ôn kiểm tra 1 tiết

Trần Hưng Phi Hùng

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2017
7
2
6
23
TP Hồ Chí Minh

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 100ml dung dịch Al(NO3)3 tác dụng với dung dịch NaOH 1M nhận thấy khi dùng 300ml hay 700ml dd NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau. Tính nồng độ mol của dung dịch Al(NO3)3 đã dùng
Al(NO3)3+3NaOH-------> Al(OH)3+3NaNO3
a_______3a____________a
NaOH__+__Al(OH)3-------> NaAlO2+2H2O
a-0,1______a-0,1
vì khi dùng 300ml hay 700ml dd NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau => khi cho vào 300 ml thì chỉ có pư 1 xaye ra và Al(NO3)3 còn dư, khi cho vào 700 ml dd NaOH thì đã xảy ra pư 2 và Al(OH)3 còn dư. gọi số mol Al(NO3)3 là a mol
nNa(OH) 300ml =0,3 mol =>mkt khi cho vào 300ml=0,3/3*78=7,8g
nNaOH(700ml)=0,7 mol
vì khi dùng 300ml hay 700ml dd NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau =>mkt(700ml)=7,8g =>nKt=0,1 mol
=>nAl(OH)3 bị hòa tan là a-0,1 mol
=>nNaOH=4a-0,1 mol =0,7 mol
=>a=0,2 mol
=>cM Al(NO3)3 đã dùng =0,2/0,1=2 M
 
  • Like
Reactions: queson75

Trần Hưng Phi Hùng

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2017
7
2
6
23
TP Hồ Chí Minh
Al(NO3)3+3NaOH-------> Al(OH)3+3NaNO3
a_______3a____________a
NaOH__+__Al(OH)3-------> NaAlO2+2H2O
a-0,1______a-0,1
vì khi dùng 300ml hay 700ml dd NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau => khi cho vào 300 ml thì chỉ có pư 1 xaye ra và Al(NO3)3 còn dư, khi cho vào 700 ml dd NaOH thì đã xảy ra pư 2 và Al(OH)3 còn dư. gọi số mol Al(NO3)3 là a mol
nNa(OH) 300ml =0,3 mol =>mkt khi cho vào 300ml=0,3/3*78=7,8g
nNaOH(700ml)=0,7 mol
vì khi dùng 300ml hay 700ml dd NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau =>mkt(700ml)=7,8g =>nKt=0,1 mol
=>nAl(OH)3 bị hòa tan là a-0,1 mol
=>nNaOH=4a-0,1 mol =0,7 mol
=>a=0,2 mol
=>cM Al(NO3)3 đã dùng =0,2/0,1=2 M
a -0,1 là sao ạ e vẫn không hiểu chỗ đó
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
a -0,1 là sao ạ e vẫn không hiểu chỗ đó
Al(NO3)3+3NaOH-------> Al(OH)3+3NaNO3 (1)
a_______3a____________a
NaOH__+__Al(OH)3-------> NaAlO2+2H2O (2)
a-0,1______a-0,1
khi cho 700 ml NaOH vào thì cả hai pư đều xảy ra => nAl(OH)3 ở (1) =nAl(NO3)3 = a mol(*)
vì vì khi dùng 300ml hay 700ml dd NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau mà n kết tủa của Al(OH)3 khi cho 300ml NaOH là 0,1 mol
=> nAl(OH)3 kết tủa khi cho vào 700 ml cũng là 0,1 mol (**)
(*),(**)=> nAl(OH)3 bị hòa tan là a-0,1 mol
 
  • Like
Reactions: queson75
Top Bottom