Ôn Lý 11

M

mcdat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ

Hai điôt giống nhau; 2 nguồn có suất điện động [TEX]E_1=0,8V, \ E_2=1,6V, r_1=r_2=0[/TEX]. Điện trở thuận mỗi điôt là [TEX]4\Omega[/TEX], còn điện trở ngược lớn vô cùng. Tìm giá trị của R để công suất toả nhiệt trên nó cực đại
 
Last edited by a moderator:
T

trueblue13

nếu đáp án là 2 thì tôi sẽ post bài giải lên ! Oài , cảm ơn ông vì cho 1 bài rất hay và tôi đang cần !
 
T

trueblue13

đặt hiệu điện thế 2 nút ở 2 đầu R là A B nhá ! Chiều dòng điện theo chiều thuận của các điốt lần lượt từ trên xuống dưới là [TEX]I_1 , I_2 , I_3[/TEX]
[TEX]U_{AB} = -I_2R = 4I_3-1,6 = 4I_1- 0,8 => 4(I_3 - I_1) = 0,8 => I_3 = I_1 + 0,2 [/TEX]
Theo định luật Nút : [TEX]I_2 = I_1 + I_3 = 2I_1 + 0,2=> 2I_1 = I_2- 0,2 [/TEX]
[TEX]=> -I_2R = 4I_1 - 0,8 = 2I_2 - 1,2 = > I_2(2 + R ) = 1,2 = > I_2 = \frac{1,2}{2 + R}[/TEX]
Ta có công thức tính công suất [TEX]{I_2}^2R = \frac{1,2^2}{(2 + R)^2} . R[/TEX]
từ đây mọi người tính bình thường như các bài tìm cực trị khác
R = 2
 
X

xilaxilo

N: nam châm điện

Đ: photodiot

T: tranzito

K: công tắc

giải thik hoạt động của thiết bị tự động đó

313.jpg

 
Q

quynhdihoc

Xi ơi, mất hình roài, k thấy đâu hết á, Xi xem lại cái coi :)
Mà bài tập phần này có quan trọng k vậy ? Q hok hỉu nhìu về phần này lắm đâu nên hỏi ôn cho thi học kì ;;)
 
M

mcdat

đặt hiệu điện thế 2 nút ở 2 đầu R là A B nhá ! Chiều dòng điện theo chiều thuận của các điốt lần lượt từ trên xuống dưới là [TEX]I_1 , I_2 , I_3[/TEX]
[TEX]U_{AB} = -I_2R = 4I_3-1,6 = 4I_1- 0,8 => 4(I_3 - I_1) = 0,8 => I_3 = I_1 + 0,2 [/TEX]
Theo định luật Nút : [TEX]I_2 = I_1 + I_3 = 2I_1 + 0,2=> 2I_1 = I_2- 0,2 [/TEX]
[TEX]=> -I_2R = 4I_1 - 0,8 = 2I_2 - 1,2 = > I_2(2 + R ) = 1,2 = > I_2 = \frac{1,2}{2 + R}[/TEX]
Ta có công thức tính công suất [TEX]{I_2}^2R = \frac{1,2^2}{(2 + R)^2} . R[/TEX]
từ đây mọi người tính bình thường như các bài tìm cực trị khác
R = 2

Sai Sai sai òy, :khi (88)::khi (88):

Bài giải này quá sai, nếu cho điểm chi cho tới 4 là cùng

Nhỡ có trường hợp nào mà dòng điện không đi qua 1 trong 2 điôt thì sao, và khi đó nhỡ công suất nó lớn hơn thì sao.

True ơi xem lại nha
 
X

xilaxilo

sai ta làm lại

hok sợ sai naz

ok???

nếu ngại thì có thể kêu Xi del bài đó đi

sao bài đó Xi làm ngắn

hay là tại hok bit trình bày

BT chương này thì hok thi HK mấy

may ra thì trúng phần chất điện phân

nếu cần ôn thi HK thì các bạn sang topic bài tổng kết chương của Xi naz
 
T

trueblue13

ko thi học kì cái này đâu , ông macdat nói thế sai , tôi có bảo bắt buộc phải có I qua các điốt đâu , tôi cứ đặt I , nếu ko có thì I = 0 , nó vẫn phải bảo đảm U AB theo các mạch bằng nhau chứ sao ! Nếu I nào đó bằng 0 thì U AB sẽ khác nhau qua các mạch tính thế thôi ! Ho ho ! Kinh nghiệm làm bài này chưa nhiều nhưng cái bài này ko sai , có sai cũng ko phải sai theo cách ông macdat nói !
 
