ôn lại lớp 9 các mem ơi

V

vjt_kwon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm bột Fe và kim loại M có hóa trị m. Nếu hòa tan hết hỗn hợp này trong dung dịch Hcl thì thu được 7,84l H2(đktc). Nếu cho hỗn hợp tác dụng với Cl2 thì thể tích khí Cl2 cần dùng là 8,4l (đktc).Biết tỷ lệ số nguyên tử Fe và M là 1:4
a) Tính thể tích Cl2 phản ứng với M
b) Nếu khối lượng của M là 5.4 thì M là kim loại gì?:-B
 
T

thienlong233

Fe+2HCl--->FeCl2+H2 (1)
x______________x
2M+2nHCl-->2MCln+nH2 (2)
4x_______________2nx
2Fe+3Cl2--->2FeCl3 (3)
x____3x/2
2M+nCl2-->2MCln (4)
4x___2nx
từ (1) và (2) ta có:
2nx+x=0,35 (*)
2nx+3/2x=0,375
giải ra 2nx=0,3 (**)
theo (4) nCl2=2nx=0,3mol-->VCl2=0,3.22,4=6,72(l)
từ (*) ta có y=0,05
theo (**) -->n=3 vậy kim loại có hóa trị II
b) nếu khối lượng là 5,4g thì M=5,4/0,3=27(Al)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
Top Bottom