Ôn Luyện Hóa Học 9

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thaicuc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn lớp 9 cùng nhau thảo luận nhé
Bài 1 : Hòa tan hết 4.431 gam hỗn hợp Al và Mg trong dung dịch HNO3 0.1 M thu được dung dịch A và 1,568 lít hỗn hợp 2 khí ở đktc ( hai khí không màu , trong đó 1 khí hóa nâu trong không khí )
Tím % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Bài 2: Nêu phương pháp nhận biết NaOH , H2SO4 , MgCl2 , AlCl3 , CuSO4 , BaCl2 chỉ bằng dung dịch phenolphetalin
 
4

4ever_lov3u

Bài 2: Đánh dấu 6 lọ hoá chất. Sau đó nhỏ 1 - 2 giọt mỗi dung dịch ở mỗi lọ vào dung dịch phenolphtalein không màu. Nhận thấy rằng 1 dung dịch làm phenolphtalein không màu thành màu hồng => NaOH, các dd còn lại không có hiện tượng gì. Chia dd màu hồng có dược làm 5 phần. Sau đó nhỏ 1 -2 giọt 5 dd còn lại vào, thấy 1 dd làm mất màu hồng => H2SO4, 4 dd còn lại không có hiện tượng gì. Lấy H2SO4 vừa nhận được cho tác dung với 4 dd còn lại thấy 1 dd xuất hiện kết tủa trắng => BaCl2 và các dd còn lại không có hiện tượng gì ( H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl ). Cho BaCl2 vừa nhận được tác dụng vs 3 dd còn lại thấy 1 dd xuất hiện kết tủa trắng => CuSO4, các dd còn lại không có hiện tượng gì ( BaCl2 + CuSO4 ---> BaSO4 + CuCl2 ). Sau đó cho dd NaOH vừa nhận biết được tác dụng vs 2 dd còn lại thây 1 dd xuất hiện kết tủa => AlCl3 ( 3NaOH + AlCl3 ---> Al(OH)3 + 3NaCl ). Còn lại là MgCl2.
 
H

huyenlong1996

Bài 1 em nghĩ có thể dùng bảo toàn để giải ...................................................................
 
C

cuopcan1979

Bài 2: Đánh dấu 6 lọ hoá chất. Sau đó nhỏ 1 - 2 giọt mỗi dung dịch ở mỗi lọ vào dung dịch phenolphtalein không màu. Nhận thấy rằng 1 dung dịch làm phenolphtalein không màu thành màu hồng => NaOH, các dd còn lại không có hiện tượng gì. Chia dd màu hồng có dược làm 5 phần. Sau đó nhỏ 1 -2 giọt 5 dd còn lại vào, thấy 1 dd làm mất màu hồng => H2SO4, 4 dd còn lại không có hiện tượng gì. Lấy H2SO4 vừa nhận được cho tác dung với 4 dd còn lại thấy 1 dd xuất hiện kết tủa trắng => BaCl2 và các dd còn lại không có hiện tượng gì ( H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl ). Cho BaCl2 vừa nhận được tác dụng vs 3 dd còn lại thấy 1 dd xuất hiện kết tủa trắng => CuSO4, các dd còn lại không có hiện tượng gì ( BaCl2 + CuSO4 ---> BaSO4 + CuCl2 ). Sau đó cho dd NaOH vừa nhận biết được tác dụng vs 2 dd còn lại thây 1 dd xuất hiện kết tủa => AlCl3 ( 3NaOH + AlCl3 ---> Al(OH)3 + 3NaCl ). Còn lại là MgCl2.
Xem lại đi bạn ơi. DD màu hồng tức là dd NaOH khi nhỏ NaOH vào FeCl2, FeCl3, MgCl2, AlCl3,CuSO4 mà lại không có hiện tượng gì là sao vậy!? có kết tủa Đỏ nâu, trắng xanh, trắng, kết tủa trăng sau tan, kết tủa xanh.
 