M

mcdat

ko thi học kì cái này đâu , ông macdat nói thế sai , tôi có bảo bắt buộc phải có I qua các điốt đâu , tôi cứ đặt I , nếu ko có thì I = 0 , nó vẫn phải bảo đảm U AB theo các mạch bằng nhau chứ sao ! Nếu I nào đó bằng 0 thì U AB sẽ khác nhau qua các mạch tính thế thôi ! Ho ho ! Kinh nghiệm làm bài này chưa nhiều nhưng cái bài này ko sai , có sai cũng ko phải sai theo cách ông macdat nói !

trời, tui đã nói là sai mà. cais sai này rất phổ biến đối với mọi người nếu chưa rõ bản chất của điôt. hãy làm một cách tông quát nhất, tức là tính các I theo giá trị R. Từ đó tìm đk R để I tồn tại
 
T

trueblue13

ặc , bản chất của điốt là chỉnh lưu đi 1 chiều , chứ có j` đâu , nếu ko thì tui chịu rồi đó , ông post giải đi ! >"< theo ông tôi thừa nhận chỗ nào sai , tổng quát quá còn j` , gọi I theo R đó , có j` nào !
 
Last edited by a moderator:
O

oack

trời, tui đã nói là sai mà. cais sai này rất phổ biến đối với mọi người nếu chưa rõ bản chất của điôt. hãy làm một cách tông quát nhất, tức là tính các I theo giá trị R. Từ đó tìm đk R để I tồn tại
bài này chưa đc giải quyết xong này :) nếu làm cách làm theo cách của ông mcdat nói thì tui ra 4(ôm) cái này nếu thay vào bài làm của true mà cho[TEX] I_1 =0[/TEX] thì R cũng = 4(ôm). Nhưng ko biết nên lấy giá trị 2 hay 4!
 
M

mcdat

Cho mạch điện như hình vẽ

Hai điôt giống nhau; 2 nguồn có suất điện động [TEX]E_1=0,8V, \ E_2=1,6V, r_1=r_2=0[/TEX]. Điện trở thuận mỗi điôt là [TEX]4\Omega[/TEX], còn điện trở ngược lớn vô cùng. Tìm giá trị của R để công suất toả nhiệt trên nó cực đại

Đây là lời giải của tui. Mọi người thử xem như thế nào nhá

Giả sử chiều dòng điện [TEX]I_1 , \ I_2 [/TEX] chạy từ trái qua phải. Đặt M, N là các điểm nút lần lượt bêb phải , bên trái R. Ta có:

[TEX]I = I_R = I_1+I_2 \\ \Leftrightarrow \frac{U_{MN}}{R}=\frac{E_1-U_{MN}}{4}+\frac{E_2-U_{MN}}{4} \\ \Leftrightarrow U_{MN} = \frac{1,2R}{R+2} \\ \Rightarrow I_1 = \frac{4-R}{10(R+1)} \Rightarrow I_1 \geq 0 \Leftrightarrow R\leq 4 \\ I_2 = \frac{R+8}{10(R+2)}>0 [/TEX]

[TEX]* \ R \geq 4:[/TEX] Đ1 đóng, Đ2 mở:

[TEX]P_R = I^2.R = R(\frac{E_2}{R+4})^2 = R(\frac{1,6}{R+4})^2 \\ \Rightarrow P_Rmax \Leftrightarrow R=4 (P_Rmax=0,16W)[/TEX]

[TEX]*\ R <4: [/TEX] 2 đèn mở:

[TEX]P_R = I^2.R = R(\frac{U_{MN}}{R})^2 = \frac{1,2^2R}{(R+2)^2} \\ \Rightarrow P_Rmax \Leftrightarrow R=2 (P_R=0,18W)[/TEX]

So sánh 2 trường hợp ta kết luận [TEX]R=2 \Omega[/TEX]
 
Top Bottom