (điền cho đủ 5C, k=2, 1 nhóm COO, nên gốc ancol no)
==>Đáp án: C

Bạn xem thử !!! :D
rất dễ hiểu thank nhé
 
Top Bottom