T

thao_won

Bài 2: Nêu phương pháp nhận biết NaOH , H2SO4 , MgCl2 , AlCl3 , CuSO4 , BaCl2 chỉ bằng dung dịch phenolphetalin

Trích mỗi dd 1 ít làm mẫu thử

Cho dd pp vào 6 mẫu thử : Nhận ra NaOH làm pp hoá hồng nhạt

Cho NaOH vào 5 dd còn lại :
- Mẫu có kết tủa xanh là CuSO4
-Mẫu có kết tủa trắng là MgCl2
-Mẫu có kết tủa keo trắng ,tan dần trong kiềm dư là AlCl3
-Mẫu cóp/ư toả nhiệt mạnh ,tạo dd trong suốt là H2SO4
-Mẫu ko phản ứng là BaCl2
 
T

thaicuc95



Trích mỗi dd 1 ít làm mẫu thử

Cho dd pp vào 6 mẫu thử : Nhận ra NaOH làm pp hoá hồng nhạt

Cho NaOH vào 5 dd còn lại :
- Mẫu có kết tủa xanh là CuSO4
-Mẫu có kết tủa trắng là MgCl2
-Mẫu có kết tủa keo trắng ,tan dần trong kiềm dư là AlCl3
-Mẫu cóp/ư toả nhiệt mạnh ,tạo dd trong suốt là H2SO4
-Mẫu ko phản ứng là BaCl2
Để nhận biết H2SO4 em làm cách nào đơn giản hơn đi . Và còn bài toán hóa 1 nữa
 
T

thao_won

Để nhận biết H2SO4 em làm cách nào đơn giản hơn đi . Và còn bài toán hóa 1 nữa

Nhận biết H2SO4 = dd NaOH có phenolphtalein ( lúc này có màu hồng )

Khi cho H2SO4 vào sẽ trung hoà dd và màu hồng mất đi


Bài 1 : Hòa tan hết 4.431 gam hỗn hợp Al và Mg trong dung dịch HNO3 0.1 M thu được dung dịch A và 1,568 lít hỗn hợp 2 khí ở đktc ( hai khí không màu , trong đó 1 khí hóa nâu trong không khí )
Tím % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

Theo em thì thiếu thể tích dd HNO3

CÒn cách làm bài này thì :

Hai khí thoát ra là N2 và NO ( NO hoá nâu trong khồng khí)

Viết PTHH

Gọi số mol hai khi là x và 0,07 -x

Dựa vào hệ số đã cân bằng ,tính x

Sau đó tính dc số mol hai kim loại

Tính %
 
T

thaicuc95

À bài 1 , thiếu đề
Hòa tan hết 4.431 gam Al , Mg trong dung dịch HNO3 0.1M được dung dịch A và 1.568 lít (đktc) hỗn hợp 2 khí ko màu có khối lượng 2.59 gam , trong đó có 1 khí là NO
Tính % khối lượng mối kim loại trong hỗn hợp

Giải quyết nhé , dung dịch HNO3 đủ ,
Bài 3 : Tại sao không làm nhà máy sản xuất đất đèn gần khu dân cư
 
T

thao_won

Hòa tan hết 4.431 gam Al , Mg trong dung dịch HNO3 0.1M được dung dịch A và 1.568 lít (đktc) hỗn hợp 2 khí ko màu có khối lượng 2.59 gam , trong đó có 1 khí là NO
Tính % khối lượng mối kim loại trong hỗn hợp
Giải quyết nhé , dung dịch HNO3 đủ ,
Bài 3 : Tại sao không làm nhà máy sản xuất đất đèn gần khu dân cư


Bài 1:
[TEX]10Al + 36HNO_3 = 10Al(NO_3)_3 + 3N_2 + 18H_2O[/TEX]

[TEX]5Mg + 12HNO_3 = 5Mg(NO_3)_2 + N_2 + 6H_2O[/TEX]

[TEX]Al + 4HNO_3 = Al(NO_3)_2 + NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]3Mg + 8HNO_3 = 3Mg(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]

Upa ,em thấy cái đề hình vừa thừa vừa sai hay sao í :-?

Thứ nhất : Em ko hiểu upa cho nồng độ mol dd HNO3 làm cái ji ?
Thứ hai : nếu đặt số mol của N2 là x thì số mol của NO là 0,07 -x .Nhưng nếu tính x thì ra âm upa ạ :(

KO biết là em có sai sót hay ko nhưng upaxem lại đề giúp em :(

Bài 3 : Không làm nhà máy sản xuất đất đèn gần khu dân cư vì :

Quá trình sản xuất đất đèn :

[TEX]CaO + 3C -----> CaC_2 + CO [/TEX]

Khí CO sẽ gây tác hại cho sức khoẻ con người ;)
 
T

thaicuc95



Bài 1:
[TEX]10Al + 36HNO_3 = 10Al(NO_3)_3 + 3N_2 + 18H_2O[/TEX]

[TEX]5Mg + 12HNO_3 = 5Mg(NO_3)_2 + N_2 + 6H_2O[/TEX]

[TEX]Al + 4HNO_3 = Al(NO_3)_2 + NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]3Mg + 8HNO_3 = 3Mg(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]

Upa ,em thấy cái đề hình vừa thừa vừa sai hay sao í :-?

Thứ nhất : Em ko hiểu upa cho nồng độ mol dd HNO3 làm cái ji ?
Thứ hai : nếu đặt số mol của N2 là x thì số mol của NO là 0,07 -x .Nhưng nếu tính x thì ra âm upa ạ :(

KO biết là em có sai sót hay ko nhưng upaxem lại đề giúp em :(

Bài 3 : Không làm nhà máy sản xuất đất đèn gần khu dân cư vì :

Quá trình sản xuất đất đèn :

[TEX]CaO + 3C -----> CaC_2 + CO [/TEX]

Khí CO sẽ gây tác hại cho sức khoẻ con người ;)
Bài 2 đúng
Bài 1 sai òi khí sinh ra không phải N2 với NO , bài đó với lớp 9 hay lắm , giải tiếp đi
Câu 3 : Trong một lần làm phản ứng hóa học phù thủy ManVát cho 1 viên chất A vào chất B phản ứng xãy ra thu được khí C . Phù thủy này bắt đầu mang khí C này thử nghiệm với một người dân , ngưỏi dân hít phải khí C thấy mùi hắc và đau đầu .
Ông ta thích thú với thành công mà mình làm ra , quyết định cho viên A đó vào B , ông ta làm thêm một thao tác nữa là cho thêm nước vào B cho đến khi loãng nhưng tiếc rằng lần này khí ông ta thu được lại chả có mùi gì . Tìm A , B , C giải thích biết A là kim loại mà cho vào B hai thí nghiệm thu được hai hóa trị khác nhau có tỉ lệ lần 1/ lần 2 là một số thực k với số thực k đó nhận giá trị đúng bằng số mol Cu ứng với khối lượng là khối lượng của ion SO4 2-
Câu 4 : Hoàn thành dãy chuyển hóa sau
A + O2 = B + C
A + D =.......................
C + NaOH = E
E + NaOH = F + P
C + O2 = G
G + P = D
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Hòa tan hết 4.431 gam Al , Mg trong dung dịch HNO3 0.1M được dung dịch A và 1.568 lít (đktc) hỗn hợp 2 khí ko màu có khối lượng 2.59 gam , trong đó có 1 khí là NO
Tính % khối lượng mối kim loại trong hỗn hợp
Giải quyết nhé , dung dịch HNO3 đủ ,
[TEX]8Al + 30HNO_3 = 8Al(NO_3)_3 + 3N_2O + 15H_2O[/TEX]

[TEX]4Mg + 10HNO_3 =4Mg(NO_3)_2 + N_2O + 5H_2O[/TEX]

[TEX]Al + 4HNO_3 = Al(NO_3)_3 + NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]3Mg + 8HNO_3 = 3Mg(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]

Tổng số mol khí = 1,568 :22,4 = 0,07 mol

Gọi x là số mol NO \Rightarrow 0,07 -x là số mol [TEX]N_2O[/TEX]

Ta có
30x + 44 ( 0,07-x) = 2,59
\Rightarrow x = 0,035

\Rightarrow nNO = [TEX]nN_2O [/TEX]= 0,035 mol
Gọi a và b là số mol hai kim loại trong hai p/ư tạo khí [TEX]N_2O [/TEX],
ta có 0,375a + 0,25b = 0,035 \Rightarrow 1,5a + b = 0,14
Gọi c và d là số mol hai kim loại trong hai p/ư tạo khí NO

[TEX]c + \frac{2d}{3} = 0,375 [/TEX]\Rightarrow 1,5c + d = 0,525
\Rightarrow1,5a + b +1,5c + d = 0,1925
\Rightarrow 1,5 ( a +c) + (b+d) = 0,1925

Mặt khác

27 ( a +c) + 24( b + d) = 4,431

Giải hệ phương trình ,ta có :

a+c = 0,021
b+ d= 0,161

Vậy số mol Al là 0,021 mol ,số mol Mg là 0,161 mol

\Rightarrow % Al = 12,8%
\Rightarrow%Mg = 87,2%


* Cho em hỏi luôn cái này upa nhá : Khi nào thì kim loại tác dụng vs HNO3 giải phóng NO ,NO2 ,N2O hay N2 >.<

Câu 3 : Trong một lần làm phản ứng hóa học phù thủy ManVát cho 1 viên chất A vào chất B phản ứng xãy ra thu được khí C . Phù thủy này bắt đầu mang khí C này thử nghiệm với một người dân , ngưỏi dân hít phải khí C thấy mùi hắc và đau đầu .
Ông ta thích thú với thành công mà mình làm ra , quyết định cho viên A đó vào B , ông ta làm thêm một thao tác nữa là cho thêm nước vào B cho đến khi loãng nhưng tiếc rằng lần này khí ông ta thu được lại chả có mùi gì . Tìm A , B , C giải thích biết A là kim loại mà cho vào B hai thí nghiệm thu được hai hóa trị khác nhau có tỉ lệ lần 1/ lần 2 là một số thực k với số thực k đó nhận giá trị đúng bằng số mol Cu ứng với khối lượng là khối lượng phân tử của H2SO4.
Câu 4 : Hoàn thành dãy chuyển hóa sau
A + O2 = B + C
A + D =.......................
C + NaOH = E
E + NaOH = F + P
C + O2 = P
G + P = D
Câu 3 : A là Fe ,B là[TEX] H_2SO4[/TEX] ,C là [TEX]SO_2[/TEX]

Ko hiểu câu cuối là sao :)|

Câu 4:

[TEX]FeS + O_2 = Fe_2O_3 + SO_2[/TEX]

[TEX]FeS + H_2SO_4 = Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]SO_2 + NaOH = NaHSO_3[/TEX]

[TEX]NaHSO_3 + NaOH = Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]SO_2 + O_2 =SO_3[/TEX]

[TEX]SO_3 + H_2O = H_2SO_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

* Cho em hỏi luôn cái này upa nhá : Khi nào thì kim loại tác dụng vs HNO3 giải phóng NO ,NO2 ,N2O hay N2 >.<
_Những kl yếu như Cu, Pb, Ag khi td với HNO3 đ thì tạo NO2, với HNO3 l thì tạo NO
_Những kl có tính khử tb thì thường tạo NO, nếu HNO3 l thì có thể là N2O
_Những kl có tính khử mạnh thì thường tạo N2O,nếu HNO3 loãng thì thường ra N2,rất loãng thì có thể ra NH4NO3
Nói chung cái này đề bài sẽ cho thôi mà
 
T

thaicuc95

Đọc nhầm đề mất oy` :((

.......................................
Nhầm đề tai hại đã sửa lại 2 chỗ rồi
Bài tác dụng với HNO3 thiếu biện luận khí
Bài 3 : Có thể là kim loại khác nữa cũng được mà , phải dựa vào cái dữ kiện cuối nữa
Bài 4 : Viết nhầm đề đó :D:D:D
Câu 5: Dung dịch A chứa H2SO4, FeSO4 và MSO4, dung dịch B chứa NaOH 0,5M và BaCl2.
Để trung hòa 200ml dung dịch A cần dùng vừa đủ 40ml dung dịch B.
Mặt khác khi cho 200ml dung dịch A tác dụng với 300ml dung dịch B thì thu được dung dịch C và 21,07g kết tủa D gồm một muối và hai hiđroxit. Để trung hòa dung dịch C cần 40ml dung dịch HCl 0,25M . Cho biết trong dung dịch C vẫn còn BaCl2 dư.
1. Xác định kim loại M biết rằng nguyên tử khối của M lớn hơn nguyên tử khối của Na.
2. Tính CM của từng chất trong dung dịch A.
Câu 6 : Cho chất A có khối lượng phân tử là 78 đvC. Cho A phản ứng vơí chất B là dung dịch axit thu được chất C và khí D. Khí D có chứa một phi kim có tổng số hạt là 48 , có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là chính số hạt không mang điện. Phi kim còn lại trong khí D có trị số proton ( trong nguyên tử ) nhỏ hơn 2,22 . Chất C nếu mang phản ứng thu được chính phi kim còn lại trong khí D có trị số proton nhỏ hơn 2,22 đồng thời ngoài ra còn có 1 khí khác màu vàng lục mà nếu như cho khí khác đó tác dụng với khí có trị số proton nhỏ hơn 2,2 thì thu được B . Biện luận tìm A, B , C........
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom